Xu Hướng 9/2023 # Huyết Giác: Vị Thuốc Bí Ẩn Chữa Ứ Máu # Top 10 Xem Nhiều | Ycet.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Huyết Giác: Vị Thuốc Bí Ẩn Chữa Ứ Máu # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Huyết Giác: Vị Thuốc Bí Ẩn Chữa Ứ Máu được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các vị thuốc thảo dược Đông Y xưa nay đa phần được biết tới như là rễ, thân hay lá, hoa, quả của một loài thực vật nào đó. Tuy nhiên, trong bài viết này, sẽ giới thiệu về một vị thuốc kì lạ mà thành phần dùng làm thuốc của nó là chất gỗ màu đỏ đặc biệt, chỉ xuất hiện trên thân cây già cỗi mục nát do một loài sâu hay nấm nào đó mà khoa học còn chưa tìm ra. Đó chính là Huyết giác. Vị thuốc Huyết giác này được ghi trong y văn có công dụng trị ứ máu, chấn thương máu tụ bầm không tan. Cụ thể về công dụng và cách dùng của Huyết giác, xin mời tìm hiểu trong bài viết sau của bác sĩ Nguyễn Trần Anh Thư.

Vị thuốc Huyết giác, tên khoa học là Lignum Dracaenae. Là lõi gỗ phần gốc thân có chứa chất màu đỏ đặc biệt, đã phơi hay sấy khô của cây Huyết giác, thuộc họ Huyết giác (Dracaenaceae).

1.1. Cây Huyết giác

Tên gọi khác là cây xó nhà, cây dứa dại, cây giáng ông. 

Đây là một loại cây nhỏ, cao chừng 1 – 1,5m, có thể tới 2 – 3m, sống lâu năm. Thân phân thành nhiều nhánh. 

Lá hình lưỡi kiếm, cứng, màu xanh tươi, mọc cách, không có cuống. Lá rụng để lại trên thân một sẹo. Thường chỉ còn một bó lá tụ tập trên ngọn.

Cụm hoa mọc thành chùm dài. Hoa tụ từng 2 – 4 hoa gần nhau. Hoa nhỏ, màu lục vàng nhạt.

Quả mọng hình cầu. Khi khô có màu đen, hạt hình cầu, đường kính 6 – 7cm.

Mùa hoa quả: tháng 2 – 5.

Loài cây huyết giác thường mọc hoang tại các vùng núi đá xanh vùng Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Hà Tây, Hoà Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. Núi đất không thấy có huyết giác. Phải những cây già, đã chết và đổ nát mới có gỗ. Những cây đã thành huyết giác có màu đỏ hoặc có nhiều đám màu đỏ, mùi vị không có gì đặc biệt. Trong những chỗ màu đỏ có cảm tưởng như do một loài sâu nào đục khoét gây ra.

1.2. Vị thuốc Huyết giác

Lõi gỗ hình trụ rỗng ở giữa hoặc đôi khi là những mảnh gỗ có hình dạng và kích thước khác nhau, màu đỏ nâu. Chất cứng chắc không mùi, vị hơi chát.

2.1. Thu hái

Hiện nay chưa rõ nguyên nhân do sâu hay do loại nấm này gây ra huyết giác và từ cây chết đến khi có huyết giác là bao nhiêu năm. Khả năng thu mua huyết giác hằng năm của ta có thể lên tới 20 – 30 tấn. Việc thu hái có thể tiến hành quanh năm. Chặt về phơi khô là được. Huyết giác hiện nay được thu mua để dùng trong nước và xuất sang Trung Quốc, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được đông y Trung Quốc dùng làm gì, với tên là gì. Tên huyết giác chỉ là tên các nhà đông y Việt nam thường dùng mà thôi.

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc có một vị thuốc tên gọi là Huyết rồng. Tuy nhiên vị thuốc này chiết xuất từ nhựa của cây Huyết giác Dracaena cochinchinensis và được đông lại thành khối cứng chứ không tồn tại ở dạng gỗ như Huyết giác của ta.

2.2. Bào chế

Thu hái quanh năm, lấy gỗ của những cây huyết giác già, lâu năm đã chết, lõi gỗ đã chuyển màu đỏ nâu, bỏ phần vỏ ngoài, gỗ mục và giác trắng, thái lát và phơi hay sấy khô.

