Xu Hướng 9/2023 # Vì Sao Quần Hùng Kéo Nhau Không Xàinữa # Top 18 Xem Nhiều | Ycet.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Vì Sao Quần Hùng Kéo Nhau Không Xàinữa # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vì Sao Quần Hùng Kéo Nhau Không Xàinữa được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước đây khi nhắc đến thư viện xử lý ngày tháng, là trong đầu mọi developer frontend sẽ nghĩ ngay tới Moment.js, tuy nhiên dạo gần đây, đâu đâu cũng nghe cũng thấy đến các bài viết khuyên chúng ta bỏ ngay chúng tôi hoặc ít nhất là xài một cách cẩn trọng hơn.

Vậy tại sao bây giờ người ta chê nó?

Nó quá chậm

Thực hiện test và so sánh với một số thư viện khác

Parsing giá trị ISO 8601

Moment.js tốn khoảng 9 giây để parse 100.000 giá trị ngày ISO8601, trong khi đó Day.js chỉ mất .5 giây, các API cung cấp khá giống nhau, tuy nhiên thằng Day.js khôn hơn, nó xác định giá trị z ở cuối string, nếu có nó sẽ gọi new Date(string). Trong khi Moment.js, Luxon và JS-Joda sử dụng một regex của từng thằng để làm.

Lưu ý không dùng chúng tôi hay Date-Fns nếu bạn cần hỗ trợ IE9, hy vọng là bạn không xui tới vậy, từ ES5 thì Date.parse mới làm việc tốt với ISO 8601

Parsing giá trị EPOCH

Kết quả parse EPOCH Time thì các thư viện cho kết quả tương đương, tuy nhiên nếu bạn là đứa nghiện tốc độ, khuyến nghị sử dụng Date-Fns

Format

Về vấn đề format, các thư viện lại gần như ko cung cấp hàm nào cả, đa phần tụi nó sẽ dùng regex để thực hiện. Riêng thằng JS-Joda sử dụng một hàm trong đó nó ì các kiểu để kiểm tra, rồi charAt nên nhanh hơn một chút so với những thằng dùng regex

Tính toán

Các phép toán trên ngày tháng đúng là lằn xà ngoằn, chúng tôi làm khá tốt hơn hẳn chúng tôi và Luxon, tuy nhiên vô đối vấn là JS-Joda trên vụ này.

So sánh

Kiểm tra 2 giá trị ngày có là bằng nhau tương đối phức tạp hơn so sánh 2 ngày có lớn hơn nhau, bởi vì chúng ta không thực hiện so sánh giá trị khoảng thời gian (timestamps) Mấy thư viện khác ngoài Luxon có vẻ ok, không rõ vì sao Luxon lại lấp vấp vụ này.

Nó quá nặng

Moment.js dung lượng khoảng 232kB (zip lại thì cỡ 66 kB), mà theo Yoshihide Jimbo thì có thể cắt bớt chỉ còn 68 kB ( 23 kB zip) bằng cách loại bỏ locale.

JS-Joda chỉ nhẹ hơn chúng tôi chút xíu, tuy nhiên do nó cũng là thư viện nặng vì phải chứa period và time zone, 2 thằng này dùng chúng tôi bạn phải cài thêm dạng plugin

Mấy thằng còn lại như Luxon, chúng tôi Date-Fns thì nhẹ khỏi nói, ít nhất cũng phải nhẹ hơn 22 lần so với moment.js

Nếu bạn đang dùng chúng tôi ở Backend thì ko sợ nhiều, chứ còn ở Frontend thì 1kb cũng có giá của nó.

Nó Mutable

Ví dụ bạn đang làm một cái app lịch hiển thị những sự kiện sắp diễn ra.

startedAt, endedAt đều là mutable (có thể thay đổi), rõ ràng chúng ta không muốn giá trị của startedAt bị thay đổi sau khi gọi hàm add

const init = moment() const add = init.add(1, 'year') const sub = init.subtract(10, 'months') const start = init.startOf('year') const end = init.endOf('year') const utc = init.utc() const local = init.local() const offset = init.utcOffset(480)

Tất cả đống biến này đều trỏ tới cùng 1 object. Giải quyết cũng đơn giản

const startedAt = moment() const endedAt = moment(startedAt).add(1, 'year')

Khi dùng chúng tôi luôn nhớ dùng cách này để tạo một instance mới

Quá khó để debug

Giờ chúng ta thử ví dụ, có object là. person { lastVisitedAt }

Nếu bạn lỡ gõ nhầm tên property như vậy đi lastVsitedAt, thì moment(undefined) cũng không throw error luôn.

Giờ thử đưa mấy giá trị lạ lạ như sau vào moment()

Moment.js ko throw error mà chỉ trả về Invalid Date object

Khi gọi toISOString() nó lại lạ kỳ trả về null chứ ko phải chuỗi Invalid Date

Nói cách ngắn gọn, undefined không hợp lệ trong moment(), nhưng null thì ok. Bị lỗi ư, nó trả về một Invalid Date object, null hoặc custom object tuỳ vào nó vui hay buồn.

Bài viết gốc được đăng tải tại VuiLapTrinh

Nô Nức Kéo Nhau Check

Làng cổ Lộc Yên tỉnh Quảng Nam vốn đã nổi tiếng bởi vẻ đẹp yên bình, cổ kính, nay lại càng thêm hút khách với cây mai vàng cổ thụ có tuổi đời lên tới 80 năm. Cây mai vàng quý hiếm này mỗi ngày Tết đều thu hút hàng chục lượt người tới tham quan, chụp ảnh. Đầu xuân, Dulichvietnam giới thiệu cùng bạn đọc những hình ảnh độc đáo về cây mai cổ thụ 80 tuổi ở Quảng Nam.

Cây mai vàng cổ thụ trong ngôi làng trăm tuổi

Cây mai cổ thụ 80 tuổi ở Quảng Nam thuộc sở hữu của gia đình ông Đồng Viết Mão. Cây có chiều cao lên tới gần 8m, tán xoè rộng trong chu vi khoảng 10m. Mỗi ngày trong dịp Tết Tân Sửu này, gia đình ông Mão mở cửa đón hàng chục lượt khách tới tham quan.

Cây mai cổ thụ nằm trước sân ngôi nhà cổ thuộc làng Lộc Yên, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: vnexpress.net

Cây mai này được gia đình ông Mão trồng từ rất lâu và không uốn tỉa, bởi thế, dáng cây trông rất tự nhiên. Cây có thế mọc nghiêng, gồm hai nhánh thân chính và nhiều nhánh nhỏ toả thành tán xoè rộng lớn.

