Xu Hướng 9/2023 # Vitamin B Có Trong Thực Phẩm Nào? # Top 15 Xem Nhiều | Ycet.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Vitamin B Có Trong Thực Phẩm Nào? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vitamin B Có Trong Thực Phẩm Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhóm vitamin B có vai trò đặc biệt trong cơ thể của bạn. Trước hết, vitamin B giúp các enzym:

Giải phóng năng lượng từ carbohydrate, protein và chất béo.

Phá vỡ các acid amin.

Vận chuyển oxy và năng lượng đi khắp cơ thể.

Vitamin B giúp tế bào của bạn phát triển và nhân lên. Một số vitamin B cũng hỗ trợ cơ thể sản xuất hemoglobin, chất quan trọng đối với các tế bào hồng cầu. Hemoglobin làm cho máu có màu đỏ và giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Một số lợi ích sức khỏe khác của vitamin B bao gồm:

Chức năng miễn dịch: Vitamin B6, hoặc Pyridoxine, hỗ trợ các phản ứng sinh hóa trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Dùng vitamin B này làm tăng phản ứng miễn dịch ở những người bệnh nặng.

Sức khỏe cho não bộ: cung cấp đầy đủ vitamin B cho cơ thể giúp tăng cường trí nhớ và giảm tình trạng đau nửa đầu.

Phòng ngừa một số bệnh: Vitamin B6 và B12 đóng vai trò trong việc giảm các triệu chứng của bệnh tim và một số loại ung thư. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu cho rằng việc sử dụng lâu dài hai loại vitamin B này có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở nam giới.

Mỗi ngày, bạn cần cung cấp đủ lượng vitamin và chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt. Trong số 13 loại vitamin mà cơ thể bạn cần, 8 trong số đó là vitamin B. Bao gồm:

Vitamin B1 (thiamine).

Vitamin B2 (riboflavin).

Vitamin B3 (niacin).

Vitamin B5 (acid pantothenic).

Vitamin B6 (pyridoxine).

Vitamin B7 (biotin).

Vitamin B9 (acid folic).

Vitamin B12 (cobalamin).

Mặc dù vitamin B được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng chúng dễ bị phá hủy bởi rượu và quá trình nấu nướng. Đồng thời, cơ thể bạn không thể dự trữ tất cả các vitamin nhóm B. Do đó bạn phải liên tục bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống của mình. Vậy vitamin B có trong thực phẩm nào?

3.1. Gan động vật

Một khẩu phần 100 gram gan bò có chứa:

Vitamin B1: 12% RDI (nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày).

Vitamin B2: 201% RDI.

Vitamin B3: 87% RDI.

Vitamin B5: 69% RDI.

Vitamin B6: 51% RDI.

Vitamin B7: 138% RDI.

Vitamin B9: 65% RDI.

Vitamin B12: 1.386% RDI.

3.2. Cá hồi

Cá hồi là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin B. Trong 100 gram cá hồi nấu chín chứa:

Vitamin B1: 18% RDI.

Vitamin B2: 29% RDI.

Vitamin B3: 50% RDI.

Vitamin B5: 19% RDI.

Vitamin B6: 47% RDI.

Vitamin B12: 51% RDI.

Ngoài ra, cá hồi là một loại cá chứa nhiều chất béo omega-3 có lợi, có hàm lượng thủy ngân thấp, cũng như có nhiều protein và selen.

3.3. Các loại đậu

Đậu đen: 32% RDI.

Đậu xanh: 35% RDI.

Đậu thận: 29% RDI.

Đậu lăng: 45% RDI.

Hạt đậu nành rang: 44% RDI.

Acid Folic hoặc vitamin B9 đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình mang thai. Nó giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chú ý rằng tỷ lệ phần trăm/RDI ở trên dựa trên RDI 400 mcg ở người bình thường. Nhưng phụ nữ mang thai cần nhiều hơn, là 600 mcg mỗi ngày.