Theo nghiên cứu sơ bộ của Việt Nam, huyết giác không chứa chất nhựa.

Chỉ biết trong huyết giác có chất màu đỏ tan trong cồn, aceton, acid, không tan trong ête, clorofoc và benzen. Với kiềm, màu đỏ vàng lúc đầu chuyển sang màu da cam (Bộ môn Dược liệu và thực vật Trường đại học Dược Hà nội, 1961).

Sơ bộ nghiên cứu tác dụng giãn mạch trên tai thỏ, thấy chất tan trong rượu với nồng độ 1/270 có tác dụng giãn mạch.

Nghiên cứu mới về loài cây này hiện không tìm thấy.

5.1. Công dụng

Giảm đau, tam máu ứ, sinh ra máu mới.

Chủ trị: Dùng uống chữa chấn thương máu tụ sưng đau, sau đẻ huyết hôi ứ trệ, bế kinh.

Dùng ngoài: Vết thương cháy máu, vết thương mụn nhọt lâu lành không liền miệng.

5.2. Liều dùng

Ngày dùng từ 8g đến 12g, phối hợp trong các bài thuốc hoặc ngâm rượu xoa bóp hoặc uống.

6.1. Chữa vết thương ứ huyết, bầm tím

Dùng Huyết giác 10g, rễ cốt khí củ 10g, rễ cỏ xước 10g, rễ lá lốt 10g, bồ bồ 10g, dây đau xương 3g, cam thảo nam 8g, mã đề 6g. Sắc nước uống.

Kết hợp dùng huyết giác ngâm rượu với địa liền, thiên niên kiện, đại hồi, bột long não, quế chi để xoa bóp ngoài.

6.2. Thuốc bổ máu

Lấy Huyết giác 100g, Hoài sơn 100g, Hà thủ ô 100g, Quả tơ hồng 100g, Đỗ đen sao cháy 100g, Vừng đen 30g, Ngải cứu 20g, Gạo nếp rang 10g. Tất cả tán bột, trộn với mật làm thành viên. Ngày dùng 10 – 20g. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm A giao: công dụng bổ máu, an thai của da lừa.

Phụ nữ có thai không nên dùng.

Tóm lại, Huyết giác có công dụng trị ứ máu, vết thương dụng dập máu tụ không tan. 

Vừng: Vị Thuốc Chữa Bệnh Quý Cho Người Nghèo

Vừng có tên khoa học Sesamum orientale L., thuộc họ Vừng (Pedaliaceae).

Còn gọi là Mè, Du tử miêu, Cự thắng tử, Chi ma, Bắc chi ma, Hồ ma.

Đây là loại cỏ nhỏ, thân nhiều lông, cao chừng 0,6m, sống hằng năm. Lá mọc đối, đơn, không có lá kèm, nguyên, có cuống.

Hoa trắng mọc đơn độc ở kẽ lá, lưỡng tính, không đều, có cuống ngắn. Đài hơi hợp ở gốc. Tràng hình ống loe ra thành hai môi. Môi dưới gồm 3 thùy, môi trên 2 thùy, 4 nhị, 2 to, 2 nhỏ, 2 lá noãn. Đầu nhụy có 2 núm, bầu có vách giả chia thành 4 ô, mỗi ô chứa một dãy dọc nhiều noãn.

Quả nang dài, 4 ô mở thành 4 mảnh. Nhiều hạt nhỏ màu vàng hay nâu đen. Lá mầm chứa nhiều dầu.

Vừng được trồng khắp nơi trong nước để lấy hạt và xuất cảng. Vào các tháng 7, 8, 9, người ta cắt toàn cây về phơi khô đập lấy hạt, loại bỏ tạp chất.

Vừng đen hay vàng đều dùng làm thuốc được, nhưng thường chỉ hay dùng Vừng đen làm thuốc. Còn dầu thì ép từ Vừng đen hay vàng đều dùng được.

Hạt chứa 40 – 55% dầu, 5 – 6% nước, 20 – 22% chất protein, 5% trong đó có: 1,7mg đồng, 1% canxi oxalate, 6,3 – 8,8% chất không có nito, pentozan, lexitin, phytin, cholin.

Dầu Vừng chứa khoảng 12 – 16% acid đặc (7,7% acid panmitic; 4,6% acid stearic; 0,4% acid arachidic), 75 – 80% acid lỏng (trong đó có 48% acid oleic; 30% acid linoleic và 0,04% acid lignoxeric).

