Xu Hướng 9/2023 # Y Học Thường Thức: U Sao Bào (Astrocytoma) # Top 11 Xem Nhiều | Ycet.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Y Học Thường Thức: U Sao Bào (Astrocytoma) # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Y Học Thường Thức: U Sao Bào (Astrocytoma) được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là một dạng u não. Các u não hình thành khi những tế bào não tăng trưởng một cách bất thường thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể. U não được gọi tên dựa vào tên loại tế bào tăng trưởng bất thường. U sao bào (astrocytoma) là loại u não xuất phát từ các tế bào hình sao (astrocytes).

Có nhiều dạng khác nhau của bệnh. Một vài loại u sao bào tăng trưởng chậm, nhưng cũng có những dạng tăng trưởng rất nhanh. Nhóm tăng trưởng nhanh là một dạng của ung thư não. Những u sao bào tăng trưởng chậm vẫn có khả năng biến đổi thành dạng tăng trưởng nhanh.

Khi một u sao bào tăng trưởng, chúng lan rộng, chiếm chỗ và đè ép vào những vùng não bình thường xung quanh. Ngoài ra, chúng có thể gây ra hiện tượng phù não. Cả hai hiện tượng này gây ra những triệu chứng của một bệnh nhân u sao bào.

Triệu chứng có thể bao gồm:

Đau đầu

. Triệu chứng đau thường nặng lên vào ban đêm, thậm chí có thể đánh thức bệnh nhân giữa đêm. Đôi khi, những bệnh nhân u sao bào (astrocytoma) đau đầu tăng lên khi họ cúi đầu hoặc các động tác thay đổi vị trí đầu. Một vài bệnh nhân triệu chứng đau đầu kéo dài liên tục.

Động kinh. Những bệnh nhân có triệu chứng động kinh như co cứng, co giật tay hoặc chân, ngất hoặc yếu cơ.

Giảm trí nhớ hoặc giảm khả năng tư duy.

Yêu hoặc tê tay hoặc chân.

Ảnh hưởng thị giác như song thị hoặc giảm thị lực.

Gặp khó khăn trong phát âm hoặc sử dụng ngôn ngữ.

Nhiều bệnh lý khác cũng gây ra những triệu chứng tương tự. Do đó, bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh lý nếu có.

Bác sĩ sẽ cần thăm khám và chỉ định những phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Những phương tiện chẩn đoán hình ảnh giúp ích trong bệnh lý này như cộng hưởng từ MRI hoặc cắt lớp vi tính CT. Đây là những phương tiện cung cấp hình ảnh về não bộ, qua đó giúp bác sĩ chẩn đoán được u sao bào hoặc các bệnh lý khác kèm theo nếu có.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm sinh thiết. Sinh thiết là quá trình bác sĩ tiếp cận khối u não để lấy một mẫu mô nhỏ. Mẫu mô này sẽ được gửi đến các bác sĩ chuyên khoa giải phẫu bệnh để xem xét dưới kính hiển vi và tìm những bằng chứng của bệnh lý.

Nếu có chỉ định phẫu thuật khối u, các bác sĩ cũng sẽ đồng thời sinh thiết để gửi mẫu mô làm giải phẫu bệnh. Mẫu mô lấy được thông qua cuộc phẫu thuật sẽ cung cấp nhiều thông tin thêm về khối u sao bào, kể cả khả năng lan rộng của khối u sau phẫu thuật.

Điều trị u sao bào có thể bao gồm các phương pháp như:

Phẫu thuật. Trong cuộc phẫu thuật, các bác sĩ cố gắng lấy nhiều tế bào u nhất có thể. Cuộc phẫu thuật có thể loại bỏ hoàn toàn u sao bào dạng lông (pilocytic astrocytoma). Những dạng còn lại của thường không thể khỏi hoàn toàn sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm triệu chứng và tăng thời gian sống. Một cuộc phẫu thuật cũng có những rủi ro gây ra những triệu chứng khác hoặc biến chứng ở bệnh nhân. 

Xạ trị. Tia xạ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Do vậy, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này cho những bệnh nhân sau phẫu thuật như một phương pháp kết hợp hoặc dùng độc lập xạ trị ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật được.

Hóa trị. Hóa trị là thuật ngữ dùng thuốc để tiêu diệt hoặc ức chế sự tăng trưởng của khối u. Bác sĩ có thể dùng hóa trị kết hợp với xạ trị để điều trị, đặc biệt là đối với những khối u sao bào tái phát.

