Xu Hướng 9/2023 # Trồng Mướp Không Cần Giàn Như Thế Nào? Vài Gợi Ý Từ Nno # Top 13 Xem Nhiều | Ycet.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Trồng Mướp Không Cần Giàn Như Thế Nào? Vài Gợi Ý Từ Nno # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trồng Mướp Không Cần Giàn Như Thế Nào? Vài Gợi Ý Từ Nno được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tác dụng của việc làm giàn leo cho mướp hương

Giống như các loại cây thân leo khác như bầu, bí, thiên lý, mướp đắng hay dưa leo, việc làm giàn để tạo chỗ leo bám cho cây là việc làm rất cần thiết. Nếu giàn leo chắc chắn sẽ giúp cho bộ rễ của cây mướp càng cố định, các nhánh cây có chỗ bám vững chắc và nhiều chỗ để vươn ra, tạo điều kiện cho cây phát triển ổn định, cây vươn dài, sẽ ra nhiều hoa và trái hơn.

Dù trồng mướp ở ruộng, bờ ao hay trồng trong thùng xốp tại nhà thì vẫn có thể làm được những giàn leo cố định và chắc chắn để cây leo thuận tiện và giúp cây cho năng suất cao. Nếu bạn làm giàn bền chắc, không chỉ giúp cho cây mướp phát triển mà còn giúp cho bạn không phải mất công làm giàn nhiều lần. Khi hết vụ mướp, có thể tiếp tục trồng bầu, su su, leo tiếp lên giàn đó.

Không chỉ có vậy, việc tạo một giàn leo mướp hương khi trồng mướp tại nhà không chỉ làm chỗ cho cây phát triển, mà giàn mướp còn tạo bóng mát cho sân nhà, trên sân thượng, đồng thời, giàn mướp còn giống như một vật trang trí, giúp ngôi nhà thêm thơ mộng, xanh mát.

Cách trồng mướp không cần giàn

1. Trồng mướp không cần giàn, mướp leo nhờ lên các cây khác

Do mướp là loại thân leo, thân cành rất phát triển, nên nếu không có giàn để leo bám lên, chúng sẽ tìm chỗ bám để có thể phát triển. Nếu mướp được trồng cạnh các cây khác, đặc biệt là những cây to, tán rộng như nhãn, xoài, chúng sẽ bò bám lên các cây này. Mướp sẽ lan rộng, bao bọc phần bên ngoài của tán cây to, coi chúng như những giá đỡ để mướp phát triển. Như vậy, mặc dù không được làm giàn, nhưng chúng vẫn có chỗ để leo bám, và cho quả như bình thường.

Tuy nhiên, đối với trường hợp này, khi mướp leo bám lên một cây trồng khác, chúng sẽ bao phủ cả tán cây, khiến cho tán cây chính chủ nhận được ít ánh sáng, khả năng phát triển tán cây bị chậm lại, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Nếu cây bị mướp bao phủ còn nhỏ, và bị bám lâu ngày, sẽ khiến cho cây đó phát triển còi cọc, chậm lớn, chậm ra hoa, kết trái. Chính vì vậy, nếu trồng mướp cạnh các cây ăn quả, chúng ta nên làm giàn cho mướp, tránh để mướp bò lan, leo bám sang các cây khác. Nếu trồng mướp không cần giàn, thay vì cho mướp leo sang cây khác, chúng ta có thể cho mướp leo vào các tường bao, hoặc bờ rào.

2. Trồng mướp không cần giàn, mướp bò trên mặt đất

Với trường hợp này, khi mướp không có giàn, hoặc không có bất kì một thứ gì khác để bám leo lên, cây sẽ bò lan rộng ra mặt đất giống như bí đỏ hay dưa hấu. Đây là trường hợp mướp leo tự phát vì không được người trồng làm giàn. Bên cạnh đó, hiện nay, ở một số khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người dân chủ định không làm giàn cho mướp, mà trồng mướp cho bò trên mặt luống ở ngoài ruộng. Không chỉ mướp, họ cũng trồng bí đao hay bầu, bò trên mặt luống.