Trong dầu Vừng, Villelavecchia và Fabris còn phân tích được chất sesamin C20H18O6 với tỉ lệ chừng 0,25 – 1%. Ngoài ra còn khoảng 0,1% chất sesamol, một phenol có công thức C7H6O3.

Vừng vị ngọt, tính bình, không độc, quy kinh phế, tỳ, can, thận, có tác dụng ích can, bổ thận, bổ huyết, nhuận táo. Đây là thuốc tư dưỡng cường tráng, chủ trị thương phòng, hư nhược, bổ ngũ tạng, ích khí lực, đầy tuỷ não, bền gân cốt. Thuốc thường dùng cho người già hoặc trẻ em hay bệnh lâu ngày. Ngoài ra, người ta thường dùng nấu với muối chì và các vị thuốc khác làm thuốc cao dán nhọt. Vừng là vị thuốc bổ âm mạnh.

Lá có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng ích khí, bổ não tuỷ, mạnh gân cốt, khỏi tê thấp.

Hoa Vừng ngâm vào nước đắp lên mắt làm mát mắt, dịu đau.

Nước sắc lá và rễ Vừng dùng làm thuốc mọc tóc và giữ cho tóc được đen lâu.

Dầu Mè còn gọi là Ma du, có tính lương huyết, trị ghẻ. Dùng nấu cao chữa ghẻ lở ngoài da làm mau lành vết thương.

Liều: ngày uống 10 – 25ml làm thuốc bổ, muốn nhuận và tẩy, tăng liều lên tới 40 – 60g.

Vừng đen: ngày có thể dùng 12 – 25g dưới dạng thuốc viên, thuốc bột hay thuốc cao.

Chống chỉ định: tiêu lỏng không dùng.

5.1. Tăng huyết áp

Vừng đen, Hà thủ ô, Ngưu tất, các vị bằng nhau tán nhỏ, dùng mật vo thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10g.

5.2. Lợi sữa

Vừng đen sao qua, giã nhỏ cho thêm ít muối ăn hằng ngày.

5.3. Ghẻ chốc ngứa da

Hạt Mè 10g; Đương quy 6g; Thổ bối mẫu 4,5g; Liên kiều 4,5g. Rễ Thược dược thứ đỏ, củ Kim cương, Hà thủ ô, hoa Dây mối đều 10g. Mộc thông, Cam thảo 3g. Sắc uống.

5.4. Đại trường táo tiện không thông

Hạt Mè, Bạch truật mỗi thứ 10g, tán bột uống.

5.5. Trẻ con đi cầu nhầy máu lỵ

Dùng dầu Vừng 5g hay 10g tuỳ theo tuổi hoà với mật ong cho uống.

5.6. Người già gầy, suy nhược

Mè đen (10 – 100g), Đậu đen (10-20g), lá Dâu (10 – 20g), Cốc nha (10 – 50g), sắc uống. Cân nhắc làm hoàn mật uống lâu dài.

5.7. Bỏng nước sôi nhẹ

Mè đen giã nát đắp lên chỗ bỏng hoặc thoa một lớp mỏng dầu Mè lên vết bỏng.

5.8. Cháo vừng

Vừng đen 6g sao thơm để riêng, gạo tẻ 30g, cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo. Khi cháo chín cho Vừng vào khuấy đều, thêm chút đường cho vừa khẩu vị. Dùng làm món ăn điểm tâm buổi sáng. Có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung vitamin E cho cơ thể.

Tiết Lộ Những “Bí Ẩn” Thú Vị Về Chợ Trời Hà Nội

Hé lộ những “bí ẩn” thú vị về Chợ trời Hà Nội

Chợ trời Hà Nội (hay còn gọi là Chợ Giời) là hai cách gọi khác của Chợ Hòa Bình. Chợ có từ lâu đời ở hai phường giáp ranh Đồng Nhân và Phố Huế (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội).

Lịch sử của Chợ trời

Chợ trời Nơi đây được coi là “thiên đường” mua sắm, nơi người mua có thể tìm mua các thiết bị điện tử cao cấp trên toàn thế giới, từ những mặt hàng nhỏ nhất như ốc vít, linh kiện điện tử cho đến những sản phẩm có giá trị. Hiện tại, đây là chợ đồ cũ lớn nhất Hà Nội chuyên bán các loại phụ tùng ô tô, xe máy bị mất cắp, nhiều người mua hàng thậm chí còn mua phải đồ mà họ trộm được.