Điều trị bảo tồn. Việc theo dõi thường xuyên và điều trị nâng đỡ thể trạng được lựa chọn khi u sao bào có kích thước nhỏ và không gây ra triệu chứng gì cho người bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ theo dõi sát sự phát triển hay lan rộng của khối u để lựa chọn các biện pháp phù hợp sau đó. Trong lúc theo dõi, những thuốc được dùng để điều trị các triệu chứng là chính hoặc dự phòng động kinh.

Sau khi điều trị phẫu thuật hoặc các phương pháp khác, bệnh nhân cần tái khám theo dõi thường xuyên để phòng trường hợp khối u tái phát hoặc lan rộng thêm. Việc theo dõi thường được thực hiện nhờ các phương tiện chẩn đoán hình ảnh.

Nếu u sao bào tái phát hoặc lan rộng thêm sau điều trị, việc điều trị có thể được tiếp tục. Có thể bệnh nhân cần thêm cuộc phẫu thuật, các liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị. Hãy đến các cơ sở y tế để bác sĩ đánh giá và lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ung thư não nói chung hay u sao bào nói riêng là bệnh lý nặng. Bệnh nhân còn chưa có nhiều thông tin về nhóm bệnh lý này. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp người đọc bước đầu tìm hiểu về u sao bào.

Bác sĩ Ngô Minh Quân

Y Học Thường Thức: Chọc Dò Dịch Não Tủy Thắt Lưng

Chọc dò dịch não tủy thắt lưng (hay còn được gọi là chọc dò thắt lưng, chọc dò tủy sống) là một thủ thuật mà qua đó bác sĩ lấy mẫu dịch não tủy của bệnh nhân từ thắt lưng.

Dịch não tủy có chức năng dinh dưỡng và bảo vệ cho não và tủy sống. Các thành phần của dịch não tủy phản ánh được tình trạng của não bộ và tủy sống. Việc lấy mẫu dịch não tủy có thể giúp phát hiện được nhiều bệnh lý của hệ thần kinh như xuất huyết hay nhiễm trùng.

Bác sĩ điều trị có thể chỉ định thực hiện thủ thuật chọc dò dịch não tủy thắt lưng để kiểm tra tình trạng của não bộ và tủy sống.

Một vài vấn đề có thể phát hiện thông qua việc lấy mẫu dịch não tủy như:

Nhiễm trùng ảnh hưởng đến não bộ và tủy sống như là viêm màng não;

Xuất huyết khoang dưới nhện;

Bệnh lý đa xơ cứng hay còn gọi là xơ cứng rải rác, bệnh lý có triệu chứng về thị lực, tê bì, dị cảm hoặc yếu cơ;

Ung thư di căn não bộ hoặc tủy sống;

Bệnh lý thần kinh như là hội chứng Guillain-Barre, bệnh lý có triệu chứng yếu cơ

Bệnh lý giả u não, bệnh lý có triệu chứng tăng áp lực nội sọ.

Đôi khi việc thực hiện chọc dò thắt lưng có thể được áp dụng để đưa thuốc trực tiếp vào vùng dịch não tủy quanh tủy sống thắt lưng.

Các thuốc có thể được dùng theo cách đó như:

Thuốc mê như trong mổ lấy thai

Hóa trị

Dùng thuốc kháng sinh

Để chuẩn bị cho việc chọc dò, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm nghiêng và ôm lấy 2 chân, việc này giúp cho lưng của bệnh nhân cong tối đa theo tư thế hình chữ C.

Trong suốt quá trình thủ thuật, đều quan trọng là bệnh nhân cần giữ nguyên tư thế. Thông báo cho bác sĩ nếu có bất cứ sự khó chịu nào hoặc trong những trường hợp bạn không thể giữ nguyên tư thế như yêu cầu của bác sĩ.

Sau khi bệnh nhân đã ở tư thế thuận lợi, bác sĩ sẽ đánh giá vùng thắt lưng để lựa chọn được điểm chọc dò phù hợp nhất. Thường đó là điểm nằm ở vùng thắt lưng dưới và nằm dưới điểm chóp tủy

Bác sĩ cũng có thể cần dùng đến siêu âm để xác định chính xác điểm chọc dò thuận lợi. Máy siêu âm giúp cung cấp được những hình ảnh về vùng chọc dò.