Khi mướp bò trên mặt đất, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường, ra hoa và kết trái nếu được chăm bón đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng, khi để mướp bò lên mặt đất, nếu đất bị ẩm thường xuyên thì nấm bệnh, sâu đục dễ dàng làm hỏng quả hơn trường hợp mướp leo trên giàn. Chính vì vậy, khi trồng mướp không cần giàn và cho mướp bò trên mặt đất, chúng ta cần tính đến độ ẩm của đất để hạn chế nấm bệnh, sâu hại quả, từ đó giúp cho năng suất cây trồng cao hơn.

Mở Tài Khoản Kbank Có Cần 18 Tuổi Không? Điều Kiện Như Thế Nào?

KBank còn được gọi là KASIKORNBANK Public Company Limited, được thành lập từ năm 1945 và có trụ sở chính tại Bangkok, Thái Lan. KBank hiện đang hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng thương mại, chứng khoán và các hoạt động kinh doanh tương tự.

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2023, KBank Việt Nam đã được cấp giấy phép thành lập chi nhánh tại chúng tôi với mục đích cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho khách hàng tại Việt Nam, các doanh nghiệp Thái Lan và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Ứng dụng K Plus Vietnam là một sản phẩm của ngân hàng KASIKORNBANK (KBank) và được thiết kế như một ứng dụng ngân hàng số. Với K Plus Vietnam, bạn có thể mở tài khoản thanh toán trực tuyến, thực hiện các giao dịch dễ dàng, quản lý chi tiêu thông minh và tận hưởng giao diện tối ưu để trải nghiệm tốt nhất.

Các tính năng nổi bật của ứng dụng K Plus Vietnam bao gồm:

Mở tài khoản ngân hàng KBank hoàn toàn online trên K Plus Vietnam mà không cần đến ngân hàng.

Chuyển tiền nhanh qua mạng Napas 24/7.

Thanh toán các hóa đơn điện, nước, nạp điện thoại, viễn thông,…

Xem lịch sử giao dịch trong vòng 12 tháng gần nhất và nhận bản sao kê qua email.

Điều chỉnh hạn mức giao dịch theo nhu cầu.

Bên cạnh đó, ứng dụng K Plus Vietnam cũng được thiết kế với các tính năng bảo mật và an toàn như:

Cảnh báo qua email mỗi khi đăng nhập vào tài khoản.

Lưu trữ các hóa đơn giao dịch vào thư viện ảnh thông minh.

Bảo vệ tài khoản với tính năng OTP cao cấp giúp tài khoản của bạn an toàn hơn.

Để đáp ứng các yêu cầu để mở tài khoản ngân hàng KBank online trên ứng dụng K PLUS Vietnam, bạn cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện thứ nhất, bạn phải là Cá nhân người Việt Nam hoặc Cá nhân người nước ngoài.

Điều kiện thứ hai, bạn phải đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Điều kiện thứ ba, CMND/CCCD/Hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực và không bị rách, hư hại hoặc biến dạng theo quy định.

Qua điều kiện mở tài khoản Kbank ở trên, chúng ta có thể trả lời được câu hỏi “Mở tài khoản Kbank có cần 18 tuổi không?”. Chỉ khi bạn đủ từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ những năng lực hành vi dân sự thì mới được mở tài khoản tại ngân hàng Kbank qua ứng dụng K plus Vietnam.

Nếu mọi người đã đáp ứng được những điều kiện mở tài khoản ngân hàng KBank ở trên thì có thể làm theo các bước hướng dẫn sau để bắt đầu mở tài khoản tại ngân hàng này:

– Bước 1: Tải ứng dụng K Plus Vietnam từ CH Play hoặc App Store.

– Bước 4: Chọn “Mở tài khoản” và chọn “Bắt đầu trải nghiệm”.

– Bước 5: Chọn “Đồng ý” các điều khoản và chọn xem hướng dẫn chụp ảnh CCCD/CMND.

– Bước 6: Chụp ảnh CCCD/CMND mặt trước và mặt sau, sau đó chọn “Tải lên CCCD/CMND”.

– Bước 15: Tích chọn “Đồng ý” và chọn “Tiếp tục để hoàn tất quy trình mở tài khoản Kbank.

Khi mở tài khoản KBank, bạn cần lưu ý các điểm sau:

Đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ các điều khoản và quy định của ngân hàng Kbank trước khi đồng ý mở tài khoản.

Các thông tin cá nhân của bạn cần phải chính xác và trùng khớp với các tài liệu chứng minh thư tùy thân.

Bạn cần có số điện thoại di động và địa chỉ email đang hoạt động để đăng ký tài khoản và nhận các thông báo từ ngân hàng.