Chợ trời Hà Nội Chợ điện tử

Theo một số tài liệu tiêu chuẩn, Chợ Trời Hà Nội được hình thành vào khoảng giữa những năm 1954 tại Hà Nội. Lúc đó do người dân di cư vào Nam nên cần bán tài sản gia đình đã sử dụng. Và theo lời kể của một số ông bà, cô chú sống lâu năm ở khu vực chợ cho biết, chợ có tên là Chợ Trời từ thời bao cấp (1975-1986).

Thời bao cấp, muốn mua hàng “phiếu” thì người ta đến các cửa hàng thương mại quốc doanh, còn các loại hàng ngoài quốc doanh, đồ ăn cắp, ăn cắp thì ra vỉa hè, vào chợ. Nóc có nghĩa là Chợ Giời.

Chợ trời là Chợ tạm lâu đời nhất Hà Nội, tồn tại hàng chục năm nay như một sản phẩm của một thời kỳ lịch sử: thời kỳ bao cấp.

Các gian hàng tại Chợ trời Hà Nội

Vị trí Chợ trời

“Chợ Giời” trải dài từ cuối phố Huế đến ngã ba đường Nguyễn Công Trứ, gồm các ngõ – phố, như: Chùa Vua, Lê Gia Định, Trần Cao Vân, Nguyễn Công Trứ, Thịnh Yên, Yên Bái 2, Đô Ngọc Du… Lâu nay, nhiều người vẫn đến khu chợ này để mua linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, xe đạp, máy cơ vì họ có đủ thứ họ cần.

Các cửa hàng buôn bán hàng ngày tại các sạp san sát nhau, cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm riêng lẻ, cửa hàng chuyên phụ tùng ô tô – xe máy, cửa hàng chuyên điện tử – điện lạnh, có cửa. Cửa hàng chuyên bán linh kiện, phụ kiện điện thoại… Và người mua hàng có thể đi xe máy đến quầy hàng để mua hàng, nhưng do đường trật bánh nên thường kẹt xe, đường trong chợ thường chỉ đủ cho hai xe máy tránh. lẫn nhau. .

Chợ trời Hà Nội Những điều bạn cần quan tâm

Những gian hàng bên ngoài chợ trời Hà Nội

Chợ nằm trên các con phố nên nhìn chung diện tích khá rộng, chợ gần khu di tích chùa Vua và Ty Công an Phố Huế. Từ thời bao cấp, chợ luôn là nơi bán đồ cũ, đồ ăn cắp, đồ ăn cắp vặt, chợ bán đủ thứ đồ của cô dì chú bác, những thứ mà cửa hàng mới không có nhưng có thể bán được ở thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay cũng bày bán các sản phẩm mới, giá rẻ hơn. Và tất nhiên giá đồ cũ rất rẻ, có những món chỉ vài trăm đồng, đến những thứ vài triệu, vài trăm triệu. Chợ cũng là nơi sinh viên kỹ thuật đến mua các linh kiện điện tử phục vụ cho các bài tập, bài thực hành hay các dự án, ước mơ của mình.

Nguồn: Robocon

Đăng bởi: Kỳ Ngô

Từ khoá: Tiết lộ những “Bí ẩn” thú vị về Chợ Trời Hà Nội

Huyết Khối Tĩnh Mạch: Bệnh Ẩn Chứa Nhiều Tai Biến Khó Lường

Bình thường, máu sẽ tim bóp ra đi theo động mạch đến nuôi các cơ quan. Sau đó, sẽ về lại tim theo đường tĩnh mạch. Có ba loại tĩnh mạch chính: tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên.

Huyết khối tĩnh mạch là hiện tượng có cục máu đông hình thành trong lòng tĩnh mạch. Gây tắc nghẽn dòng máu đi về tim làm xuất hiện các triệu chứng tại chỗ và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khi cục máu đông di chuyển đến nơi khác.

Bài này chúng ta chủ yếu đề cập tới tĩnh mạch sâu. Viêm tắc huyết khối tĩnh mạch nông, hay còn gọi là viêm tĩnh mạch có một số đặc điểm khác biệt hơn.