3.4. Rau xanh

Rau chân vịt hoặc cải bó xôi (sống): 41% RDI trong 85 gram.

Rau chân vịt hoặc cải bó xôi (nấu chín): 31% RDI trong 85 gram.

Rau cải (nấu chín): 25% RDI trong 85 gram.

Rau xà lách: 29% RDI trong 85 gram.

Đáng chú ý, vitamin B9 bị phá hủy bởi nhiệt trong khi nấu. Để giảm thiểu mất vitamin B9, hãy luộc rau xanh cho đến khi giữa phần mềm và giòn.

3.5. Hàu và hến

Hàu và hến là nguồn cung cấp B12 và B2 tuyệt vời. Một khẩu phần 100 gram nấu chín của mỗi loại cung cấp:

3.6. Thịt bò

Những động vật có vỏ này cũng giàu protein và một số khoáng chất, bao gồm sắt, selen, kẽm và mangan. Chúng cũng là một nguồn omega-3 tốt.

Lượng vitamin B trong 100 gram thịt bò bao gồm:

Vitamin B1: 5% RDI.

Vitamin B2: 8% RDI.

Vitamin B3: 39% RDI.

Vitamin B5: 6% RDI.

Vitamin B6: 31% RDI.

Vitamin B12: 29% RDI.

3.7. Thịt lợn

Thịt lợn có lượng vitamin B1 cao hơn thịt bò. Trong 100 gram thịt lợn thăn cung cấp:

Vitamin B1: 69% RDI.

Vitamin B2: 24% RDI.

Vitamin B3: 24% RDI.

Vitamin B5: 9% RDI.

Vitamin B6: 27% RDI.

Vitamin B12: 14% RDI.

Bạn nên lựa chọn thịt thăn, vì chúng chứa ít chất béo và calo hơn so với thịt vai.

3.8. Thịt gà

Thịt gà giàu niacin (B3) và pyridoxine (B6). Một phần 100 gram thịt gà nấu chín cung cấp:

Vitamin B2: 7% RDI.

Vitamin B3: 69% RDI.

Vitamin B5: 10% RDI.

Vitamin B6: 30% RDI.

Vitamin B12: 6% RDI.

3.9. Trứng

Thực tế, trứng là một trong những thực phẩm giàu vitamin B7 hàng đầu. Ngoài ra, trứng cũng chứa một lượng nhỏ các loại vitamin B khác. Một quả trứng 50 gram chứa:

Vitamin B2: 15% RDI.

Vitamin B5: 7% RDI.

Vitamin B7: 33% RDI.

Vitamin B9: 5% RDI.

Vitamin B12: 9% RDI.

Nếu bạn không ăn trứng, thịt hoặc các sản phẩm từ động vật khác, bạn có thể đáp ứng nhu cầu B7 của mình bằng cách tiêu thụ thực phẩm như rau, trái cây, hạt, ngũ cốc. Tuy nhiên chúng chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin B7.

Bạn đã biết vitamin B có trong thực phẩm nào, vậy lượng vitamin B cần cung cấp là bao nhiêu? Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên mọi người nên bổ sung một lượng nhất định các loại vitamin mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt.

Bảng sau cung cấp giá trị hàng ngày của mỗi vitamin B theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tính bằng miligam (mg) hoặc microgam (mcg):

1 mg = 1.000 mcg

1 gram = 1.000.000 mcg

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi: Vitamin B có trong thực phẩm nào?”. Hãy xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh để cung cấp đầy đủ vitamin.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Sơn

Các Thực Phẩm Không Nên Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị tốt nhất dùng cho bảo quản rau quả thực phẩm với số lượng nhỏ của các gia đình. Nhiệt độ ngăn đá có thể đạt -18oC phù hợp cho bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh như cá thịt; nhiệt độ ngăn lạnh từ 3 – 6oC thích hợp cho bảo quản nhiều loại rau quả thực thẩm.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tiến sĩ Lâm Văn Mân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ – Viện An toàn thực phẩm cho biết:

Tiến sĩ Lâm Văn Mân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ (Bên trái)

Cà phê, hành, tỏi, bánh mì KHÔNG NÊN để trong tủ lạnh

Lý do:

– Cà phê: Cà phê là chất có hương thơm bay hơi mạnh nên khi để trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm khác do hấp phụ hương cà phê. Ngoài ra, cà phê (nhất là cà phê hoà tan) khi lấy ra khỏi  tủ lạnh sẽ xảy ra hiện tượng bị hút ẩm rất nhanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

– Hành, tỏi: Trong thương mại người ta bảo quản hành tỏi khô ở 0oC. Tuy nhiên, nhiệt độ của tủ lạnh chỉ từ 3 – 6oC không thích hợp cho bảo quản hành tỏi.

Bên cạnh đó, khi bảo quản hành tỏi trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến mùi của các thực phẩm khác. Nếu không có điều kiện bảo quản hành, tỏi ở 0oC thì nên cho hành, tỏi trong các núi nilon có đục lỗ và giữ trong điều kiện thoáng, tối ở 15 – 16oC độ ẩm 60– 70%. Với cách này có thể giữ hành, tỏi từ 3 – 5 tháng.

Nhiệt độ của tủ lạnh chỉ từ 3 – 6oC không thích hợp cho bảo quản hành tỏi (Ảnh: Internet)

– Bánh mì: Bánh mì không nên giữ trong tủ lạnh vì xảy ra hiện tượng mất nước làm cho bánh mỳ bị khô cứng, ngoài ra còn làm giảm hương vị cũng như độ tươi ngon của bánh mì. Bánh mì chỉ nên giữ ở 16- 20oC trong một, hai ngày.

Khoai tây, dầu ăn, rau thơm có thể giữ ở trong tủ lạnh

– Khoai tây: Bạn có thể bảo quản khoai tây trong tủ lạnh nhưng cần lưu ý với các giống khoai tây cho thu hoạch sớm (tháng 9, tháng 10) thì nên giữ ở 10oC thời gian được 3 – 4 tuần; với giống khoai tây thu hoạch muộn (tháng 12 đến tháng 1 tháng 2) có thể giữ ở 4 – 5oC trong 3 – 9 tháng.

Mỗi loại khoai tây có nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh riêng (Ảnh: Internet)

– Rượu: Tùy từng loại rượu mà đòi hỏi chế độ bảo quản khác nhau. Một số có thể bảo quản trong tủ lạnh một số khác thì không và các hãng rượu thường có chỉ dẫn cách bảo quản ghi trên bao bì.

– Dầu ăn: Dầu ăn (dầu thực vật) sẽ tuỳ nhiệt độ đông đặc của từng loại dầu mà có cách bảo quản phù hợp. Tuy nhiên vẫn có thể giữ dầu ăn trong tủ lạnh vì làm giảm hiện tượng oxy hoá dầu ăn (hiện tượng ôi hoá) giúp bảo quản dầu ăn lâu hơn. Một số loại dầu có nhiệt độ đông đặc cao như dầu dừa khoảng 25oC, dầu cọ khoảng 24oC, những loại dầu này khi cho vào tủ lạnh sẽ bị đông đặc tuy không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng nhưng có thể gây khó khăn khi lấy dầu ra khỏi các dụng cụ chứa đựng.

– Rau thơm: Các loại rau thơm cũng có thể giữ trong tủ lạnh nhưng cần bao gói thích hợp.

Bảo quản rau quả cần chú ý điều kiện phù hợp

Cũng theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân, thực phẩm muốn giữ được lâu cần có những điều kiện phù hợp cho từng loại rau quả. Trong bảo quản rau quả thường người ta chia chúng thành 4 nhóm như sau:

1. Các loại rau quả cần bảo quản ở nhiệt độ thấp và ẩm (0oC, độ ẩm 95%): cải bắp, súp lơ, khoai tây, cà rốt, nho, táo, lê.