Cây mai cổ thụ thu hút rất nhiều du khách tới Tham quan, chụp ảnh. Ảnh: vnexpress.net

Cây mai có gốc cao khoảng 60cm, thân xù xì, có nhiều cục u, càng tôn vẻ đẹp tự nhiên của cây cổ thụ. Để cây mai ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, gia đình ông Mão đã dành 3 ngày để tuốt hết lá trên cây vào tháng 11 âm lịch.

Cây mai rất sai hoa, những chùm bông màu vàng rực rỡ bung nở làm bừng sáng cả một khoảng sân, đem lại vẻ tươi vui, rạng rỡ cho ngôi nhà cổ. Dù đã mùng 10 Tết nhưng cây vẫn còn rất nhiều nụ. Ông Mão cho biết, hàng năm, cây thường nở hoa từ 28 đến hết 15 tháng Giêng.

Cây mai có tán xoè rộng tới 10m, hoa nở rộ khoe sắc vàng rực rỡ. Ảnh: vietnamnet

Tiếng lành đồn xa, vẻ đẹp của cây mai cổ thụ 80 tuổi ở Quảng Nam thu hút rất đông du khách tới chiêm ngưỡng. Gia đình ông Mão cũng vui vẻ mở cửa đón khách miễn phí và coi đó là niềm vui trong năm mới.

Chủ nhân của cây mai mở cửa đón khách tham quan, chụp hình trong những ngày Tết. Ảnh: vietnamnet

Nghe danh cây mai đẹp, nhiều người đã cất công tìm tới làng cổ Lộc Yên – Quảng Nam, để hỏi mua. Song ông Mão rất quý cây nên luôn từ chối, ông cho biết, dù người ta có trả giá tới tiền tỷ thì ông cũng không bán, bởi cây mai này đã gắn bó rất lâu, trở thành một kỉ vật và là một phần tạo nên cảnh quan của ngôi nhà cổ.

Sắc vàng rực rỡ của cây mai cổ thụ. Ảnh: vnexpress.net

Du khách tới thăm cây mai khổng lồ ở Quảng Nam đều tỏ ra ngạc nhiên, thích thú và trầm trồ trước tuổi đời cũng như dáng vẻ cổ kính, sum sê của cây. Nhiều người cho rằng, đây là lần đầu tiên thấy một cây mai to lớn như thế này.

Cây mai còn rất nhiều nụ và thường nở hoa đến hết 15 tháng Giêng. Ảnh: vnexpress.net

Những chùm hoa mai rực rỡ toả sắc vàng đã trở thành một phông nền tuyệt đẹp, giúp cho du khách có những tấm hình mang đậm dấu ấn ngày Tết phương Nam. Ngoài chiêm ngưỡng, chụp hình cùng cây mai đẹp, du khách còn có dịp tham quan ngôi nhà cổ đẹp nhất ở làng Lộc Yên.

Cây mai cổ thụ nằm trong khuôn viên ngôi nhà cổ 150 tuổi ở làng Lộc Yên. Ảnh: vnexpress.net

Cây mai cổ thụ được trồng trong khuôn viên của ngôi nhà cổ có tuổi đời 150 năm. Ngôi nhà được làm bằng gỗ mít theo kiến trúc nhà rường truyền thống ở miền Trung. Trải qua thăng trầm thời gian, song ngôi nhà vẫn lưu giữ được những nét đẹp cổ xưa, bình dị và tinh tế.

Sắc vàng của hoa mai mang tới vẻ tươi vui, rạng rỡ cho ngôi nhà cổ. Ảnh: vietnamnet

Cây mai vàng cổ thụ trước sân càng tôn lên cổ kính, thanh bình của ngôi nhà cổ, gợi lên những nét đẹp mộc mạc, yên bình và trù phú rất điển hình của một làng quê Việt. Để tới thăm cây mai cổ thụ 80 tuổi ở Quảng Nam, du khách sẽ đi qua một cách đồng lúa mênh mông xanh mướt và bước lên những con đường đá nhỏ xanh rêu.

Làng cổ Lộc Yên: Điểm du lịch đồng quê thú vị ở Quảng Nam

Cách trung tâm TP. Tam Kỳ khoảng 40km về phía Tây Nam, làng đá cổ Lộc Yên là một trong những điểm đến rất hấp dẫn với khách du lịch. Được hình thành và phát phiển vào khoảng thế kỉ 15-16, dưới thời nhà Nguyễn, đây là một trong 4 ngôi làng cổ đẹp nhất Việt Nam.

Vẻ đẹp trù phú, hữu tình của làng cổ Lộc Yên. Ảnh: vnexpress.net

Làng Lộc Yên thuộc địa phận xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, là nơi có vẻ đẹp được mệnh danh là “tiên cảnh phước lộc” với khung cảnh sông nước hiền hoà, núi non hùng vĩ và những làng mạc thanh bình, trù phú.

Tương truyền, xưa kia vùng đất này là nơi những tiên nữ trên thiên đình giáng trần bởi say mê vẻ đẹp tựa tiên cảnh ở đây. Đến với làng cổ Lộc Yên, bạn sẽ có cảm giác như đang du ngoạn trong một “Việt Nam thu nhỏ”.

Hội tụ cảnh quan của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ngôi làng cổ xinh đẹp này có cảnh sắc độc đáo hiếm có của du lịch Quảng Nam với ruộng bậc thang, đồi thông, hồ nước, sông suối, núi non và cả những vườn cây ăn trái quanh năm trĩu quả.

Là vùng có địa hình bán sơn địa, làng cổ Lộc Yên còn được biết tới là một làng đá cổ với những bờ rào, con đường, lối ngõ được xếp bằng đá một cách hết sức tỉ mỉ, công phu, tựa như một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Năm tháng đã phủ lên những công trình bằng đá này một màu xanh tươi của rong rêu, khiến cho ngôi làng vừa có vẻ cổ kính, trầm tư, vừa bừng lên sức sống mạnh mẽ, bền bỉ. Du khách tới đây không khỏi cảm thấy xao xuyến, bâng khuâng bởi cảnh vật nên thơ, tươi đẹp.

Đến thăm cây mai cổ thụ 80 tuổi ở Quảng Nam, bạn đừng quên dạo bộ một vòng quanh ngôi làng cổ để hít thở bầu không khí trong lành và hoà mình vào cảnh sắc êm ả, thanh bình của làng quê, tạm quên đi những vội vã, bộn bề của cuộc sống nơi đô thị.

Trang Đào

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Đăng bởi: Phương 164

Từ khoá: Nô nức kéo nhau check-in cùng ‘cụ mai’ 80 tuổi siêu to khổng lồ ở Quảng Nam

Trẻ Biếng Ăn Vì Sao

Trẻ biếng ăn vì sao là câu hỏi luôn khiến các mẹ đau đầu. Trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ kìm hãm sự phát triển thể chất, cũng như trí tuệ của trẻ. Do vậy, việc tìm ra nguyên nhân của vấn đề này bao giờ cũng rất quan trọng, mẹ phải đặt ra hàng đầu.