Các giai đoạn thực hiện chọc dò dịch não tủy

Trước khi thực hiện chọc dò, bác sĩ sẽ sát trùng vùng thắt lưng thấp, sau đó một lượng thuốc tê vừa đủ sẽ được sử dụng.

Kế đến việc chọc dò được thực hiện bằng một kim nhỏ, đầu kim được đưa vào giữa hai xương đốt sống thắt lưng để tiếp cận vào vùng chứa dịch não tủy. Đường đi của kim từ ngoài da vào đến ống sống nơi chứa dịch não tủy.

Sau khi tiếp cận được vùng chứa dịch não tủy, áp lực của dịch não tủy được bác sĩ đánh giá, sau đó một ít dịch não tủy sẽ được lấy ra từ kim để để mẫu cho các xét nghiệm cần thiết hoặc tiêm các thuốc cần sử dụng vào khoang chứa dịch não tủy. Thông thường sẽ mất vài phút để thực hiện.

Sau khi hoàn thành, kim sẽ được rút và bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi tại giường từ nửa tiếng đến vài tiếng sau đó.

Đau đầu

Sau khi thực hiện thủ thuật chọc dò, bệnh nhân đôi khi có đau đầu. Đau đầu có thể là do vị trí chọc dò đang trong quá trình lành nên dịch não tủy vẫn có thể thoát một ít dẫn đến đau đầu.

Trong hầu hết các trường hợp thì các vị trí chọc dò sẽ tự đóng kín hẳn sau đó và cơn đau đầu sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Nếu bệnh nhân đau đầu sau chọc dò thì các thuốc giảm đau sẽ giúp cải thiện được triệu chứng này. Đau đầu còn có thể giảm đi bớt khi bệnh nhân nằm nghỉ tại giường.

Tuy nhiên nếu đau đầu kéo dài hơn 1-2 ngày sau chọc dò thì cần thông báo cho bác sĩ biết, lúc này các biện pháp khác sẽ có thể được chỉ định như việc dùng máu tự thân để vá kín nơi chọc dò, bác sĩ sẽ có thể cần tiêm một lượng nhỏ máu của bệnh nhân vào vùng chọc dò.

Khi máu này chuyển thành cục máu đông giúp cho vị trí chọc dò được kín và cải thiện thiện được triệu chứng đau đầu của bệnh nhân.

Những vấn đề hiếm gặp khác sau chọc dò như:

Nhiễm trùng

Chảy máu – trước khi thực hiện chọc dò, thông báo với bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng các thuốc như aspirin, thuốc chống đông ( ví dụ như nhóm warfarin, apixaban hay edoxaban,…) những thuốc trên có thể tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình thực hiện chọc dò.

Bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm máu để đảm bảo rằng chức năng đông cầm máu của bệnh nhân không bất thường.

Một tình trạng nặng đe dọa tính mạng là tụt não. Đây là biến chứng rất hiếm khi gặp và thường xuất hiện khi bệnh nhân đã có một bệnh lý ở não bộ kèm theo.

Đau và tê ở lưng hoặc hai chân.

Chọc dò dịch não tủy thắt lưng ở trẻ em có nhiều nét tương đồng ở người lớn. Tuy nhiên trẻ em thường cần dùng đến các thuốc giúp cho trẻ ngủ trước khi làm thủ thuật vì trẻ em thường khó hợp tác và thường không giữ nguyên được tư thế thuận lợi cho việc thực hiện thủ thuật chọc dò.

Tác Dụng Của Vỏ Quýt Có Thể Bạn Chưa Biết, Phổ Biến Kiến Thức, Kiến Thức Y Tế Học Đường, Sinh Viên Đang Học

Vỏ quýt có mùi rất thơm tươi mát dễ chịu, chứa nhiều vitamin C, carotene và protein… rất có lợi cho sức khỏe. Sau khi ăn quýt, bạn hãy giữ vỏ quýt lại bởi biết đâu có khi cần dùng tới.

Chữa gàu và hói

Khi có tóc gàu, hãy nghiền nát một vỏ quýt (hoặc vỏ cam) cho vào dung dịch nước sôi, đậy kín nắp để hãm trong 30 phút. Sau đó lược sạch và vắt lấy bã. Trước lúc gội đầu khoảng nửa giờ, thoa đều nước hãm lên chân tóc. Thực hiện như thế 2-3 lần mỗi tuần, mái tóc sẽ trở nên khỏe đẹp.