Cần lưu ý mật khẩu và mã PIN của bạn, đảm bảo an toàn và không chia sẻ với bất kỳ ai.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào khi mở tài khoản, hãy liên hệ với đội ngũ hỗ trợ khách hàng của KBank để được giải đáp.

Sau khi mở tài khoản thành công, bạn cần đăng nhập vào ứng dụng K Plus để kiểm tra và quản lý tài khoản của mình.

Máy Sấy Rau Củ Quả Nên Chọn Loại Nào? Tư Vấn Từ Nno

Nhiều bạn khi muốn tìm máy sấy rau củ quả thường không biết nên dùng loại nào cho hợp lý. Vấn đề này là thắc mắc chung của khá nhiều bạn nhưng để trả lời cụ thể vấn đề này không hề dễ dàng vì có quá nhiều sản phẩm cần sấy khô, mỗi loại lại có yêu cầu khác nhau và đương nhiên cần dùng loại máy sấy khác nhau. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn có thể tự chọn được một loại máy sấy khô rau củ quả một cách dễ dàng hơn.

Chọn máy sấy nông sản theo giá thành

Việc chọn máy sấy theo giá thành nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ thấy không hề đơn giản. Cùng một loại nông sản nhưng lại có nhiều kiểu máy sấy khác nhau sấy được. Vấn đề ở đây là bạn cần chọn được loại máy sấy đáp ứng được nhu cầu sấy mà chi phí rẻ nhất để tiết kiệm tiền đầu tư ban đầu. Các loại máy sấy rau củ quả sử dụng phương pháp sấy nhiệt sẽ có giá thành rẻ hơn máy sấy lạnh, máy sấy lạnh có giá thành rẻ hơn máy sấy chân không và máy sấy chân không có giá thành rẻ hơn máy sấy thăng hoa. Ví dụ bạn sấy ớt thì có thể sấy bằng máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không hay máy sấy thăng hoa đều được. Tuy nhiên, máy sấy nhiệt có giá thành rẻ nhất nên đây là lựa chọn tối ưu khi chọn mua máy sấy ớt khô.

Chọn máy sấy khô rau củ quả theo yêu cầu sấy

Mỗi loại máy sấy hiện nay đều có đặc điểm riêng không giống nhau và sẽ giúp sấy sản phẩm đạt được những đặc điểm khác nhau. Tùy vào yêu cầu sấy cần sản phẩm như thế nào và tùy vào từng loại sản phẩm mà bạn sẽ chọn được một loại máy sấy phù hợp.

Nếu cần sấy nhanh thì phương pháp sấy nhiệt là nhanh nhất và đương nhiên bạn nên ưu tiên chọn máy sấy nhiệt.

Nếu muốn sấy được đa năng nhiều loại sản phẩm thì máy sấy nhiệt là dòng máy sấy sấy đa năng nhất.

Nếu muốn sấy tiết kiệm điện năng thì dùng máy sấy năng lượng mặt trời

Nếu cần sấy giữ màu giữ hàm lượng dinh dưỡng thì máy sấy lạnh rau củ quả là dòng máy sấy phù hợp nhất. Tất nhiên, có những loại sản phẩm không sấy được bằng máy sấy lạnh thì cần phải dùng máy sấy chân không hoặc thăng hoa mới sấy được.

Nếu muốn sấy các loại lá hoặc sấy hoa thì nên dùng máy sấy lạnh vì loại máy sấy này giúp giữ được màu và giữ mùi rất tốt.

Nếu muốn sấy giữ màu sắc và hình dạng thì nên dùng máy sấy thăng hoa. Thường các loại nông sản giá trị cao đều dùng máy sấy thăng hoa để sấy.

Nếu muốn sấy khô thì trên cơ bản các loại máy sấy đều có thể sấy khô nhưng nếu muốn sấy dẻo thì máy sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy năng lượng mặt trời, sấy chân không đều có thể sấy dẻo nhưng sấy thăng hoa thì không. Các bạn nên lưu ý điều này vì sấy thăng hoa xong sản phẩm sẽ khô chứ không dẻo.

Chọn máy sấy rau củ quả theo phương pháp sấy

Hiện nay theo phương pháp sấy thì có 4 phương pháp chính là sấy bằng nhiệt, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa. Mỗi phương pháp sấy đều có đặc trưng riêng nên các bạn có thể căn cứ vào từng phương pháp sấy cụ thể mà chọn một loại máy sấy rau củ quả phù hợp.