2. Các loại rau quả cần bảo quản lạnh và ẩm  (4 – 8oC, độ ẩm 90 – 95%): dưa chuột, dưa hấu, cà chua, hành lá.

3. Các loại ra quả cần bảo quản ở nhiệt độ thấp và khô (0oC, độ ẩm 65 – 70%): hành, tỏi

4. Các loại rau quả nên bảo quản ở nhiệt độ mát và khô (10 – 15oC, độ ẩm 60– 75%): bí ngô, khoai lang, chuối tiêu.

Ngoài vấn đề lựa chọn nhiệt độ và độ ẩm phù hợp thì một vấn đề cũng cần lưu ý khi bảo quản rau quả là phải giữ chúng trong điều kiện tối nhưng thông thoáng. Hầu hết các loại rau khi bảo quản nên giữ trong môi trường có độ ẩm cao, tuy nhiên, tránh hiện tượng đọng hơi nước vì như vậy rau sẽ nhanh chóng bị thối hỏng. Cũng cần phải lưu ý là rau quả sau thu hoạch vẫn là các thực thể sống chúng vẫn tiếp tục quá trình hô hấp và vẫn bị ảnh hưởng bởi các thay đổi của môi trường xung quanh. Một điều cũng cần hết sức chú ý là bảo quản rau, quả ở những khu riêng biệt bởi vì quả sinh ra rất nhiều ethylen là nguyên nhân gây già hoá rau  và ngược lại quả cũng rất dễ bị hấp phụ mùi từ rau.

Vật liệu để bao gói rau quả có thể dùng túi nilon có đột lỗ, với túi có kích cỡ 20x30cm cần đột 15 – 20 lỗ, ngoài ra có thể dùng các hộp các tông, hay thùng gỗ kích thước thì tuỳ theo lượng rau quả cần bảo quản.

Nếu chọn lựa điều kiện bảo quản thích hợp cho từng loại rau củ quả thì có thể kéo dài thời gian sử dụng của chúng từ một hai tuần đến nhiều tháng.

Đăng bởi: Út Nhỏ

Từ khoá: Các thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Hiểu Hơn Về Thực Phẩm Đông Lạnh, Có Nên Sử Dụng Thực Phẩm Đông Lạnh Hay Không?

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là các sản phẩm được chế biến sẵn, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

Đông lạnh là một trong những biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất và quan trọng nhất trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Đông lạnh thực phẩm sẽ giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như chất lượng dinh dưỡng bên trong. Vì khi đông lạnh ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên không làm hư hỏng thực phẩm được nữa.

Thực phẩm đông lạnh không chỉ riêng cá thịt mà còn nhiều loại khác như: Chả giò, thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn, cá viên và bò viên, bánh xếp,…

Thực phẩm đông lạnh chắc chắn sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng nếu đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Bảo quản thực phẩm ở đông thường và cấp đông khác nhau như thế nào?

Thực tế, thịt đông lạnh mà mọi người hay mua ngoài siêu thị là hàng cấp đông, tức là làm đông lạnh cấp tốc. Làm đông cứng miếng thịt trong thời gian nhanh nhất. Điều chỉ có thể thực hiện được ở các nhà máy.

Còn thịt cá tươi đem về bỏ ngăn đá tủ lạnh là hàng đông chậm. Phải mất cả ngày, tùy cỡ to hay nhỏ thì miếng thịt, cá mới đông cứng được.

Thực phẩm cấp đông có thời gian làm lạnh càng nhanh, thì những tinh thể nước đá li ti trong thực phẩm không phát triển to được, nên khi rã đông, dinh dưỡng thất thoát sẽ ít hơn, chất lượng sẽ được giữ giống đồ tươi hơn.

Còn thực phẩm được làm lạnh thường thì tinh thể nước đá có điều kiện phát triển to ra. Các tinh thể này sẽ có cạnh sắc nhọn sẽ đâm toạc màng tế bào. Vì thế, nên khi rã đông, thực phẩm sẽ thất thoát nhiều dinh dưỡng, thịt cá trở nên dai và nhạt nhẽo.