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể được coi là một tình trạng cấp cứu, do đó tình trạng này cần được đánh giá và xử lý nhanh chóng bởi bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn có một chút thời gian trước khi khám bệnh, YouMed sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để giúp bạn chuẩn bị với bài viết: “Huyết khối tĩnh mạch sâu: Cần làm gì trước khi khám bệnh?“

Có nhiều yếu tố khác nhau cấu thành nên sự hình thành của huyết khối, được khái quát bởi ba yếu tố quan trọng: Ứ trệ tuần hoàn, tăng đông, tổn thương tế bào lót ở trong mạch máu (tế bào nội mô).

Sự phối hợp của ba yếu tố này được ví như “kiềng ba chân” làm khởi phát quá trình đông máu và hình thành cục huyết khối lòng mạch. Tuy nhiên, mỗi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên mỗi cái “kiềng” này: 

2.1 Ứ trệ tuần hoàn

Nằm lâu, bất động kéo dài, sau phẫu thuật, suy van tĩnh mạch… 

2.2 Tăng đông

Phẫu thuật, bệnh lý ác tính, rối loạn chức năng đông máu, thai kỳ, đột biến gen …

2.3 Tổn thương lớp tế bào bên trong mạch máu

Phẫu thuật, chấn thương, nhiễm trùng, xơ vữa,…

Dựa vào cái “kiềng ba chân” đã nói ở trên, những người có nguy cơ bị bệnh cao gồm có: 

Người già, lớn tuổi. 

Nằm bất động kéo dài, đặc biệt là sau phẫu thuật hoặc chấn thương. 

Phụ nữ mang thai, sau sinh.

Sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài.

Mắc bệnh ác tính, tự miễn.

Hút thuốc lá. 

Suy tim.

Rối loạn tăng đông bẩm sinh.

Nếu khi khú trú tại chỗ, huyết khối có thể không gây triệu chứng gì đáng kể. Nhưng khi cục máu đông này lưu hành theo tĩnh mạch về tim phải,  và sau đó sẽ được tim bóp lên phổi, và có thể có nguy cơ gây thuyên tắc phổi. Một biến chứng cực kỳ nguy hiểm đe doạ trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nguy cơ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Đau nhức âm ỉ vị trí mạch máu. 

Sưng tấy, đỏ đau. 

Có thể sờ được mạch máu viêm.

Huyết khối tĩnh mạch sâu triệu chứng thường ở chân và có phần mơ hồ hơn. Nhưng âm thầm và có nhiều hệ lụy nguy hiểm hơn nếu biến chứng xảy ra. Một số dấu hiệu có thể thấy: 

Đau mức độ có thể thay đổi từ cảm giác nặng chân, tăng khi đi lại cho đến đau nhức dữ dội.

Sưng nề, quan sát sẽ có thể thấy sự khác biệt giữa hai chân.

Có thể đỏ da hoặc màu sắc bất thường. 

Sờ da vùng đó ấm nóng.

Khi có biến chứng, một số dấu hiệu cấp tính báo động có thể xuất hiện: 

Đột ngột khó thở dữ dội. 

Đau ngực mỗi một lúc càng nặng hơn.

Xay xẩm, hoa mắt, ngất xỉu. 

Ho ra máu. 

Tuỳ vào triệu chứng, cơ địa, tiền căn huyết khối của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ xếp nhóm nguy cơ và chỉ định các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng huyết khối. Các phương tiện, xét nghiệm thường dùng nhất là D-dimer trong máu , siêu âm mạch máu và chụp cắt lớp điện toán xoắn ốc (hay gọi là CT scan). 

Chủ yếu là ngăn ngừa biến chứng và trực tiếp tránh thuyên tắc phổi là quan trọng nhất. Nếu bệnh nền thúc đẩy tình trạng huyết khối nặng nề thì điều trị bệnh nền là chìa khoá cốt lõi. Trong điều trị cục máu đông, có thể sử dụng vớ hỗ trợ và thuốc khác nhau bao gồm thuốc kháng đông, thuốc tiêu sợi huyết, các phương pháp can thiệp nội mạch có thể được cân nhắc tuỳ theo mức độ bệnh và tình trạng đáp ứng thuốc.

