Xu Hướng 9/2023 # Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Viêm Gan C Bao Gồm Những Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Đi Xét Nghiệm Viêm Gan C? # Top 12 Xem Nhiều | Ycet.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Viêm Gan C Bao Gồm Những Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Đi Xét Nghiệm Viêm Gan C? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Viêm Gan C Bao Gồm Những Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Đi Xét Nghiệm Viêm Gan C? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan và có thể gây ra những tổn thương gan nghiêm trọng. Bệnh do vi rút viêm gan C (HCV) gây ra. Vi rút lây lan qua máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh.

Người bệnh nhiễm viêm gan C liên tục trong nhiều năm có thể gặp các biến chứng đáng kể, chẳng hạn như:2

Xơ gan. Xơ gan có thể xảy ra nếu nhiễm viêm gan C trong thời gian dài (hàng chục năm). Biến chứng xơ gan khiến gan khó hoạt động.

Ung thư gan. Một số ít người bị nhiễm viêm gan C có thể bị ung thư gan.

Suy gan. Nếu biến chứng xơ gan tiếp tục tiến triển có thể khiến gan người bệnh ngừng hoạt động.

Viêm gan C nếu không được điều trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan C lây lan khi tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh. Có thể kể đến các tình trạng sau:

Dùng chung kim tiêm ma túy hoặc các vật liệu làm thuốc khác với người nhiễm viêm gan C. Tại Hoa Kỳ, đây là con đường lây nhiễm phổ biến nhất.

Vô tình tiếp xúc với kim đã được sử dụng trên người nhiễm viêm gan C. Điều này có thể xảy ra trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Xăm hoặc xỏ bằng các dụng cụ hoặc mực chưa được khử trùng sau khi được sử dụng trên người nhiễm HCV.

Tiếp xúc với máu hoặc vết loét hở của người nhiễm viêm gan C.

Dùng chung các vật dụng cá nhân có thể dính máu của người khác, chẳng hạn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…

Truyền từ mẹ sang con.

Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh viêm gan C.

Trước năm 1992, bệnh viêm gan C cũng thường lây lan qua việc truyền máu và cấy ghép nội tạng. Kể từ đó, đã có những xét nghiệm định kỳ với nguồn cung cấp máu để tìm vi rút HCV. Hiện nay rất hiếm người bị nhiễm viêm gan C qua đường này.

Bạn không thể bị nhiễm viêm gan C từ:

Cơn ho hoặc hắt hơi từ người bệnh.

Dùng chung đồ ăn, thức uống với người bệnh.

Tiếp xúc thông thường như: bắt tay, nắm tay, ôm, hôn người bị nhiễm bệnh.

Dùng chung thìa, đĩa và các dụng cụ ăn uống khác.

Ngồi cạnh một người bị nhiễm bệnh.

Trẻ em không thể bị nhiễm viêm gan C từ sữa mẹ.

Xét nghiệm viên gan C là những xét nghiệm dùng để phát hiện kháng thể HCV, tìm và đo lượng vi rút có trong máu của người bệnh.

Mục đích của xét nghiệm viêm gan C là để xác định xem đối tượng có bị nhiễm vi rút HCV hay không và hướng dẫn điều trị. Vi rút viêm gan C (HCV) sẽ được tìm thấy trong máu và các chất dịch cơ thể khác nếu bạn bị nhiễm trùng này.

Theo CDC, thử nghiệm viêm gan C nên được bắt đầu với xét nghiệm kháng thể HCV. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể HCV phải được kiểm tra theo dõi tiếp với xét nghiệm axit nucleic (NAT) để phát hiện HCV RNA.

Xét nghiệm viêm gan C có mục đích xác định đối tượng có bị nhiễm HCV hay không

CDC khuyên bạn nên đi xét nghiệm bệnh nếu bạn:

Từ 18 tuổi trở lên (nên xét nghiệm ít nhất một lần trong đời).

Đang mang thai (thai phụ nên xét nghiệm trong mỗi lần mang thai).

Nhận máu của người nhiễm bệnh.

Người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế khẩn cấp và trật tự, an toàn xã hội sau khi bị kim, vật nhọn đâm phải hoặc niêm mạc tiếp xúc với nguồn máu nhiễm HCV.

Hiện đang tiêm thuốc (nên xét nghiệm thường xuyên).

Đã từng tiêm hoặc hít ma túy.