Trị nghiến răng khi ngủ

Nếu bạn bị chứng nghiến răng khi ngủ, trước khi đi ngủ bạn nên ngậm một mẩu nhỏ vỏ quýt cho đến khi chìm vào giấc ngủ. Nếu thấy khó chịu có thể thay thế vỏ quýt khác.

Vị hương nhẹ nhàng của vỏ quýt khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, hơn nữa, vỏ quýt cũng là “vật cản” khiến bạn khó có thể nghiến răng khi ngủ.

Chữa nhức đầu

Xông mặt bằng hỗn hợp tinh dầu vỏ cam, quýt với nước có tác dụng giảm thiểu những cơn đau đầu khó chịu. Ngoài ra, những món ăn có chế biến thêm vỏ quýt để đề phòng bệnh viêm gan, do thành phần tinh dầu có trong vỏ quýt loại trừ hàm lượng cholesterol gây hại cho cơ thể.

Trị viêm tuyến sữa

Dùng 30g vỏ quýt tươi, 6g cam thảm trộn đều cho nước vào đun sôi, sử dụng hàng ngày (có thể dùng thay cho nước lọc).

Chữa ho

Cách làm: Dùng 5g vỏ quýt đã phơi khô đun sôi cùng hai ly nước. Khi hỗn hợp này sôi, cho thêm lượng nhỏ gừng tươi và đường đỏ, uống khi còn nóng.

Cũng có thể dùng vỏ quýt tươi, thái nhỏ, có thể dùng đường trắng thay thế bỏ vào đun sôi cũng có tác dụng tiêu đờm và trị ho hiệu quả.

Giúp an thần

Hương thơm từ vỏ quýt tạo tâm trạng hưng phấn, kích thích những cảm xúc tích cực. Vì thế, khi bị mất ngủ, tinh thần căng thẳng hoặc huyết áp cao, tim đập nhanh, bạn có thể tận hưởng những hương thơm quyến rũ này.

Giúp trị say xe

Trước khi lên ô tô, tàu thủy, hay máy bay 1 giờ, nên ngửi trực tiếp vỏ quýt tươi đã được bóp dập làm nhiều lần sao cho dầu hương quýt bay ra. Sau khi lên các loại phương tiện dễ gây say trên, tiếp tục lặp lại những thao tác trên sao cho ngửi được lượng dầu hương quýt tối đa nhất.

Trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.

Tạo cảm giác ngon miệng

Bạn hay các thành viên trong gia đình cảm thấy chán ăn, không ngon miệng? Chỉ cần nấu sôi hỗn hợp vỏ quýt khô băm nhuyễn và nước, đậy kín để hãm trong vài phút, sau đó lược lại cho sạch. Uống mỗi lần 1/3 ly nước hãm ấm từ 2 đến 3 lần một ngày trước bữa ăn khoảng nửa giờ giúp tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

 

 

Y Học Dự Phòng Là Ngành Học Như Thế Nào?

Y học Dự phòng là ngành học như thế nào?

Chương trình đào tạo của ngành Y học Dự phòng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng theo chuẩn mực của các trường đại học lớn, kết hợp với sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường cũng tham khảo nhiều chương trình uy tín trong nước lẫn quốc tế và được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Chương trình mang tính thực tiễn cao, là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y tế công cộng, y tế dự phòng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thông thường; đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường; phát hiện và xử trí bệnh thông thường theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe); thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng; thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng; phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương; phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế. Ngành Y học Dự phòng gồm hai mảng chính là thực hiện các chương trình y tế công cộng, các chương trình y tế quốc gia, tham gia các tổ chức phi chính phủ về y tế, phát triển cộng đồng và tham gia quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng với các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng; xử lý cấp cứu, điều trị các bệnh thông thường ở các bệnh viện tuyến cơ sở… Chức năng chính của ngành này là phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề về sức khỏe cộng đồng; dự báo kiểm soát và khống chế được các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân truyền nhiễm gây dịch; xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Về khối kiến thức, bác sỹ y học dự phòng được đào tạo chẩn đoán, xử lý ban đầu các bệnh tương tự chương trình học của bác sĩ đa khoa nhưng không được học chuyên sâu phần điều trị. Sinh viên theo học ngành này cần tích lũy các kiến thức khoa học cơ bản, khoa học xã hội nhân văn và y sinh học cơ sở làm nền tảng cho y học dự phòng; nắm được kiến thức tổng quát về y học dự phòng, về những bệnh thông thường và các trường hợp cấp cứu; tiếp thu các phương pháp luận khoa học trong nghiên cứu khoa học dự phòng và có hiểu biết về pháp luật, chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trong cộng đồng.