Chúng ta có nên lựa chọn thực phẩm đông lạnh để sử dụng?

Hiện nay, với công nghệ tiên tiến hiện đại, việc cấp đông thực phẩm là một việc thiết yếu. Đối với những người bận rộn, chỉ có thời gian đi mua thực phẩm 1 lần trong tuần thì thực phẩm đông lạnh là sự lựa chọn tốt nhất.

Các loại thực phẩm trước khi được đông lạnh đã được làm sạch, nguyên liệu tươi ngon nên mọi người có thể an tâm chọn lựa.

Vì thực phẩm được làm lạnh cấp tốc nên sẽ hạn chế chất độc hại, việc mua thực phẩm đông lạnh cũng sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn rất nhiều.

Advertisement

Hiện tại chúng tôi có bán rất nhiều loại thực phẩm đa dạng, có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Bài viết trên đã giải đáp những băn khoăn lo lắng của bạn khi sử dụng thực phẩm cấp đông. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn không còn phải đau đầu cho những lần đi chợ nữa.

Đón xem nhiều thông tin hữu ích ở Mẹo vặt cuộc sống.

Máy Hút Chân Không Là Gì? Hút Được Những Loại Thực Phẩm Nào?

Máy hút chân không là gì? Công dụng của máy hút chân không? Máy hút chân không là gì? 

Máy hút chân không là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý hút sạch không khí, hơi ẩm bên trong túi, kết hợp quá trình hàn kín miệng túi giúp thực phẩm được bảo quản kín, không bị vi khuẩn xâm nhập hay độ ẩm bên ngoài tác động gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng sản phẩm máy hút chân không:

Máy hút chân không mini: Lực hút vừa, không làm việc xuyên suốt, nhỏ gọn, dễ di chuyển chỉ bằng bàn phím máy tính bộ thích hợp dùng cho gia đình, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Máy hút chân không công nghiệp: Lực hút mạnh, hút cùng lúc nhiều túi khác nhau, công suất lớn, hoạt động cho ra sản phẩm nhanh, cồng kềnh thích hợp dùng cho cơ sở kinh doanh lớn. 

Máy hút chân không Bluestone VSB-2735 giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong thời gian lâu nhất

Công dụng của máy hút chân không​

Nhờ khả năng hút sạch không khí bên trong túi đựng thực phẩm nên máy hút chân không mang đến một số công dụng tuyệt vời như sau: 

Ngăn cản quá trình oxi hóa diễn ra đối với thực phẩm bên trong túi, ngăn cản sự sinh sôi của các vi sinh vật gây hại. 

Tránh lẫn mùi giữa các thực phẩm khi bảo quản tủ lạnh đồng thời tiết kiệm được diện tích, từ đó bạn có thể trữ thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau dùng cho cả tuần làm việc.

Hút chân không kết hợp trữ đông thực phẩm giúp góp phần giữ nguyên chất dinh dưỡng, độ tươi tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên đến 3 – 5 lần so với cách bảo quản thông thường.  

Tiết kiệm diện tích, không gian trữ thực phẩm và đồ dùng trong gia đình.

Máy hút chân không ngăn cản quá trình oxi hóa, bảo quản thực phẩm tươi lâu và giữ nguyên chất dinh dưỡng

Máy hút chân không hút được những loại thực phẩm nào? Thời gian bảo quản chúng

Máy hút chân không hút được hầu hết các loại thực phẩm:

Thực phẩm khô như: Lạp xưởng, xúc xích, cá khô, chè/trà, các loại hạt điều, hạt hướng dương,… bạn có thể bảo quản từ 6 tháng – 2 năm. Tuy nhiên bạn cần bản quản tại điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ và độ ẩm quá cao.

Thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá,… sau khi rửa sạch, hút chân không và kết hợp cấp đông thực phẩm, tùy từng loại bạn có thể bảo quản tối đa từ 1 – 3 tuần. 

Rau củ, trái cây: Sau khi sơ chế rửa sạch để ráo, bạn hãy cho vào túi và hút chân không, sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 0 – 4 độ C là có thể giữ được tươi ngon trong 4 – 7 ngày.

Thực phẩm đã nấu chín: Với thực phẩm vừa nấu chín, bạn để nguội trước khi cho vào túi hút, không nên đun sôi thức ăn rồi cho ngay vào túi vì chất nhựa của túi có thể phản ứng hóa học với thực phẩm nóng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Máy hút chân không hút được hầu hết các loại thực phẩm như: thực phẩm khô, tươi sống, rau củ quả hay thực phẩm đã nấu chín

Cách sử dụng máy hút chân không

Cách sử dụng máy hút chân không mini:

Bước 1: Đầu tiên, bạn kết nối nguồn điện và bật nút ON để khởi động máy hút chân không hoạt động.

Bước 2: Tiếp theo, bạn mở nắp máy và đặt miệng túi và vị trí miệng hút. Chú ý đặt túi tránh bị nghiêng hay chườm qua vị trí.

Bước 3: Điều chỉnh vị trí túi, đóng chặt nắp máy bằng cách nhấn mạnh hai chốt bên cạnh.

Bước 4: Bạn bật máy để tiến hành quá trình hút và hàn. Song song đó, bạn cần dùng tay nhấn giữ ở nắp máy nhằm đảm bảo hút hết không khí bên trong túi. 

Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần mở nắp và lấy túi thực phẩm ra. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc vận chuyển thực phẩm mọi nơi tiện lợi.

Sau khi đã đóng chặt nắp máy, bạn tiến hành quá trình hút và hàn

Cách sử dụng máy hút chân không công nghiệp: 

Bước 1: Cắm nguồn điện phù hợp để khởi động máy hoạt động và điều chỉnh các chế độ trước khi hút. Bạn cần nắm rõ các chức năng để điều khiển máy hút chân không hoạt động hiệu quả, an toàn.

Bước 2: Bạn tiến thành cho thực phẩm vào túi hút chân không chuyên dụng, sau đó đặt vào trong buồng hút và cần đảm bảo rằng vị trí thanh hàn và miệng túi khớp nhau.

Bước 3: Kế tiếp, bạn đóng nắp máy từ từ, đậy kín buồng hút. Khi đó, thiết bị sẽ tự động vận hành theo chế độ bạn đã thiết lập trước đó.

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong quá trình hút và hàn túi, máy sẽ tự động mở nắp ra để bạn lấy sản phẩm.

Cho thực phẩm vào túi hút chân không và đặt vào trong buồng hút

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy hút chân không

Trong quá trình sử dụng máy hút chân không, bạn nên lưu ý một số vấn đề để sử dụng máy đạt hiệu quả cao và an toàn:

Tránh đưa những vật sắc bén vào túi hút chân không. Khi hút chân không những vật có góc bén bạn nên dùng giấy gói kỹ trước khi cho vào túi để tránh làm rách túi.

Advertisement

Máy hoạt động tối đa 10 phút, để máy nghỉ ngơi tầm 1 – 2 phút rồi mới tiếp tục quá trình hút chân không.

Vị trí miệng túi khi cho vào máy cần phải thật khô ráo và sạch sẽ.

Sử dụng túi chân không chuyên dụng để tăng hiệu quả bảo vệ thực phẩm.

Tránh làm rơi, va đập mạnh, trong quá trình hoạt động để máy trên bề mặt bằng phẳng.

Cuộn túi hút chân không Bluestone VBB-2121 bằng chất liệu nhựa PA/PE có độ mềm dẻo cao, dai, dễ sử dụng

Các Vị Trí Bảo Quản Đúng Cho Từng Loại Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh

Ngăn đông đá Ngăn mát tủ lạnh

Đây là nơi có nhiệt độ rất thấp trong tủ lạnh. Ở ngăn này, bạn nên lưu trữ các thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như các loại thịt, cá, hải sản,… Bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, kem hoặc sữa chua, các gói trà nhỏ tại ngăn nhỏ này để phục vụ mục đích giải khát.