Trẻ biếng ăn vì sao – có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Ảnh Internet

1. Trẻ biếng ăn vì sao vậy nhỉ? 1.1 Trẻ biếng ăn vì thiếu các vi chất

Thiếu vi chất là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề trẻ biếng ăn vì sao mà ít mẹ nào biết được. Trẻ biếng ăn là do cơ thể thiếu các vi chất cần thiết như kẽm, selen, khiến cho trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng. Nếu trẻ biếng ăn kéo dài sẽ gây nên tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, suy tim, ung thư, rối loạn vị giác, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ, và trẻ cũng dễ mắc bệnh tự kỷ. Nghiêm trọng hơn, tình trạng biếng ăn ở trẻ còn tăng nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…

1.2 Trẻ biếng ăn vì cách chế biến thức ăn

Sai lầm trong chế biến thức ăn của mẹ cũng giải đáp được thắc mắc trẻ biếng ăn vì sao. Những sai lầm thường gặp diễn ra khá phổ biến hàng ngày với các mẹ như:

Hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt… xay nhuyễn và cho trẻ ăn hết ngày này qua tháng nọ gây cảm giác ngán.

Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn xác; lâu ngày dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn kéo dài đến 2 – 3 tuổi.

Pha bột vào sữa, pha sữa đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… đều làm trẻ khó tiêu hóa.

Những cách chế biến này vô tình khiến trẻ ngày càng không hứng thú với việc ăn uống và trẻ trở nên biếng ăn riết trở thành bệnh.

Trẻ biếng ăn vì món ăn lặp đi lặp lại. Ảnh Internet

1.3 Trẻ biếng ăn vì khẩu phần ăn

Khẩu phần ăn không hợp lý cũng là một đáp án của câu hỏi trẻ biếng ăn vì sao. Mẹ thường rất “tham” khi cho trẻ ăn, mẹ luôn nghĩ cho con ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi, mà mẹ nên thiết kế khẩu phần ăn phù hợp với bao tử cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.

Mẹ ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không kịp tiêu hóa, dễ ợ hơi, cảm thấy chán ngán, không ngon miệng, về lâu dài trẻ sẽ dễ chán ăn. Ngoài ra, việc mẹ “lười” thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ, chỉ nấu những món tẻ nhạt lặp đi lặp lại dễ làm trẻ chán ngán. Thêm nữa, những thức ăn trong thực đơn không phù hợp với lứa tuổi và khẩu vị của trẻ cũng làm trẻ dễ biếng ăn. Khẩu phần ăn tẻ nhạt là một trong những đáp áp cực phổ biến cho vấn đề trẻ biếng ăn vì sao.

Vì Sao Bị Hôi Miệng?

Nguyên nhân vì sao bị hôi miệng ?

Hôi miệng ( tiếng Anh là Halitosis ) – hoàn toàn có thể hiệu đơn thuần là thực trạng hơi thở có mùi không dễ chịu. Tuy loại bệnh lý này không quan trọng, nhưng tác động ảnh hưởng khá nhiều và gây cản trở đến tiếp xúc của người bệnh. Thực tế, người có hơi thở hôi không khó để chữa trị. Quan trọng là bạn phải tìm được giải pháp hài hòa và hợp lý và hiệu suất cao Hôi miệng là hiện tượng kỳ lạ phổ cập có nhiều nguyên do như hút thuốc, hệ tiêu hóa không ổn định hoặc yếu tố về răng, nứu. Bị hôi miệng liên tục gây cảm xúc mất tự tin trong tiếp xúc bởi hơi thở không dễ chịu. Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng nghiêm trọng trên ?

1. Hôi miệng do tiêu hóa thực phẩm có mùi

Một nguyên nhân gây hôi miệng khá phổ biến mà ai cũng có thể từng gặp phải đó là tiêu thụ một số loại thực phẩm rau củ hay gia vị có mùi nặng chẳng hạn như hành tây, tỏi…. Các hạt thức ăn có mùi hôi sẽ xâm nhập vào máu và được đưa đến phổi. Đây là nơi chúng sẽ gây ảnh hưởng đến mùi hơi thở mỗi khi bạn thở ra. Đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và thuốc súc miệng chỉ có tác dụng che giấu mùi tạm thời. Mùi sẽ còn cho đến khi nào cơ thể bài tiết thức ăn.

Bạn đang đọc: Vì sao bị hôi miệng?

Ngoài ra, trong suốt quy trình tiêu hóa, mùi hoàn toàn có thể quay trở lại thực quản. Khi bạn trò chuyện hay thở thì sẽ đẩy mùi ra .

2. Hôi miệng do bệnh phổi hoặc xoang

Thuốc súc miệng hoàn toàn có thể là một cách trị hôi miệng tại nhà trong thời điểm tạm thời, giúp rửa sạch chất lỏng bám ở cổ họng .

3. Hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá là nguyên do gây hôi miệng khá thông dụng, đặc biệt quan trọng ở phái mạnh. Khi hít khói thuốc vào, mùi hôi của hơi thở sẽ theo khói thuốc được đẩy ra ngoài. Tất cả những mẫu sản phẩm thuốc lá hoàn toàn có thể dẫn đến yếu tố sức khỏe thể chất răng miệng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh việc khiến miệng bạn có mùi nặng không dễ chịu, chúng còn hoàn toàn có thể làm hỏng mô nướu và gây ra bệnh nướu răng .

4. Các yếu tố về nha khoa dẫn đến bị hôi miệng

Bệnh sâu răng hay viêm nứu là nguyên do gây ra mùi hôi miệng rất không dễ chịu .

5. Khô miệng dẫn đến chứng hôi miệng

6. Một số bệnh lý khác gây hôi miệng

Tiểu đường, suy gan và suy thận sẽ gây ra mùi hôi miệng giống mùi tanh của cá.

Bệnh về dạ dày, tắc đường ruột gây mùi hôi rất khó chịu.

Rối loạn chuyển hóa hay ung thư sẽ gây ra mùi hôi đặc trưng.

Ảnh hưởng của hôi miệng so với đời sống

Ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuôc sống: Hôi miệng gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn. Bạn luôn phải lo sợ khi giao tiếp với mọi người xung quanh, căng thẳng, phập phồng mọi người sẽ phát hiện mùi hôi. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt thường ngày.

Gây cản trở công việc: Công việc chúng ta thường phải giao tiếp, trao đổi, thuyết trình với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác. Nếu như bạn hôi miệng, thì điều đó không những gây cản trở, còn có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn, từ đó sẽ làm giảm hiệu suất công việc.

Giảm sự tự tin cá nhân: Và hôi miệng, không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là vấn đề gây ảnh hưởng đến sự tự tin của mỗi người. Vi nói chuyện là cách truyền đạt thông tin quan trọng, nên hôi miệng sẽ làm giảm sự tư tin của bản thân.