Nhiệm vụ của Bác sỹ Y học Dự phòng

Học ngành Y học Dự phòng ở đâu?

Được sự cho phép và tín nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế năm học 2023- 2023, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ mở thêm ngành Y học Dự phòng trình độ đại học, đáp ứng tối đa cho ngành y tế và nhu cầu theo học ngành này của học sinh khu vực chúng tôi và các tỉnh lân cận.

+ Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 theo tổ hợp môn.

+ Phương thức 2: Xét kết quả học bạ THPT đạt 1 trong các tiêu chí:

♦ Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên;

♦ Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên;

+ Phương thức 4: Thi tuyển đầu vào do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

+ Phương thức 5: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

Bệnh Sốt Rét (Malaria) – Y Học Cộng Đồng

Bệnh sốt rét là gì?

Lưu ý: nếu bạn cảm thấy không khỏe và gần đây đã đến khu vực đang có bệnh sốt rét. Bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được tư vấn, ngay cả khi bạn đã dùng thuốc phòng sốt rét.

Bệnh sốt rét lây truyền như thế nào?

Khi ký sinh trùng Plasmodium vào máu của bạn. Nó sẽ di chuyển đến gan và sau đó ngược trở lại vào máu để xâm nhập vào các tế bào hồng cầu. Sau một thời gian, các tế bào hồng cầu bị nhiễm ký sinh trùng sẽ vỡ và phát tán thêm nhiều ký sinh trùng vào máu. Các tế bào hồng cầu bị nhiễm Plasmodium thường sẽ vỡ sau mỗi 48-72 giờ. Mỗi khi chúng vỡ, bạn sẽ cảm thấy lạnh, sốt và đổ mồ hôi.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét?

Có hai loại bệnh sốt rét: lành tính và ác tính. Bệnh sốt rét lành tính thường nhẹ hơn và tương đối dễ dàng điều trị. Bệnh sốt rét ác tính rất nghiêm trọng và đôi khi có thể gây tử vong.

Bệnh sốt rét lành tính (Benign malaria)

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sốt rét lành tính là sốt cao. Tuy nhiên, không sốt không có nghĩa là không bị sốt rét. (Lưu ý: Trong chuyên ngành y, bệnh sốt rét lành tính thường gọi là bệnh sốt rét cơn hoặc bệnh sốt rét thể thông thường).

Nhức đầu, đau cơ, đau bụng, ho, cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường và cảm thấy không khỏe.

Trẻ em có biểu hiện mệt mỏi hơn và có thể bị tiêu chảy và / hoặc ói mửa.

Cơn sốt trong hầu hết mọi trường hợp thường không đặc hiệu và có thể xuất hiện 1-2 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Nếu bạn thực sự bị sốt rét, các triệu chứng của bệnh sẽ biểu hiện theo chu kỳ xảy ra mỗi 2-3 ngày.

Bệnh sốt rét ác tính (Malignant malaria)

Lưu ý : Nếu bạn đang mang thai thì bạn có nguy cơ cao bị sốt rét nặng. Do vậy, tốt nhất bạn không nên đi đến vùng có nguy cơ sốt rét. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn có thể yếu hơn trong khi mang thai. Nếu bạn đang mang thai và mắc bệnh sốt rét, bạn có thể truyền bệnh cho em bé của bạn.

Chẩn đoán bệnh sốt rét như thế nào?

Hình chụp tiêu bản máu dưới kính hiển vi phóng đại cho thấy các tế bào hồng cầu có chứa các loại ký sinh trùng Plasmodium khác nhau.

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu. Các mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng sốt rét. Loại và số lượng ký sinh trùng sốt rét cũng sẽ được xác định. Nếu xét nghiệm máu đầu tiên là âm tính nhưng bác sĩ nghi ngờ bạn có bệnh sốt rét. Bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu lại vài lần sau đó.

Điều trị bệnh sốt rét như thế nào?

Nếu sốt rét được kịp thời chẩn đoán và điều trị, hầu hết người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn. Sốt rét thường được điều trị bằng các loại thuốc chống sốt rét, như Quinine, Chloroquine và Artesunate.