Thay đổi lối sống tích cực: Hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá. 

Kiểm soát cân nặng, thường xuyên vận động thể dục thể thao. 

Tránh nằm/ngồi bất động kéo dài, đặc biệt là đối tượng lớn tuổi. Khi ở trên các phương tiện ngồi lâu như tàu hoả, máy bay, nên thỉnh thoảng đi lại nhẹ nhàng.

Vận động nhẹ nhàng, vừa sức sau phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Cố gắng không để đôi chân của bạn “nằm yên” quá lâu.

Huyết khối tĩnh mạch là một bệnh lý không còn xa lạ. Bệnh có thể rất nguy hiểm khi dẫn tới thuyên tắc phổi. Quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh, tránh để máu bị “ứ trệ” đặc biệt ở chi dưới. Thay đổi lối sống tích cực là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, không chỉ với trường hợp này mà còn nhiều bệnh lý của nhiều cơ quan khác.

Khám Phá Lâu Đài Bí Ẩn Nhất Malaysia

Kellie’s Castle là một trong 10 lâu đài ma huyền bí nhất thế giới luôn thu hút du khách du lịch Malaysia. Đây cũng là lâu đài cổ nhất Malaysia với nhiều câu chuyện bí ẩn về cái chết của chủ nhân và các công nhân Ấn Độ.

Lâu đài Kellie (Kellie’s Castle, hay còn được gọi là Kellie’s Folly) được Kellie William Smith, ông chủ quản lý đồn điền người Scotland xây dựng vào năm 1915. Ngày nay, Kellie’s Castle thuộc bang Perak, Malaysia, cách thành phố Ipoh khoảng 20 phút đi xe.

Lâu đài của Smith được xây dựng trên một ngọn đồi cao, lối đi chính là cây cầu bắc ngang con suối nhỏ. Kellie’s Castle là tổng hoà của kiến trúc Hy Lạp – La Mã, Ma-rốc và Ấn Độ. Toàn bộ vật liệu xây dựng đều được vận chuyển từ Ấn Độ.

Theo bản thiết kế ban đầu, Kellie’s Castle chỉ gồm một toà nhà 6 tầng. Đây cũng là công trình đầu tiên tại Malasysia được trang bị thang máy. Khi dịch cúm diễn ra, những người công nhân còn lại yêu cầu ông chủ xây thêm một ngôi đền để cầu xin sự che chở của bề trên.

Năm 1926, Smith đột ngột qua đời vì bệnh phổi. Công trình bị gián đoạn trong một thời gian dài. Sau đó, vợ ông Smith quyết định bán lại lâu đài cho một công ty Anh và quay về quê hương sinh sống.

Nhiều người đồn rằng trong bức tường của ngôi đền, ngoài các tượng thần, những người công nhân còn đúc thêm một bức tượng của Smith để cảm ơn lòng tốt của ông chủ.

Sau khi bán lại cho chủ mới, lâu đài vẫn được giữ nguyên hiện trạng cho đến ngày nay. Một số tin đồn cho rằng giữa lâu đài và ngôi đền còn có một đường hầm nhưng không ai xác tín điều này.

Kellie’s Castle có một phòng khách đã hoàn thành với đầy đủ các trang thiết bị. Toàn bộ các cửa ra vào đều khoá kín, du khách chỉ có thể nhìn vào trong qua những khung cửa sắt.

Một số chi tiết của lâu đài bắt đầu xuống cấp nhưng chính quyền Malaysia hạn chế tối đa việc can thiệp vào sự nguyên vẹn của Kellie’s Castle.

Điểm đặc biệt của lâu đài là rất nhiều cửa sổ. Đứng trong lâu đài, du khách có thể nghe thấy những tiếng gió thổi, tiếng ồn bên ngoài lùa vào tạo thành những âm thanh rất ma quái.

Toàn bộ cửa sổ đều được thiết kế giống nhau, mô phỏng theo hình dáng của lâu đài.

Khắp công trình là những tường với hoạ tiết được trang trí dang dở.

Sân thượng được đổ mái bằng với lối đi rộng, lót đá. Theo dự tính ban đầu, đây sẽ là sân tennis và khu giải trí.

Ngày nay, chính phủ Malaysia mở cửa cho du khách đến thăm lâu đài. Những câu chuyện về cái chết của Smith và nhóm công nhân vẫn được thêu dệt khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất khu vực.