17 Cách trị hôi miệng tại nhà tận gốc cực đơn thuần từ nha sĩ gợi ý

1. Cách trị hôi miệng bằng gừng và sữa chua không đường

Sữa chua có năng lực làm giảm mức độ gây mùi do hydrogen sulfide trong miệng gây nên. Sữa chua còn có công dụng cao trong việc giảm mảng bám và vi trùng có hại. Do có chứa vitamin D – sữa chưa tạo ra môi trường tự nhiên không thuận tiện cho vi trùng tăng trưởng. Hơn nữa, gừng tươi còn có tính kháng khuẩn cao nên giúp ngăn ngừa, trị sâu răng hiệu suất cao .

Cách thực hiện:

Kết hợp song song hai thứ với nhau, vừa ăn sữa chua không đường, vừa dùng củ gừng tươi cắt lát mỏng để sử dụng khi pha trà

Cũng có thể trong quá trình ăn bạn nhai kèm với một lát chanh

Sử dụng 2-3 lần/ngày sẽ giúp diệt khuẩn, sạch miệng và tốt cho răng miệng rất nhiều.

2. Cách trị hôi miệng bằng lá ổi tận gốc từ dân gian

Chắc hẳn những bạn cũng biết lá ổi từ xưa là đã một bài thuốc tốt chữa nhiều loại bệnh như viêm ruột, tiêu chảy hay những bệnh ngoài những. Ngày nay lá ổi được xem như loại lá cách chữa hôi miệng, làm trắng răng và vô hiệu mảng bám cực tốt nhờ thành phần Tanin, Oxalic, Phosphoric .

Cách thực hiện:

1 nắm lá ổi non đã rửa sạch.

Sau đó vò và đun sôi với nước. Bạn có thể hòa thêm muối.

Để dung dịch này nguội và súc miệng 3 lần/ngày.

Thực hiện hàng ngày sẽ có công dụng đáng kể đấy !

3. Cách trị hôi miệng bằng gừng hết dứt điểm

Gừng là bài thuốc trị hôi miệng từ vạn vật thiên nhiên được người xưa tin dùng. Gừng không chỉ giúp giảm cân cấp tốc hiệu suất cao mà còn đánh bật những hơi thở nặng mùi. Hơn thế nữa, gừng còn hoàn toàn có thể chữa được những triệu chứng của dạ dày .

Cách thực hiện:

Bạn có thể dùng một vài lát gừng để đun sôi lấy nước dùng để súc miệng.

Hay một lát gừng pha với trà kết hợp với chanh sẽ là cách chữa hôi miệng tại nhà tận gốc đáng được chú ý.

4. Cách trị hôi miệng tận gốc tại nhà bằng chanh

Nhờ có khả năng diệt khuẩn trong khoang miệng, chanh cũng được vào liệt kê danh sách cách chữa hôi miệng tại nhà hiệu quả mà bạn cần sở hữu.

Cách thực hiện: Chải răng và lưỡi bằng hỗn hợp nước cốt chanh kết hợp với muối 2 lần/ngày, bạn sẽ nhanh chóng có được hơi thở thơm tho.

5. Cách trị hôi miệng tại nhà cấp tốc bằng baking soda

Baking soda được biết đến như một chất đa tác dụng. Trong đó gồm có cả việc tẩy trắng răng cũng như năng lực trấn áp mùi hôi trong khoang miệng cực hiệu suất cao .

Cách thực hiện: Dùng baking soda pha với nước ấm súc miệng hằng ngày giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn tấn công răng miệng.

Hơn nữa, cách trị hôi miệng này còn giúp cân bằng các acid trong miệng để giảm thiểu tình trạng hơi thở có mùi.

6. Cách trị hôi miệng bằng lá ngò gai và muối

Theo y học truyền thống, ngò gai vị the, tính ấm, có mùi thơm hắc, hiệu quả trục hàn tà, khử thấp nhiệt, mạnh tỳ vị, thanh uế, giải khí trướng, kích thích tiêu hóa …

Cách thực hiện:

Với lá ngò gai bạn nên cho vào nồi đun từ 10 – 15 phút để lấy nước,

Sau đó thêm vào một vài hạt muối để làm nước súc miệng.

Thực hiện súc miệng đều đặn 2 – 3 lần/ngày, trong khoảng 1 tuần áp dụng bạn sẽ thấy tình trạng hôi miệng của mình được giảm đáng kể. 

7. Cách trị hôi miệng bằng nước muối cực đơn thuần

Muối được biết đến như một loại chất sát trùng hiệu quả và có tác dụng khử mùi hôi trong khoang miệng. Cách trị hôi miệng bằng nước muối thật đơn giản phải không nào?

Cách thực hiện:

Pha loãng muối và nước thành dung dịch nước muối.

Sử dụng dung dịch này 3 lần/ngày.

Hỗn hợp này giúp ngăn ngừa hữu hiệu những bệnh về sâu răng như hạn chế những mảng bám. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng tàn phá những vi trùng ở lưỡi và lợi .

8. Cách trị hôi miệng bằng cách ăn sữa chua không đường

Nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng là do chất hydrogen sulfide. Tuy vậy, một số nghiên cứu cho thấy sữa chua giúp ức chế sự sản sinh chất này và là cách trị hôi miệng tại nhà hiệu quả. Ngoài ra, sữa chua giúp tạo ra môi trường tốt để các vi khuẩn có lợi phát triển và bảo vệ răng. Bạn nên dùng cách chữa hôi miệng bằng một hũ sữa chua mỗi ngày để cảm nhận sự khác biệt.

9. Cách trị hôi miệng bằng mật ong

Mẹo trị hôi miệng bằng mật ong Không chỉ có vị ngọt thanh, mật ong còn có chứa chất kháng sinh và tính năng diệt khuẩn đến không ngờ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tích hợp mật ong và chanh súc miệng hằng ngày để vô hiệu mùi hôi. Đây là cách chữa hôi miệng tại nhà tận gốc vô cùng đơn thuần phải không nào !

10. Cách trị hôi miệng bằng lá trà xanh tận gốc

Trà xanh không chỉ có công dụng trong việc làm đẹp da bởi chứa nhiều chất chống oxy hoá là cách chữa hôi miệng. Bên cạnh đó, nó còn là một cách trị hôi miệng tại nhà tận gốc cũng như viêm nướu hiệu suất cao .

Cách thực hiện:

Bạn chỉ cần đun sôi lá trà xanh để nguội.

Dùng nước trà xanh súc miệng hằng ngày hoặc sau bữa ăn.