Một số người sẽ được chỉ định dùng nhiều hơn một loại thuốc hoặc dùng thuốc thay thế nếu họ có biểu hiện tác dụng phụ của thuốc. Đề kháng với các loại thuốc chống sốt rét đã lan truyền nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, đặc biệt là kháng Plasmodium falciparum. Điều này có nghĩa rằng các loại thuốc mới hơn, hay việc kết hợp nhiều loại thuốc có thể được chỉ định.

Nếu liều thuốc chống sốt rét đầu tiên mà bạn được chỉ định không cải thiện các triệu chứng của bạn. Bác sĩ có thể dùng nhiều loại thuốc khác trong quá trình điều trị. Trong lúc điều trị, bạn sẽ cảm thấy rất yếu và mệt mỏi trong vài tuần sau đó.

Quinin – Thuốc chống sốt rét

Artesunat – Thuốc chống sốt rét

Làm thế nào có thể phòng ngừa bệnh sốt rét?

Quy tắc “ ABCD ” để phòng ngừa bệnh sốt rét:

B – Bite prevention (Ngăn chặn muỗi cắn).

C – Chemoprophylaxis (Điều trị dự phòng – dùng thuốc chống sốt rét thường xuyên và chính xác theo quy định).

Tài liệu tham khảo

Đại Học Soonchunhyang University – Đào Tạo Y Học Số 1 Hàn Quốc

Kể từ tháng 3/2023, Đại học Soonchunhyang University được Bộ Giáo dục Hàn Quốc công nhận là trường top 1 (visa thẳng) tại Hàn Quốc. Điều này tạo cơ hội cho nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, dễ dàng tiếp cận với nền giáo dục Hàn Quốc. Đặc biệt, Đại học Soonchunhyang University chính là lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích Y học.

Tên trường: Soonchunhyang University (SCH)

Tên tiếng Hàn: 순천향 대학교

Loại hình: tư thục

Năm thành lập: 1978

Địa chỉ: 22 Suncheonhyang-ro, Sinchang-myeon, Asan-si, Chungcheongnam-do, Hàn Quốc

Đại học Soonchunhyang University được thành lập vào năm 1978 tại một thị trấn ở miền tây tỉnh Chungcheongnam-do, Hàn Quốc. Ban đầu, Đại học Soonchunhyang University chỉ là một trường cao đẳng y khoa, sau đó, đến năm 1980 trường được công nhận là trường tư thục đào tạo hệ đại học và sau đại học, chính thức đổi tên là Đại học Soonchunhyang University.

Đại học Soonchunhyang University được đánh giá là một trong những đại học đào tạo Y học tốt nhất Hàn Quốc, là lựa chọn ưu tiên cho những ai yêu thích và có nguyện vọng theo đuổi ước mơ Y học của mình.

Hiện Đại học Soonchunhyang University có 6 trường đại học và 6 trường cao học trực thuộc và đang điều hành 4 bệnh viện đa khoa tại bốn thành phố lớn là Seoul, Cheonan, Bucheo, Gumi. Tạo điều kiện cho sinh viên theo học chuyên ngành Y khoa tại trường có cơ hội thực tập, cọ sát, củng cố kiến thức, nâng cao tay nghề.

Đại học Soonchunhyang University hiện có quan hệ hợp tác với 130 trường đại học và tổ chức giáo dục đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học California (Mỹ), Đại học Hà Nội (Việt Nam), Đại học Thượng Hải (Trung Quốc),…

Năm 2010, Đại học Soonchunhyang University xếp hạng 151 trong số các trường đại học xuất sắc tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Theo Chosun-QS Châu Á). Gần đây nhất, Đại học Soonchunhyang University nằm trong danh sách 42 trường đại học xuất sắc nhất Hàn Quốc (theo Theo QS 2023).

Viện giáo dục quốc gia, quốc tế Hàn Quốc công nhận Trung tâm tiếng Hàn tại Đại học Soonchunhyang University được là một viện giáo dục ngôn ngữ chính thức. Khóa học tiếng Hàn tại Đại học Soonchunhyang University mang đến chương trình giảng dạy tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế, người nước ngoài đang định cư tại Hàn Quốc muốn phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Một năm học tiếng Hàn tại Đại học Soonchunhyang University được chia thành 4 học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài khoảng 10 tuần, tương đương với 200 giờ học. Bên cạnh lớp học tiếng Hàn, sinh viên còn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động văn hóa khác.