Đăng bởi: Việt Thành Lưu

Từ khoá: Khám phá lâu đài bí ẩn nhất Malaysia

Những Điểm Du Lịch Bí Ẩn Trên Thế Giới

Thị trấn Blagaj, Bosnia và Herzegovina

Blagaj là một thị trấn ở Bosnia và Herzegoina – một quốc gia tại Đông Nam châu Âu, trên bán đảo Balkan. Thị trấn Blagai nằm nép mình cạnh những dòng thác nhỏ và bao quanh là suối nước trong xanh với cảnh quan thiên nhiên thu hút. Toàn bộ thị trấn được bao trùm bởi những ngôi nhà sơn trắng và tu viện Balgaj Tekke hoành tráng nằm ngay dưới một vách đá lớn. Đây chính là chốn linh thiêng của các thầy tu và Sufis sinh sống và học đạo.

Làng Huacachina, Peru

Huacachina nằm ở phía bắc sa mạc Atacama và được xem là nơi có khí hậu khô nhất Trái đất. Huacachina là một ốc đảo giữa lòng sa mạc được thiên nhiên ban tặng một phong cảnh huyền diệu tuyệt đẹp bị bảo phủ bỏi sa mạc khô cằn. Một trong những hoạt động nhộn nhịp nhất nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế là khám phá sa mạc bằng xe mui trần và trượt từ những cồn cát cao ngất.

Hồ Hillier, Úc

Hồ Hillier là một hồ nước màu hồng nằm trên đảo Middle. Không giống như các hồ nước màu hồng trên thế giới, điều đặc biệt của hồ Hillier là các nhà khoa học vẫn chưa xác định màu hồng của Hillier sinh ra từ đâu. Xung quanh hồ còn có cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ và tuyệt đẹp.

Hòn đảo Isola Bella, Ý

Isola Bella là một hòn đảo ở Hồ Maggiore, Ý. Nó là một trong những đảo thuộc quần đảo Borromea, nối với khu vườn của cung điện Boromeo sa hoa và tráng lệ. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng cung điện Boromeo tuyệt đẹp và hoành tráng với hàng loạt khu vườn ngát hoa, kiến trúc đài phun nước, bậc thang, hang động vô cùng phức tạp chiếm lĩnh hầu hết phần đất của hòn đảo. Ngoài ra bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng loài công trắng dạo chơi trong các khu vườn.

Làng Popeye, Malta

Làng Popeye nằm giữa Địa Trung Hải trên đảo Malta. Làng còn được gọi với một cái tên ngọt ngào khác là Sweethave. Ngôi làng  mang vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên và được xem như một bảo tàng ngoài trời độc đáo. Đây là địa điểm được khách du lịch nước ngoài yêu thích dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Đảo Flores, Bồ Đào Nha

Đảo Flores là di sản thiên nhiên thế giới với hệ động thực vật vô cùng hiếm quý. Nơi đây nằm ở điểm cực Tây của quần đảo Azores, toàn bộ lãnh thổ đều được bao phủ bởi vô vàn loài hoa có màu sắc đa dạng và rực rỡ khác nhau. Ngoài ra, hòn đảo này còn có suối nước nóng, làng mạc, hồ, núi lửa và các hang động nổi tiếng thế giới những ít được nhiều người biết đến.

Công viên Quốc gia Lencois Maranhenses, Brazil

Công viên Quốc gia Lencois Maranhenses thuộc Đông bắc Brazil, bên bờ biển Đại Tây Dương. Điều đặc biệt nổi tiếng nhất của công viên này chính là vào mùa mưa, hàng ngàn hố nước nhỏ xanh ngát sẽ xuất hiện trên bãi cát tạo nên một khung cảnh đẹp đến lạ kỳ. Đồng thời các loài cá và cua cũng kéo nhau đến những hố nước này tạo nên sự đa dạng sinh vật vô cùng thú vị. Đây là địa điểm du lịch Brazil được nhiều bạn trẻ yêu thích vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 hằng năm.

Đăng bởi: Vũ Hạnh

Từ khoá: Những điểm du lịch bí ẩn trên thế giới

Cập nhật thông tin chi tiết về Huyết Giác: Vị Thuốc Bí Ẩn Chữa Ứ Máu trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!