Cánh cửa tủ

Vì là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên bạn chỉ được để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể bảo quản lâu ở vị trí này. Ở kệ dưới cùng, hãy cho các sản phẩm có khối lượng nặng vào.

Kệ trên cùng

Hãy cho những thực phẩm như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền vào ngăn tủ này, vì nơi này có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường do đây là nơi hơi lạnh tỏa ra nhiều.

Những kệ dưới

Hãy đặt trứng, sữa, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. Tuy nhiên, nên bọc kỹ thịt, hải sản,… và cho chúng vào một hộp đựng nhỏ để tránh rỉ nước ra những thực phẩm khác.

Hộc tủ

Hộc tủ có thiết kế giúp duy trì ẩm độ thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vậy nên đây chính là nơi phù hợp nhất cho bạn để bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi trong tủ lạnh.

Các thực phẩm đặc biệt

Các gia vị, rau ngò

Bạn nên cho vào các hộp và đậy nắp kỹ để không bị những mùi lạ khác trong tủ lạnh ám vào nó và làm mất đi sự tươi ngon ban đầu.

Hạt và dầu thực vật

Bảo quản các loại hạt, dầu thực vật (ví dụ: dầu dừa) ở tủ lạnh sẽ giúp tránh được sự xuất hiện của mối, mọt và có thời gian dùng được lâu hơn khi ở bên ngoài.

Các thực phẩm được làm từ tinh bột

Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thọ của các thực phẩm này. Tuy nhiên hãy lưu ý cho các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem,… vào những bao nhỏ hoặc các hộp đựng, để không làm bánh bị khô và cứng đi.

Rượu sâm panh

Nhiệt độ cao có thể làm các chất hữu cơ bên trong rượu bị phân hủyBảo quản sâm panh tốt nhất là ở từ 4 đến 5 độ C, đây là nhiệt độ giữ cho các hợp chất trong sâm panh được giữ nguyên, không bị biến đổi hợp chất và gây hỏng rượu.

Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Những thực phẩm dễ lên mầm

Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,… thì các bạn không nên cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

Hạt và bột cà phê

Cho cà phê vào tủ lạnh, nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm quyến rũ của riêng mình. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuynhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bả cà phê vào tủ.

Cà chua và trái bơ

Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản nó ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.

Chuối còn xanh

Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Hãy đợi đến khi chuối chín rồi, nếu bạn muốn ăn chuối lạnh thì cho nó vào tủ và bảo quản.

Những nguyên tắc nhỏ và hữu ích khác

Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng

Hãy phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

Dán nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau

Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn.

Thường xuyên dọn dẹp tủ

Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Đăng bởi: Đinh Hoài Nam

Từ khoá: Các vị trí bảo quản đúng cho từng loại thực phẩm trong tủ lạnh

Bất Ngờ Loại Thực Phẩm Chúng Ta Không Thể Ăn Lại Trong Tương Lai

Biến đổi khí hậu buộc loài người phải thích nghi với điều kiện sống mới. Khi nhiệt độ tăng lên và thời tiết khắc nghiệt khiến một số loại trái cây, rau quả phổ biến hiện tại có thể biến mất hoặc rất khan hiếm, đắt đỏ.

Trà

Ai mà không thích thư giãn với một tách trà sau một ngày dài bận rộn? Có vẻ như chúng ta sẽ phải tìm kiếm các phương pháp khác để thư giãn trong tương lai gần. Các chuyên gia khẳng định, ngành chè sẽ chịu tác động lớn từ biến đổi khí hậu nếu không có biện pháp phòng ngừa. Ví dụ, khả năng dễ bị côn trùng tấn công hoặc chất lượng lá kém hơn chỉ là một số vấn đề mà ngành này sắp phải đối mặt.