Lớp học tiếng Hàn (thứ 2 – thứ 6): Sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cùng các lớp học văn hóa, ngữ pháp quen thuộc với môi trường sống ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, trường còn cung cấp các lớp luyện thi TOPIK cho sinh viên.

Hoạt động trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc (2 – 3 / kỳ): các hoạt động tham quan các địa danh, di tích lịch sử, các lễ hội truyền thống của xứ sở Kim Chi.

Các sự kiện khác (diễn ra hằng năm): các cuộc thi cho người nước ngoài như cuộc thi viết, cuộc thi hùng biện, cuộc thi rung chuông vàng.

Học phí chương trình tiếng Hàn tại Đại học Soonchunhyang University là 4.800.000 KRW / năm.

Đại học Soonchunhyang University cung cấp chương trình đại học với nhiều chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn. Học phí chương trình đại học tại Đại học Soonchunhyang University dao động trong khoảng 3.000.000 – 4.000.000 KRW / kỳ.

Trường Khoa học xã hội và nhân văn

Nghiên cứu Văn hóa Quốc tế, Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh

Giáo dục Mầm non

Giáo dục Đặc biệt

Giáo dục & Tư vấn Thanh niên

Sân khấu & Khiêu vũ

Nghiên cứu Phim & Hoạt hình

Nội dung Truyền thông

Trường Kinh doanh toàn cầu

Quản trị Kinh doanh

Thương mại Quốc tế

Quản lý Du lịch

Kinh tế & Tài chính

Sở Tài chính và Bảo hiểm

Trường Khoa học tự nhiên

Khoa học Đời sống

Công nghệ sinh học

Khoa học Đại dương

Hóa

Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng

Khoa học sức khỏe môi trường

Trường Kỹ thuật

Kỹ thuật phần mềm máy tính

Khoa học & Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật thông tin & Truyền thông

Kỹ thuật điện & điện tử

Kỹ thuật điện & truyền thông

Kỹ thuật thông tin

Kỹ thuật hóa học Nano

Kỹ thuật môi trường năng lượng

Kỹ thuật hiển thị & vật liệu

Cơ khí

Kiến trúc

Kỹ thuật An toàn Thông tin.

Trường Y

Điều dưỡng

Y

Trường Khoa học Y

Kỹ thuật CNTT y tế

Công nghệ sinh học y tế

Khoa học Y sinh

Quản lý chăm sóc sức khỏe

Nghiên cứu tiền lâm sàng

Trị liệu nghề nghiệp

Kỹ thuật Dược

Trường cao học

Chương trình thạc sĩ: Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật và Nghệ thuật, Điều dưỡng, Dược.

Chương trình tiến sĩ: Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật và Nghệ thuật, Điều dưỡng, Dược.

Chương trình song bằng: Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật và Nghệ thuật.

Trường cao học giáo dục

Chương trình thạc sĩ: Giáo dục, P.E, Máy tính, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Dinh dưỡng.

Trường Cao học khoa học & sức khỏe

Chương trình thạc sĩ: Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

Trường Nghiên cứu đa ngành tương lai

Chương trình thạc sĩ: Nhân văn, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Giáo dục thể chất.

Điều kiện tiên quyết để đăng ký theo học tại Đại học Soonchunhyang University (kể cả chương trình tiếng Hàn) đó là cả ba, mẹ sinh viên không mang quốc tịch Hàn Quốc.

Trình độ học vấn: GPA 3 năm trung học phổ thông 6.5 trở lên (lưu ý là tốt nghiệp không quá 3 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ).

Không yêu cầu TOPIK

Trình độ học vấn: GPA 3 năm trung học phổ thông 6.5 trở lên (lưu ý là tốt nghiệp không quá 3 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ).

TOPIK 2: chuyên ngành Kỹ thuật, Thể chất, TOPIK 4: chuyên ngành Kỹ thuật Năng lượng, TOPIK 2 hoặc IELTS 5.5, TEPS 600, CEFR B2, TOEFL 530 (CBT 197, iBT 71) đối với chuyên ngành Toàn cầu hóa, TOPIK 3 cho các ngành còn lại.

Trình độ học vấn: tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ

Tối thiểu TOPIK 3 hoặc một trong các chứng chỉ tiếng Anh sau: IELTS 5.5, TEPS 550, CEFR B2, TOEFL 550 (CBT 210, iBT 80).