Sấy bằng nhiệt sẽ có dải nhiệt độ sấy từ nhiệt độ môi trường đến dưới 160 độ C

Sấy lạnh sẽ có dải nhiệt độ sấy từ 10 – 50 độ C

Sấy chân không có dải nhiệt độ sấy khoảng 30 – 50 độ C.

Sấy thăng hoa có dải nhiệt độ sấy từ -30 độ C đến +40 độ C.

Với 3 cách chọn máy sấy rau củ quả vừa kể trên. Có thể thấy rằng điều quan trọng nhất trước khi các bạn chọn máy sấy là cần phải hiểu sản phẩm sấy cần đáp ứng được những yêu cầu như thế nào sau khi sấy xong. Khi đã hiểu rõ được vấn đề này các bạn nên xem về các công nghệ sấy để biết nên chọn máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không hay máy sấy thăng hoa. Khi đã biết nên chọn loại máy sấy nào thì các bạn chỉ cần tìm một nhà sản xuất máy sấy uy tín để đặt mua là được.

Cách Pha Keo Epoxy Resin Không Bọt Khí Như Thế Nào?

Cách pha keo Epoxy Resin không bọt khí như thế nào?

Cách pha keo Epoxy Resin chuẩn sẽ mang tới thành phẩm có tính thẩm mỹ tốt và có tính nghệ thuật cao. Chúng sẽ hạn chế được tình trạng bọt khí bên trong lòng keo và tăng độ cứng cáp của keo. Có nhiều trường hợp tuy đã để rất lâu nhưng keo lại chưa đông cứng hoặc quá mềm. Dẫn tới tình trạng mất tính thẩm mỹ, không đạt yêu cầu và bị bỏ đi. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách pha keo Epoxy resin không bọt khí.

Tìm hiểu Keo Epoxy Resin là gì?

Cách pha keo Epoxy Resin như thế nào?

Để đảm bảo pha keo chuẩn xác đúng với tiêu chí của mục đích sử dụng thì nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tỉ lệ chuẩn nhất đối với dạng keo epoxy resin lỏng quánh là tỉ lệ 3:1. Cụ thể như sau:

Tuân thủ chuẩn tỉ lệ 3:1

Đối với việc sử dụng keo epoxy resin làm mặt bàn epoxy hoặc những phụ kiện, trang trí làm đẹp cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn 3:1. Trong đó tỉ lệ keo epoxy resin là A với 3 phần, chất dung môi làm đông cứng là B với 1 phần. Chúng ta nên sử dụng cân đo chuẩn xác bằng cân cho chuẩn xác nhất. Nếu sử dụng ít nên sử dụng cân tiểu ly, nếu sử dụng nhiều nên sử dụng cân to hơn.

Pha keo AB tỉ lệ chuẩn 3:1

Tuân thủ đúng tiêu chuẩn 3A:1B sẽ đảm bảo được thành phần keo cho ra sản phẩm có màu đẹp, đúng ý của chủ nhân. Ngoài ra, chúng cũng giúp cho thành phẩm nhanh đóng cứng hơn và đạt độ cứng cần thiết. Nhiều trường hợp cách pha keo epoxy resin không đúng khiến sản phẩm bị mềm, không đông cứng coi như bỏ đi.

Quấy đều đúng cách

Quấy keo epoxy theo 1 chiều nhất định và đều tay tránh làm chúng sinh ra thêm bọt khí.

Nên quấy theo một chiều nhất định theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Không nên quấy theo kiểu quấy trứng lúc sang trái lúc sang phải. Làm như vậy sẽ rất dễ bị sinh ra những bọt khí khó kiểm soát. Số lượng keo ít thì có thể dùng tay quấy cũng được. Còn nếu số lượng nhiều thì có thể dùng máy khoan lắp dụng cụ quấy chuyên dụng.

Nên quấy khoảng 3-5 phút sao cho phần keo bắt đầu trong lại không còn màu trắng đục như lúc trộn chung với nhau. Khi đó chất làm đông cứng đã tác dụng tốt với keo epoxy resin tạo nên lớp keo dạng quánh trong suốt. Nếu không thấy chúng chuyển sang trong suốt có thể 1 là tỉ lệ không đúng 2 là keo kém chất lượng.