11. Cách trị hôi miệng bằng rau húng chanh

Loại rau này không những có tính năng giải cảm, trị ho, viêm họng, ngạt mũi … mà còn là cách trị hôi miệng tại nhà tận gốc nhanh gọn .

Cách thực hiện:

Bạn phơi khô lá húng chanh sau đó sắc thật đặc, ngâm khoảng 5-7 phút.

Sử dụng hỗn hợp hằng ngày để lấy lại hơi thở thơm mát.

12. Cách trị hôi miệng dứt điểm bằng vỏ bưởi

Ngoài công dụng cực tốt trong việc gội đầu thì nhờ tinh dầu thơm có trong vỏ bưởi cũng giúp trị hôi miệng rất hiệu suất cao và nhanh gọn .

Cách thực hiện:

Bạn có thể thái nhỏ vỏ bưởi và dùng để nhai trực tiếp để loại bỏ mùi hôi.

Hoặc bạn có thể hòa thêm một lượng muối đun sôi cùng vỏ bưởi để làm dung dịch súc miệng.

13. Cách trị hôi miệng dân gian bằng lá lốt

Không những Open trong nhiều bữa ăn của những mái ấm gia đình mà lá lốt thực sự là bài thuốc dân gian trị hôi miệng mang lại tác dụng cực tuyệt vời nhờ độ nồng và tính kháng khuẩn cao .

Cách thực hiện:

Chuẩn bị 10 lá lốt thật già đã rửa sạch và để khô.

Đun lá lốt cùng muối và nước trong vòng 15 phút.

Dùng dung dịch này súc miệng 2 – 3 lần/ngày.

14. Vệ sinh răng miệng đúng cách trị hôi miệng vĩnh viễn

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn. Thay đổi bàn chải đánh răng sau 2 đến 3 tháng sử dụng cũng là một cách trị hôi miệng tại nhà hiệu quả. Những thức ăn thừa tạo ra các phản ứng hóa học với các chất có tính axit trong nước bọt ở khoang miệng trong một thời gian sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại và gây ra mùi hôi.

Chính vì thế, việc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn vô hiệu mảng bám, vụn thức ăn, giúp phòng ngừa sâu răng. Việc chải răng chỉ hoàn toàn có thể làm sạch mặt ngoài và mặt trong của răng. Muốn làm sạch trọn vẹn thì cần phải sử dụng thêm những dụng cụ tương hỗ khác như chỉ nha khoa, nước súc miệng trị hôi miệng …

15. Uống nhiều nước và súc miệng bằng nước sạch

Cách trị hôi miệng “thần tốc” vô cùng đơn giản là uống nước sau khi ăn. Một vài người thường lạm dụng nước súc miệng quá nhiều mà lại không hề biết thành phần cồn có trong nước súc miệng có thể gây khô miệng. Vì khi răng miệng thiếu nước bọt là chất khử trùng tự nhiên thì vi khuẩn sẽ sinh sôi dễ dàng hơn. Thế là bệnh hôi miệng của bạn lại càng tệ hơn.

Vì vậy nước lọc được khuyên là loại nước súc miệng tốt nhất. Nó vừa hoàn toàn có thể cuốn trôi thức ăn mắc lại trong miệng và vi trùng, vừa làm ẩm khoang miệng .

16. Cách trị hôi miệng hiệu quả bằng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm được biết đến nhiều với khả năng kháng khuẩn cùng hương thơm nhẹ dịu. Do đó, bạn có thể sử dụng tinh dầu tràm để thực hiện cách trị hôi miệng hiệu quả. Tinh dầu còn giúp loại bỏ vi khuẩn, giúp hơi thở thơm mát, dễ chịu. 

Cách triển khai vô cùng đơn thuần : Bạn chỉ cần nhỏ từ 1 đến 2 giọt tinh dầu tràm vào bàn chải và thực thi đánh răng. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tích hợp tinh dầu tràm cùng nước cốt lá bạc hà để súc miệng mỗi ngày. Phương pháp này sẽ giúp bạn điều trị hội chứng hôi miệng vô cùng hiệu suất cao .

17. Cách trị hôi miệng đơn giản tại nhà bằng đinh hương 

Trong thành phần, đinh hương có chứa tinh dầu thơm, chất cay, tinh chất diệt khuẩn, kháng viêm và chất khử mùi. Những thành phần này sẽ mang đến hiệu quả vượt trội trong cách trị hôi miệng. 

Cách thực hiện: 

Sử dụng hoa đinh hương đã được phơi khô và cho vào miệng ngậm.

Sau đó, tiến hành nhai nhỏ đinh hương trong miệng khoảng 5 đến 7 phút rồi nhả ra. 

Súc miệng lại thật sạch bằng nước.

Kiên trì thực hiện phương pháp này liên tục trong 2 đến 3 ngày. Mùi hôi miệng sẽ được giải quyết triệt để.

Ngoài cách này, bạn cũng có thể pha bột đinh hương cùng nước ấm và súc miệng vào mỗi buổi sáng và tối.

Thói quen vệ sinh răng miệng trị hôi miệng dứt điểm và phòng ngừa vĩnh viễn theo lời khuyên từ nha sĩ

Bệnh hôi miệng gây cho tất cả chúng ta sự tư tin khi tiếp xúc và trong đời sống. Để cải tổ tình hình là trọn vẹn hoàn toàn có thể, không nhất thiết phải đến phòng khám, đây là những cách trị hôi miệng tại nhà được những nha sĩ gợi ý !

1. Đánh răng sau khi ăn trưa và ăn tối đánh bay mùi hôi miệng

Đây là một trong những cách trị hôi miệng vô cùng hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ. Bởi kem đánh răng Close Up Thơm Mát 3 Cực sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp mang đến cho bạn cảm giác mới lạ cùng hơi thở thơm mát dài lâu. Sản phẩm có chứa thành phần tự nhiên với tinh thể IceCool hương thơm bạc hà cho bạn hơi thở thơm mát dài lâu.

Bên cạnh đó, phối hợp với gel trong suốt và công thức nước súc miệng giúp đánh bay những mảng bám, vô hiệu vết ố vàng. Đồng thời, ngăn ngừa sâu răng, sạch khuẩn, cho hàm răng trắng sáng, ngay cả những răng trong cùng. Mùi hôi trong hơi thở được vô hiệu nhanh gọn và triệt để. Chính vì thế, kem đánh răng Close Up Whitening thơm mát 3 cực là sự lựa chọn tối ưu. Sản phẩm là giải pháp giúp trị hôi miệng hiệu suất cao, nhanh gọn và đơn thuần tại nhà .

2. Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày

Dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ loại bỏ các mảng bám thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng, giúp kiểm soát hơi thở có mùi tốt. Vì thế nên đây cũng được liệt kê vào một trong số những cách trị hôi miệng khá tốt

3. Vệ sinh lưỡi của bạn loại bỏ vi khuẩn và nguyên nhân gây hôi miệng

Lưỡi của bạn chứa khá nhiều vi trùng. Vì vậy việc chải lưỡi cẩn trọng hoàn toàn có thể làm giảm mùi hôi. Những người có lưỡi dơ và đóng nhiều cặn bã sẽ khiến vi trùng tăng trưởng quá mức ( ví dụ do hút thuốc hoặc khô miệng ) hoàn toàn có thể được lợi khi sử dụng dụng cụ cạo lưỡi. Hoặc sử dụng bàn chải đánh răng có tích hợp chất làm sạch lưỡi .

4. Ngăn ngừa hôi miệng bằng cách uống nhiều nước và thường xuyên súc miệng bằng nước sạch

Đây là phương pháp phòng ngừa cũng như cách trị hôi miệng được nhiều người thực hiện. Nước sẽ giúp cuốn trôi và loại bỏ vi khuẩn, thức ăn còn bám lại trong răng và khoang miệng. Việc uống nhiều nước và súc miệng bằng nước sạch còn giúp làm ẩm, ngăn ngừa tình trạng khô miệng.

5. Hạn chế hút thuốc lá và ăn các loại thực phẩm gây hôi miệng

Chọn thực đơn khoa học cũng là cách trị hôi miệng vô cùng hiệu quả. Bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, ngọt, đậm mùi và nhầy nhờn. Bởi những thực phẩm này sẽ làm tăng tải trọng trên lá lách và dạ dày. Chúng làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và chức năng hoạt động của những bộ phần này. Từ đó làm tăng hội chứng hôi miệng, khiến hơi thở luôn có mùi khó chịu. 

Đường: Hạn chế đường trong thức ăn và nước uống hằng ngày. Điều này là cần thiết nếu bạn muốn có một khoang miệng thơm tho.

Rượu và cà phê: 2 Loại đồ uống này không chỉ ảnh hướng đến mùi khoang miệng mà còn đến màu của răng. Trong điều kiện bắt buộc phải sử dụng bạn nên nhớ súc miệng bằng nước súc miệng ngay sau đó.

Thuốc lá: Nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng cũng như ung thư phổi. Tránh xa thuốc lá càng xa càng tốt sẽ là cách để bạn cải thiện tình trạng hôi miệng.

6. Làm sạch răng giả hoặc dụng cụ nha khoa thường xuyên

Nếu bạn đeo cầu răng hoặc hàm giả, hãy làm sạch chúng kỹ lưỡng ít nhất một lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của nha sĩ. Nếu bạn có dụng cụ giữ răng hoặc dụng cụ bảo vệ miệng, hãy làm sạch nó mỗi lần trước khi bạn đưa vào miệng. 

7. Nhai kẹo cao su tránh khô miệng hạn chế mùi hôi miệng

Để giữ cho miệng của bạn không bị khô, hãy tránh thuốc lá và uống nhiều nước – không phải cà phê, nước ngọt hoặc rượu vì có thể dẫn đến tình trạng khô miệng hơn. Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo (tốt nhất là không đường) để kích thích tiết nước bọt. Đối với chứng khô miệng mãn tính, bạn cần tìm đến các nha sĩ hoặc bác sĩ để được điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

8. Lên lịch khám răng, cạo vôi răng định kỳ

Hãy đến gặp nha sĩ tiếp tục, tối thiểu hai lần một năm – để được khám và làm sạch răng định kỳ một cách kỹ lưỡng. Khi đó, những chất bám trong tận những kẽ răng mà khi chải không giải quyết và xử lý được thì những kỹ thuật nha khoa sẽ giúp “ đánh bay ” và trả lại hương thơm cho bạn .

Bạn đã biết được các cách trị hôi miệng tại nhà cũng như bí kíp giữ cho hơi thở thơm mát chưa nào? Còn chờ gì mà không thực hành ngay?

Các câu hỏi thường gặp về Cách trị hôi miệng

Nguyên nhân bị hôi miệng là gì?

Trị hôi miệng tại nhà bằng phương pháp tự nhiên nào hiệu quả nhất?

Nguồn : Tham khảo L’Officiel

Vì Sao Trẻ Hay Bị Nhiệt Miệng?

Nhiệt miệng ở trẻ là tình trạng viêm loét niêm mạc miệng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ hay bị nhiệt miệng thường cảm thấy vô cùng khó chịu và đau đớn mỗi khi ăn uống. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân để điều trị hiệu quả là cách tốt nhất giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

1. Nhiệt miệng là gì, biểu hiện như thế nào?

Nhiệt miệng ở trẻ em là tình trạng viêm loét niêm mạc miệng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ dễ bị lở loét niêm mạc miệng, đau, nóng rát trong khoang miệng, miệng khô và hôi, lưỡi đỏ,… Bé bị nhiệt miệng lưỡi có biểu hiện là trong miệng của trẻ đột nhiên xuất hiện một vài đốm trắng hình tròn hoặc bầu dục, kích thước ban đầu khoảng 1 – 2mm, sau lớn dần lên tới khoảng 8 – 10mm. Vài ngày sau, các đốm này vỡ bọc nước, gây viêm loét miệng.

Những vết loét thường xuất hiện ở mọi vị trí trong miệng, lưỡi hoặc trên nướu răng của trẻ nên khi ăn cay hoặc mặn thì bé sẽ bị đau vết loét. Thậm chí, nhiều trẻ không thể ăn uống được gì cho tới khi các triệu chứng giảm bớt. Trẻ hay bị nhiệt lưỡi, miệng thường khó chịu, quấy khóc và biếng ăn, miệng chảy nhiều nước dãi. Thậm chí, nếu vết viêm loét nặng thì bé có thể bị sốt, đi kèm nổi hạch cổ, nướu răng bị sưng và chảy máu.

2. Trẻ hay bị nhiệt miệng do nguyên nhân gì?

Bé bị nhiệt miệng lưỡi thường xuyên, tái đi tái lại chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Trẻ bị vật cứng (bàn chải đánh răng, vật nhọn như đũa, dĩa, xương,…) hoặc vô tình cắn vào bên trong môi, má, làm rách niêm mạc miệng;

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch do căng thẳng, bệnh tật, ăn uống thiếu chất,… nên sức khỏe suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, gây nhiệt miệng;

Trẻ ăn quá nhiều chất béo, đồ cay, nóng,… gây nóng trong người và dẫn tới nhiệt miệng;

Trẻ bị sâu răng hoặc viêm chân răng, viêm tủy răng, viêm chóp răng,…;

Trẻ bị nhiễm một số loại vi khuẩn và nấm, làm mất cân bằng sinh học trong cơ thể, dẫn đến nhiệt miệng;

Trẻ bị suy giảm chức năng gan, gan suy yếu hoặc bị tổn thương, dẫn đến không lọc được hết độc tố có hại như asen hay chì. Các độc tố này sẽ tích tụ lâu ngày ở niêm mạc miệng, gây nhiệt miệng;

Trẻ bị dị ứng với thuốc và thực phẩm;

Trẻ bị thiếu hụt sắt, vitamin C, kẽm và vitamin B12,…;

Nguyên nhân khác: Bệnh viêm đại tràng, bệnh Celiac, dị ứng với các thành phần hóa học trong kem đánh răng (natri lauryl sunfat), nhạy cảm với một số thực phẩm cà phê, dứa, trứng, socola, các loại hạt,….