Đây là danh sách những loại ‘thực phẩm có nguy cơ tuyệt chủng‘ trong tương lai.

Mật ong

Có nhiều lý do cơ bản khác nhau, nhưng sự nóng lên toàn cầu cũng là một phần nguyên nhân của việc mật ong trở nên khan hiếm

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng nồng độ CO2 tăng làm giảm protein trong phấn hoa, nguồn thức ăn chính của loài ong. Trong trường hợp xấu nhất, vấn đề này có thể khiến chúng chết dần chết mòn vì chúng không có đủ dinh dưỡng.

Lúa gạo

Lúa cũng bị đe dọa giảm từ 20-40%. Nhưng có một vấn đề quan trọng khác mà mọi người có thể phải đối mặt. Gạo có thể trở nên kém dinh dưỡng hơn do nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng lên. Điều đó có nghĩa là những người dựa vào gạo làm thức ăn chính sẽ phải tìm cách tránh các vấn đề đe dọa sức khỏe.

Trái cây miệt vườn

Táo, anh đào và đào là biểu tượng của mùa hè. Nhưng chúng ta có thể sẽ phải thay thế chúng bằng một số loại rau có khả năng chống chọi với mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu.

Ví dụ, báo cáo do Đại học Melbourne dẫn đầu cho thấy mùa đông có thể trở nên quá ôn hòa đối với việc sản xuất táo. Mặt khác, nhiệt độ cực cao và thiệt hại do cháy nắng có thể quá nghiêm trọng đối với cây ăn quả trong những tháng khác. Do đó, người trồng có thể mong đợi sự thiếu hụt về chất lượng và số lượng trái cây.

Cà phê

Nếu bạn không thể quyết định cái nào hiệu quả hơn để bắt đầu một ngày mới: một vòi hoa sen tương phản hoặc một tách cà phê tiếp thêm sinh lực. Quá trình biến đổi khí hậu sẽ đưa ra quyết định này cho bạn.

Các công ty cà phê hàng đầu toàn cầu nhận ra những rủi ro nghiêm trọng do sự nóng lên toàn cầu gây ra. Khoảng 50% diện tích toàn cầu phù hợp để sản xuất cà phê có nguy cơ bị cắt giảm vào năm 2050. Mọi người sẽ phải đối mặt với các vấn đề như giá cả tăng cao, tác động tiêu cực đến hương vị và mùi thơm cũng như thiếu hụt nguồn cung.

Lúa mì

Có vẻ như loại cây trồng này đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu. Điều này có nghĩa là bánh mì, bánh ngọt và nhiều loại thực phẩm nướng khác nhau có thể trở thành món ngon cho con cái hoặc ngay cả chúng ta. Theo nghiên cứu này do Đại học bang Kansas thực hiện, chúng ta có nguy cơ mất ít nhất 1/4 sản lượng lúa mì toàn cầu, vì mỗi độ nhiệt độ tăng lên sẽ làm giảm khoảng 6% sản lượng.

Sô cô la

Vì vậy, bạn đã quyết định ăn một bữa ăn nhẹ. Bạn luồn tay vào túi và không tìm thấy gì. Thanh sô cô la của bạn không còn ở đó nữa. Tình huống này có thể trở thành hiện thực. Mặc dù cây ca cao không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, nhưng chúng cần lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao.

Tuy nhiên, theo báo cáo này, thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ không đi kèm với mưa lớn. Những điều kiện này có thể tác động tiêu cực đến sản xuất ca cao và dẫn đến giảm một triệu tấn bột, nấm cục hoặc thanh sô cô la mỗi năm.

Đăng bởi: Khánh Nguyễn Thiện

Từ khoá: Bất ngờ loại thực phẩm chúng ta không thể ăn lại trong tương lai

Cập nhật thông tin chi tiết về Vitamin B Có Trong Thực Phẩm Nào? trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!