Keo Epoxy Resin giá bao nhiêu là giá chuẩn?

Sau đó chúng ta để yên khoảng 1 phút để các bọt khí nếu có có thể nổi lên bề mặt. Tránh sử dụng ngay có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nếu lượng bọt khí lớn thì có thể dùng que tăm chọc để giảm bớt số lượng bọt khí trong lòng keo.

Thêm màu đúng lúc

Nếu muốn bổ xung màu sắc vào keo epoxy resin thì nên làm cho đúng. Nên đổ màu vào keo A ( Epoxy resin ) và quấy đều sau đó để yên cho tới khi hết bọt rồi mới đổ dung môi đông cứng vào. Không nên đổ trực tiếp 3 chất này này với nhau khiến cho lượng bọt khí tăng lên quá nhiều.

Pha màu keo đúng lúc và nên là thời điểm trước khi pha keo AB với nhau.

Như vậy, chỉ với 2 quy tắc như trên thì chúng ta đã biết cách pha keo epoxy resin đúng cách. Nhưng nên nhớ rằng pha keo epoxy resin chỉ mới là 1 trong những bước quyết định vẻ đẹp sản phẩm. Trong đó thì bước pha keo và đổ keo là khá quan trọng. Chúng tạo nền móng để có thể đạt được những sản phẩm resin DIY đẹp chất lượng. Về cách đổ keo epoxy resin có thể đọc bài viết này.

Nên pha keo epoxy số lượng ít một

Nên pha keo resin tỉ lệ ít một khoảng từ 1-2kg/lần. Đảm bảo độ kết dính đáng kể khi pha keo.

Một số nhầm lẫn khi pha keo epoxy resin nên tránh

Đối với những người mới sử dụng và tìm hiểu keo epoxy resin thì không tránh khỏi những sai xót. Khi đó nên mua số lượng ít về test lấy kinh nghiệm trước khi mua hoặc pha số lượng lớn.

Không pha đúng tỉ lệ

Việc chủ quan khi áng chừng tỉ lệ không chính xác cũng gây ra tình trạng không đông cứng hoặc bị mềm. Dẫn tới sản phẩm không như ưng ý hoặc tưởng tượng ban đầu. Nên đầu tư thêm 1 cân tiểu ly khoảng hơn 100k để đảm bảo sự chính xác.

Quấy loạn lên

Nhiều người thường quấy theo kiểu không tuân thủ nguyên tắc nào. Dẫn tới dung môi và keo không được hòa tan với nhau đúng cách. Vì thế mà chỗ mềm chỗ rắn coi như bỏ. Nếu sử dụng tay quấy thì quấy đều tay. Còn không sử dụng máy thì chỉ cần căn đúng thời gian là được.

Quấy quá nhiều hướng quá nhiều lực sinh ra bọt khí nhiều khó xử lý.

Thời gian không đủ

Khi quấy không đủ thời gian hoặc quá mạnh có thể sinh ra nhiều bọt khí. Nếu sử dụng luôn hoàn toàn có thể khiến cho sản phẩm vẫn còn bọt khí. Dẫn tới mất thẩm mỹ và không đạt yêu cầu. Ngoài ra nên chú ý thời gian sử dụng không nên pha keo quá sớm. Chỉ nên sử dụng keo trong khoảng từ 5-7 phút sau khi pha và không quá 15-20 phút. Khi đó chúng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu pha keo resin quá sớm có thể sẽ mất đi sự sóng sánh cần thiết của keo. Dẫn tới keo không đạt được hình dáng hoặc màu sắc như mong muốn.

Cách Tính Tuổi Thai Như Thế Nào?

Tính tuổi thai là một cách giúp mẹ đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, việc tính tuổi thai thường có sự bất đồng giữa người mẹ và bác sĩ. Vậy cách tính tuổi thai của bác sĩ là như thế nào?

Mục đích chính của việc tính tuổi thai

Tính tuổi thai giúp người mẹ cũng như bác sĩ theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Ngoài ra, tính tuổi thai cũng là một mốc giúp các bác sĩ có thể căn cứ để đưa ra quyết định về những xét nghiệm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, tính tuổi thai sẽ giúp dự tính được ngày sinh cho sản phụ và còn giúp các bà mẹ theo dõi và so sánh từng giai đoạn của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không để có những điều chỉnh thích hợp.