3. Trẻ hay bị nhiệt miệng nên điều trị như thế nào?

Thông thường, các triệu chứng của nhiệt miệng sẽ tự biến mất sau 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nhiệt miệng rất dễ tái phát nếu cha mẹ không điều trị cho trẻ đúng cách. Lâu ngày, trẻ sẽ sụt cân, gầy yếu, không hào hứng tham gia các hoạt động,…

Để hạn chế sự khó chịu, đau đớn cho trẻ, cha mẹ có thể thực hiện theo các cách sau:

Cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng ít nhất 4 lần/ngày tới khi các vết loét lành hẳn. Phụ huynh cũng có thể cho trẻ súc miệng bằng nước ép củ cải 3 lần/ngày để làm giả nhanh các triệu chứng khó chịu của nhiệt miệng;

Cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng lỏng, xay nhuyễn, dễ nuốt, không cần phải nhai nhiều như cháo, súp,… Đồng thời, cha mẹ nên lưu ý thức ăn dành cho trẻ cần thanh đạm;

Không nên quá cay, mặn hoặc nóng. Bên cạnh đó, cần hạn chế cho trẻ ăn khoai tây chiên hoặc các loại hạt vì chúng dễ làm tổn thương nướu và các mô mềm trong miệng;

Có thể dùng đá lạnh chườm vào vết loét để giảm đau;

Cho trẻ ngậm mật ong hoặc lấy tăm bông thấm mật ong, bôi lên vị trí vết loét (chú ý không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi để tránh gây độc). Ngoài ra, cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp dân gian khác như bôi nha đam, sữa chua, nghệ,… vào vết loét trong miệng trẻ để trị nhiệt miệng;

Cho trẻ uống nước ép cà chua 1 – 2 lần/ngày; bổ sung thêm nước cam, nước chanh, nước bưởi hằng ngày cho bé,… cũng giúp cung cấp đủ các vitamin cần thiết để trẻ nâng cao sức đề kháng, nhanh khỏi nhiệt miệng;

Cho bé súc miệng bằng nước muối sinh lý 0,9% hằng ngày cho tới khi vết loét lành hẳn;

Nên cho trẻ uống nhiều nước hơn.

Nếu trẻ bị nổi 2 – 3 vết loét trong miệng và chúng thường xuyên tái phát thì cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể cho trẻ uống một số loại thuốc kháng khuẩn để làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, giúp các vết loét trong miệng mau lành hơn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho trẻ sử dụng thêm một số loại thuốc bôi trực tiếp lên vết loét để làm lành vết thương nhanh hơn.

4. Phòng ngừa tình trạng trẻ hay bị nhiệt miệng như thế nào?

Để phòng ngừa nguy cơ tái phát nhiệt miệng ở trẻ, các bậc phụ huynh nên chú ý:

Cho trẻ sử dụng kem đánh răng không chứa natri lauryl sunfat;

Khuyến khích trẻ vệ sinh răng miệng hằng ngày thật sạch sẽ . Nên cho bé sử dụng bàn chải đánh răng mềm, hướng dẫn bé không đánh răng quá mạnh. Với trẻ nhỏ hơn, cha mẹ có thể dùng rơ lưỡi để vệ sinh khoang miệng của bé thật nhẹ nhàng;

Kiểm tra xem trẻ có bị dị ứng với món ăn nào hay không, nếu có thì cần loại bỏ món ăn đó ra khỏi thực đơn của bé;

Đảm bảo trẻ có một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất với đầy đủ các nhóm rau xanh, trái cây và ngũ cốc;

Thiết lập thói quen tốt cho trẻ trong sinh hoạt hằng ngày như nghỉ ngơi đúng giờ, không thức khuya, không ăn quá no,… Đồng thời, nên tập cho trẻ thói quen súc miệng bằng nước muối ấm hằng ngày để làm sạch khoang miệng hiệu quả;

Nếu trẻ hay bị nhiệt miệng, đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không có hiệu quả hoặc trẻ có các triệu chứng khác như sốt, phát ban,… thì cha mẹ nên đưa bé đi khám ngay để được phát hiện và điều trị sớm, đảm bảo bé có một sức khỏe tốt.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý ở trẻ, hiện nay khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý chuyên sâu ở trẻ. Do đó, nếu trẻ có dấu hiệu nhiệt miệng lâu ngày không khỏi hoặc có biểu hiện nặng hơn, cha mẹ có thể đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để thăm khám và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe.

Ma Trận Bản Ngã: Vì Sao Cuộc Đời Là Bể Khổ Không Lối Thoát?

Đã sinh ra là thân con người thì ai cũng có một bản ngã khác biệt cho riêng mình.

Nói đơn giản, bản ngã – cái tôi, chính là ‘hệ thống niềm tin’ hoặc tổ hợp các thói quen trong suy nghĩ và hành động của chúng ta. Sự khác nhau trong nhận thức và niềm tin đấy sẽ tạo ra hệ tính cách khác nhau trong từng cá thể. Nên không có cái bản ngã nào giống cái bản ngã nào.

Vì nếu mỗi người không có bản ngã riêng thì game đời cực kỳ chán, nó tương tự chúng ta chơi game online nhập vai, login vào server mà thấy đứa nào cũng giống đứa nào, từ giao diện, cách chơi, cách tương tác, mặc đồ, thói quen, kỹ năng, tư duy, tính cách đều y hệt nhau thì game đó chẳng có gì để chơi, để học hay trải nghiệm cả.

Đã sinh ra là thân con người thì ai cũng có một bản ngã khác biệt cho riêng mình.

Ngẫm sâu cái này, các bạn sẽ hiểu tại sao ‘tạo hóa’ – ‘thượng đế’ – ‘nguồn’, hay ‘chân ngã’ lại tạo ra những bản ngã nhỏ lẻ hoàn toàn khác biệt và đa sắc màu như thế?

Cả tam độc ‘tham-sân-si’, các bạn hãy lại nghĩ sâu hơn, tại sao thượng đế lại tạo ra 3 cái đấy làm gì rồi lại kêu chúng ta đi diệt hay chuyển hóa 3 cái đó. Tại sao ngay từ đầu tạo ra con người thì không bỏ luôn 3 cái tam độc đó ra thì thế giới có vẻ yên bình và tuyệt đẹp hơn không?