Học bổng xuất sắc dành cho sinh viên hệ tiếng Hàn (sinh viên nhận học bổng sau 4 tuần nhập học)

Học bổng trị giá 300.000 KRW: sinh viên có TOPIK 2

Học bổng trị giá 800.000 KRW: sinh viên có TOPIK 3

Học bổng trị giá 1.000.000 KRW: sinh viên có TOPIK 4

Học bổng trị giá 1.200.000 KRW: sinh viên có TOPIK 5

Học bổng trị giá 1.400.000 KRW: sinh viên có TOPIK 6

Học bổng chuyên ngành dành cho sinh viên mới nhập học (chỉ áp dụng cho học kỳ đầu tiên)

Giảm 20% học phí kỳ đầu tiên: sinh viên đạt TOPIK 3

Giảm 60% học phí kỳ đầu tiên: sinh viên đạt TOPIK 4

Giảm 100% học phí kỳ đầu tiên: sinh viên đạt TOPIK 5 – 6

Học bổng dựa trên thành tích học tập (từ học kỳ thứ 2 trở đi)

Giảm 100% học phí và phí ký túc xá: sinh viên có điểm GPA đạt từ 4.0 trở lên

Giảm 30% học phí và 100% phí ký túc xá: sinh viên có điểm GPA đạt từ 3.5 – 3.99

Giảm 25% học phí và 100% phí ký túc xá: sinh viên có điểm GPA đạt từ 3.0 – 3.49

Giảm 20% học phí và 100% phí ký túc xá: sinh viên có điểm GPA đạt từ 2.5 – 2.99

Đại học Soonchunhyang University hiện có 5 khu ký túc xá rộng lớn, hiện đại với sức chứa lên đến 6000 sinh viên. Mỗi phòng ở đều được trang bị đầy đủ tiện nghi như: bàn học, ghế, giường, điều hòa, phòng tắm riêng, tủ quần áo, hệ thống Internet tốc độ cao. Ngoài ra còn có các tiện ích chung như: phòng chờ, phòng máy tính, phòng giặt là,…

Chi phí ký túc xá tại Đại học Soonchunhyang University: 1.830.000 KRW / 4 học kỳ.

So với các nước trong khu vực, Hàn Quốc có một số lợi thế mà ít quốc gia có được. Ngoài việc được phép đi làm thêm, du học sinh sẽ nhận được những quyền lợi sau:

Y học tại Hàn Quốc được đầu tư và chú trọng về chất lượng. Theo đó, các trường đại học và cao đẳng của Hàn Quốc cũng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. Sinh viên quốc tế du học Hàn Quốc sẽ nghiên cứu, cũng như lĩnh hội kiến thức chuẩn quốc tế.

Hơn nữa, Hàn Quốc nổi bật về ngành công nghiệp thẩm mỹ. Vì vậy, vấn đề y tế trước và sau khi thẩm mỹ đều được quan tâm. Đó là lý do tại sao cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Y luôn rất cao.

Hàn Quốc có một môi trường học tập lý tưởng và thông minh với các trang thiết bị và cơ sở vật chất y tế tiên tiến nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa là học sinh sẽ được tiếp cận với khoa học tiên tiến một cách sớm nhất và nhanh nhất.

Hơn nữa, tại Hàn Quốc có đội ngũ giáo viên, bác sĩ hàng đầu, nhiệt tình với học viên, sẵn sàng truyền đạt những kinh nghiệm tốt nhất. Đây là môi trường tuyệt vời để sinh viên học tập và nghiên cứu sâu về y học.

Chất lượng giáo dục của Hàn Quốc có phần vượt trội hơn các quốc gia còn lại trong khu vực. Ngoài ra, các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc cũng tạo điều kiện để sinh viên được trải nghiệm thực tế chứ không thuần túy là tiếp thu kiến ​​thức lý thuyết. Sự kết hợp giữa thực hành và lý thuyết giúp sinh viên có thêm kỹ năng và kinh nghiệm trong thế giới thực.

Ngoài ra, bằng cấp của Hàn Quốc được công nhận trên toàn thế giới, được nhiều quốc gia khác đánh giá cao. Sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc, bạn sẽ được săn đón tại nhiều cơ sở y tế hàng đầu với mức lương hấp dẫn.

DU HỌC NETVIET

Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học – Liên kết với hơn 500 trường – Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất – Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả

Cập nhật thông tin chi tiết về Y Học Thường Thức: U Sao Bào (Astrocytoma) trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!