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của thai nhi qua từng cột mốc chi tiết. Hơn thể nữa tính tuổi thai theo tháng có độ sai số do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau, có tháng 28 ngày, tháng 30 ngày và tháng 31 ngày, đặc biệt vào tháng 2 của năm nhuận là 29 ngày.

Cách tính tuổi thai của các bác sĩ

Thông thường, các cặp vợ chồng thường tính tuổi thai từ ngày quan hệ đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các bác sĩ lại tính theo cách thức khác. Các bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người nữ cho đến cột mốc hiện tại. Vì vậy, thường cách tính của bác sĩ sẽ chênh lệch với tuổi thai theo cách tính thông thường ở trên khoảng hai tuần.

Sự thụ thai bắt đầu xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Thông thường, trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được từ hai đến ba ngày và di chuyển lên buồng tử cung, sang vòi trứng và gặp trứng ở 1/3 vòi trứng ngoài. Còn trứng rụng có thể tồn tại được khoảng từ một đến hai ngày. Vì vậy, nếu có quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng ba ngày và sau ngày rụng trứng khoảng hai ngày thì có khả năng thụ thai.

Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ chu kỳ kinh cuối cùng vì đó là mốc duy nhất để xác định sự thụ thai có thể xảy ra.

Có thể mẹ quan tâm:

Các phương pháp xác định tuổi thai khác

Ngoài phương pháp xác định tuổi thai theo ngày đầu của kỳ kinh cuối thì còn 2 cách khác có thể giúp mẹ tính toán chính xác được tuổi thai, đó là siêu âm và đo chiều cao tử cung.

Siêu âm

Siêu âm được xem là phương pháp xác định tuổi thai chính xác nhất và diễn ra vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu phát triển và hầu như không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác ngoài tuổi thai nên kết quả sẽ có độ chính xác cao.

Khi tiến hành siêu âm, các bác sĩ sẽ tiến hành đo các kích thước quan trọng như túi thai, chiều dài từ đầu đến mông. Dựa vào các con số sẽ tính ra được tuổi thai của em bé. Thời gian tiến hành siêu âm lý tưởng nhất dành cho các bà bầu là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13.

Đo chiều cao tử cung

Một phương pháp khác cũng giúp tính toán tuổi thai chính là đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung để xác định. Thông thường, sau tháng đầu tiên thì cứ mỗi tháng chiểu cao của tử cung sẽ tăng thêm 4cm. Dựa vào sự thay đổi đó, có thể xác định tuổi của thai nhi theo công thức:

Tuổi thai (theo đơn vị tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1

Ngoài công thức, sản phụ cũng có thể ước lượng tuổi thai theo các mốc sau:

Thai 12 tuần ~ 1/3 phía trên xương mu

Thai 16 tuần ~ 2/3 phía trên xương mu

Thai 20 tuần ~ cao hơn điểm rốn

Thai 24 tuần ~ 1/4 đỉnh bụng trên rốn

Thai 32 tuần ~ 2/4 đỉnh bụng trên rốn

Thai 36 tuần ~ 3/4 đỉnh bụng trên rốn

Dựa vào ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng thường chỉ áp dụng cho các bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đối với những bạn có chu kỳ kinh không đều thì việc xác định ngày rụng trứng chính xác là điều vô cùng khó khăn. Trong khi đó cách tính ngày rụng trứng lại dựa vào ngày có kinh của chu kỳ sau (ngày thứ 14 trước kỳ kinh của chu kỳ sau), trong khi đó chu kỳ sau lại không xảy ra nữa do đã thụ thai thành công.

Vậy nên phương pháp này thường cho ra kết quả có độ chính xác không cao.

Có thể mẹ quan tâm:

Tính ngày dự sinh cho thai kỳ

Ngoài tính tuổi thai thì các bà mẹ có thể dựa vào công thức để tính toán ngày dự sinh cho bản thân. Theo đó, ngày dự sinh sẽ được tính theo hai công chính, đó là:

Công thứ số 1:

Ngày đầu tiên có kinh nguyệt lần cuối + 9 tháng + 7 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 3/3/2023 thì ngày dự sinh sẽ được tính 3+7=10, tháng sinh: 3+9=12. Kết quả là 10/12/2023.