Câu trả lời là Không, vì chính tham-sân-si lại là cơ chế để thế giới này vận hành… và để từng bản ngã nhỏ lẻ có thể học và trưởng thành trên chính hành trình của mình. Vì khi không còn tham-sân-si thì cái bản ngã đó cũng sẽ tự động tan biến.

Mỗi bản ngã sẽ có hàm lượng tham-sân-si khác nhau, chính cái tham-sân-si của người này sẽ là ‘THUỐC GIẢI’ cho cái tham-sân-si của người kia. Đó là tại sao tham-sân-si được sinh ra cùng chúng ta.

Cái Tham của anh A sẽ là bài học cho cái Tham của anh B, hoặc cái Sân của Chị C sẽ là bài học cho cái Sân của Chị D, nó vi tế nhưng rất dễ quan sát trong cuộc sống bình thường,

Anh A tham tiền, muốn làm giàu nhanh, nên gom hết tài sản nhà cửa để dồn một cú ăn gấp 5-10 lần. Anh B còn tham hơn, biết Anh A tham nên giăng bẫy Anh A rất công phu. Mấy lần đầu tư chung trước đó, thì chia lợi nhuận đầy đủ cho Anh A, nên cái tham của anh A tăng dần theo thời gian nên mới gom 1 lần cực lớn để đưa Anh B. Đó là tham trị tham. Về mặt nhân quả, thì Anh B cũng sẽ trả lại tất cả theo cách vận hành trên, tham lại gặp đứa tham hơn, hoặc gặp đứa ác hơn.

Sân cũng tương tự, cái sân người C sẽ là thuốc giải cho cái sân của người D. Nên Ông Bà ta có hai câu “vỏ quýt dày có móng tay nhọn’ và “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” là như thế, đó là sự cân bằng giữa các bản ngã với nhau, rất sâu sắc.

Đó là một vòng lẩn quẩn, nên vòng luân hồi của các bản ngã trên sẽ liên tục tái sinh không bao giờ có điểm kết thúc… chỉ đến khi cái bản ngã đó có hàm lượng tham-sân-si = 0, đồng thời khi đấy tâm yêu thương cũng đạt đến vô cực, thì vòng lặp luân hồi kết thúc với bản ngã đó.

Khá nhiều bạn trong chúng ta hiểu nhầm, tâm hồn trẻ thơ luôn thuần khiết thì cũng không đúng hẳn. Vì khi một đứa trẻ sinh ra, dù chưa làm gì cả, thậm chí chưa bị tác động gì từ giáo dục luôn, thì nó vẫn có đủ hạt giống tham-sân-si (được tích lũy từ vô lượng kiếp). Chỉ là nó chưa đủ điều kiện (duyên) để kích hoạt các hạt giống đó lên.

Ai có con nhỏ sẽ thấy rõ chuyện này, chưa ai dạy nó cái gì nhưng nó đã biết giành đồ chơi, sân hận và tham lam đầy đủ. Nên nói trẻ em không tham không sân không si thì chưa thực sự sống và nuôi dưỡng một đứa trẻ đủ lâu để quan sát được điều đó.

Tôi từng thấy 1 đứa trẻ 4-5 tuổi, nó lén cắt đôi giày của chị nó vì nó cảm nhận chị nó được bố mẹ nó thương nhiều hơn. Tất nhiên, tác nhân một phần cũng là từ bố mẹ hơi quan tâm Chị hơn thật nhưng không phải đứa nhỏ nào cũng hành động sân hận thù ghét mạnh đến thế. Đó là do hàm lượng tham-sân-si khác nhau ở mỗi đứa trẻ.

Tôi gọi là ‘ma trận bản ngã’, vì nhiều lúc chính sự thông minh của chính chúng ta nghĩ rằng, mình đã ‘vô ngã’ rồi thì đấy lại là lúc bản ngã vi tế của mình đang hoạt động cực mạnh. Nên xưa giờ, nghe ai đã chứng đắc, đã giác ngộ thì đa phần toàn do bản ngã vị tế dựng lên và dắt mũi họ đi. Chứ hàng xịn thì cực hiếm.

Vì logic dễ hiểu, khi đã không còn cái tôi thì không có cái tôi nào để chứng đắc nữa. Nếu còn cái tôi nào đã giác ngộ thì nó chính là cái tôi tâm linh ở tầng cao hơn. Nên các bạn hãy cẩn trọng với chính sự thông minh và hiểu biết của mình.

Động lực lớn nhất của bản ngã, là nó luôn muốn trở thành ‘trung tâm’ của vũ trụ. Tôi là trung tâm, tôi đặc biệt, tôi xịn nhất.

Khi đặt mình ở trung tâm, cái tôi đó sẽ liên tục so sánh với mọi thứ bên ngoài… và bất kỳ điều gì khiến nó không còn là trung tâm nữa thì hạt giống tham-sân-si sẽ được kích hoạt ngay.

Ma trận bản ngã: vì sao cuộc đời là bể khổ không lối thoát?

Tôi ví dụ, cái tôi rất dễ bị thu hút bởi cái gì ‘đẹp hơn nó’, ‘giàu hơn nó’, ‘sang hơn nó’, ‘giỏi hơn nó’ và ‘ngon hơn nó’.

Chúng ta vừa tậu chiếc Merc E200, cái tôi phê lắm, nhưng chạy được thời gian trên đường, thì cái tôi đấy lại thấy 1 chiếc Bentley hay Porsche lướt qua, đẹp hơn, nhanh hơn cái của tôi… thì cái tôi bị thu hút ngay.

Khi đã bị thu hút thì cái gì sẽ sinh sau đó…. đó là sinh tâm Tham…

Khi Tham không được thì tâm Sân sẽ sinh ra!

Đó là tại sao nhân sinh luôn tràn ngập trong biển khổ, không lối thoát.

Dù các bạn có cố gắng kiểm soát bản ngã cấp mấy, nhưng nếu tần suất của mấy cái đẹp hơn, giàu hơn, ngon hơn, xuất hiện trước mắt bạn liên tục thì bạn sẽ gục ngã ngay.

Nhất là thời mạng xã hội mạnh và nhanh như hiện nay thì bản ngã của chúng ta lại càng bị thu hút, càng bị dắt mũi dã man hơn… vì kéo phây một tý mà thấy ai cũng ngon hơn mình. Trầm cảm thực sự đấy.

Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về: Cái Tôi – cội nguồn của mọi đau khổ và mệt mỏi trong cuộc sống

Đăng bởi: Trần Thị Mai Hương

Từ khoá: Ma trận bản ngã: vì sao cuộc đời là bể khổ không lối thoát?

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Quần Hùng Kéo Nhau Không Xàinữa trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!