Công thức số 2:

Ngày đầu tiên có kinh nguyệt lần cuối -3 tháng + 7 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 3/3/2023 thì ngày dự sinh sẽ được tính 3+7=10, tháng sinh sẽ lùi 3 tháng là tháng 2, tháng 1 và tháng 12.  Kết quả cuối cùng là 10/12/2023.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những cơ sở y tế có hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại hoàn toàn có thể giúp mẹ có được những kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn cao sẽ đưa ra những lời khuyên cần thiết giúp các mẹ bầu dễ dàng hơn trong cách chăm sóc thai nhi và có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Không Biết Tiếng Nhật, Mình Sẽ Đi Du Lịch Nhật Bản Như Thế Nào?

Nói về du lịch Nhật Bản thì có lẽ mọi người không còn xa lạ nữa – một đất nước với cảnh đẹp thiên nhiên phong phú, xã hội văn minh, trật tự và rất nhiều văn hóa đặc sắc khó thấy ở một nơi nào khác. Thực tế, mình không biế tiếng Nhật, nhưng lại muốn đi du lịch Nhật Bản tự túc, vậy, mình sẽ đi du lịch Nhật Bản như thế nào?

Khám phá nước Nhật vào mùa thu

Dù biết có nhiều tour du lịch Nhật Bản trọn gói từ Việt Nam tới Nhật, nhưng vì không thích đi trọn gói nên mình đã tự quyết định tự đi với lịch trình 6 ngày tự túc. Để chuyến du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm được thuận lợi thì trước chuyến đi mình cần chuẩn bị rất nhiều, đây cũng chính là cách mình đã tự đi du lịch Nhật Bản khi bản thân mình không biết tiếng Nhật mà chỉ biết tiếng anh thôi.

1. Chuẩn bị trước chuyến đi

Vé máy bay Vietjet

Hộ chiếu

Visa: Do mình đã có đi qua một số nước châu Âu nên đã quyết định tự đi xin visa một mình. Mình đi làm visa dạng bạn bên Nhật mời. Hồ sơ chuẩn bị cũng nhanh và khá là suôn sẻ. Sau khoảng 8 ngày mình nhận được visa. Bạn nào muốn hỏi sâu hơn về giấy tờ visa có thể inbox mình.

Tiền Yên Nhật Bản

2, Chuẩn bị chỗ ở ra sao?

Nơi ở có lẽ là một vấn đề đau đầu nhất khi đi du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm hay đi 6 ngày vì giá phòng ở đây rất đắt. Mình đi một mình nên ở phòng khách sạn thì rất tốn kém; ở homestay nhiều người thì cũng không phù hợp. Chi phí ở khách sạn ở Nhật phải tầm 1,3 triệu là mức tối thiểu.

Homestay ở Nhật Bản

Tình cờ trước khi đi mình biết một bạn du học sinh Việt Nam ở Osaka qua trang Phượt JP trong lúc tìm đọc kinh nghiệm đi Nhật. Bạn tư vấn khá nhiệt tình và còn hỏi nhờ được cho mình chỗ ở. Mình đi một mình nên hỏi được ở cùng với một em nữ hiện đang học ở Osaka với một mức phí rất thấp. Mình cảm thấy rất may mắn vì gặp được các bạn, với riêng khoản nhà ở này thì thực sự đã giúp mình tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

3. Đi lại trong chuyến du lịch Nhật Bản

Đi lại ở Nhật cũng không phải dễ dàng đối với người không biết tiếng Nhật vì dù tại các ga tàu, sân bay vẫn có tiếng Anh nhưng để tra được lịch tàu, tuyến tàu trên các website bạn phải dùng tiếng Nhật. Và mình lại may mắn được các bạn du học sinh trang Phượt JP giúp đỡ.

Lúc mình sang được các bạn bố trí một người đón từ sân bay về. Sau đó việc tàu xe trong hành trình của mình đều có người đi cùng hoặc hướng dẫn cách đi. Tiền đi lại thì tùy vào điểm bạn đi phí bạn phải trả sẽ khác nhau nha nhưng mình đã được các bạn du học sinh hướng dẫn cách đi các điểm sao cho tiết kiệm nhất.

Tàu điện ngầm ở Nhật

Đông Bích – Sưu tầm

Đăng bởi: Đỗ Văn Vũ

Từ khoá: Không biết tiếng Nhật, mình sẽ đi du lịch Nhật Bản như thế nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Mướp Không Cần Giàn Như Thế Nào? Vài Gợi Ý Từ Nno trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!