Đã được cấy ghép nội tạng hoặc truyền máu trước tháng 7 năm 1992.

Nhận yếu tố đông máu cô đặc để điều trị các vấn đề đông máu trước năm 1987.

Có tiếp xúc với máu của người bị viêm gan C.

Người chạy thận nhân tạo lâu năm.

Có xét nghiệm bất thường về gan hoặc mắc bệnh gan.

Nhiễm HIV.

Có mẹ bị nhiễm viêm gan C.

Kháng thể là một phần phản ứng của cơ thể đối với tình trạng nhiễm trùng. Xét nghiệm kháng thể viêm gan C xác định xem bạn đã từng tiếp xúc với HCV hay không.

Xét nghiệm anti HCV sẽ lấy máu từ tĩnh mạch, thường là ở cánh tay hoặc mu bàn tay. Giống như các xét nghiệm máu khác, bác sĩ/kỹ thuật viên sẽ làm sạch vị trí lấy máu. Bạn có thể được buộc dây garô quanh cánh tay để tăng lưu lượng máu, giúp việc lấy mẫu thuận lợi hơn. Máu được lấy qua một kim nhỏ và được thu thập vào lọ hoặc ống nghiệm. Toàn bộ quá trình thường mất ít hơn năm phút.

Kết quả âm tính có nghĩa là bạn chưa từng tiếp xúc với vi rút HCV. Thông thường lúc này, bạn không cần thực hiện thêm xét nghiệm khác. Tuy nhiên, nếu chắc chắn rằng bản thân có thể tiếp xúc với vi rút HCV, bạn có thể được yêu cầu thực hiện thêm xét nghiệm khác.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, người bệnh sẽ thực hiện xét nghiệm RNA viêm gan C để kiểm tra liệu bệnh nhân có đang bị nhiễm trùng hay không.

1. Xét nghiệm RNA bệnh viêm gan C

Đây là xét nghiệm nhằm kiểm tra axit ribonucleic HCV (RNA). RNA là một loại vật chất di truyền từ HCV có thể được phát hiện trong máu. Nếu xét nghiệm kháng thể HCV cho kết quả dương tính, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm RNA để tìm và/hoặc đo lượng vi rút trong máu.

Xét nghiệm RNA thường tiếp xúc theo 2 hướng: định tính và định lượng.

Kiểm tra định tính

Xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán HCV. Nó xác nhận xem bạn có vi rút trong cơ thể hay không, nhưng nó không tiết lộ lượng vi rút hiện có.

Xét nghiệm định tính thường là xét nghiệm được bác sĩ chỉ định sau khi dương tính với kháng thể HCV.

Kết quả dương tính có nghĩa là người bệnh có vi rút HCV trong máu. Âm tính có nghĩa là không có vi rút trong máu hoặc có với một lượng nhỏ mà xét nghiệm này không thể phát hiện được. Nếu không tìm thấy HCV RNA, điều đó có nghĩa là người bệnh có tiền sử HCV và đã hết nhiễm trùng.

Kết quả xét nghiệm định tính vẫn có thể dương tính ngay cả khi tải lượng vi rút của người bệnh đã giảm mạnh nhờ điều trị.

Kiểm tra định lượng

Phương pháp xét nghiệm này đo chính xác lượng HCV trong máu người bệnh theo đơn vị IU/mL. Con số này giúp bác sĩ xác nhận xem bệnh nhân có tải lượng vi rút cao hay thấp. Xét nghiệm đo tải lượng vi rút trước khi điều trị giúp bác sĩ theo dõi tải lượng vi rút trong và sau khi điều trị.

Khi kết quả xét nghiệm định lượng vi rút giảm xuống còn 15 IU/mL hoặc ít hơn, thì số lượng vi rút được coi là không thể phát hiện được. Tại thời điểm này, xét nghiệm định tính có thể được thực hiện để  xác nhận xem virus có thực sự không còn trong cơ thể người bệnh hay không hay chỉ còn một lượng nhỏ.

Kết quả tải lượng vi rút từ xét nghiệm PCR định lượng có thể dao động từ 15 đến 100.000.000 IU/L. Cụ thể:

Dưới 15 IU/mL: Đã phát hiện thấy vi rút nhưng không thể đo lường chính xác số lượng. Bạn có thể phải thực hiện lại bài xét nghiệm vào thời điểm khác để xem liệu phép đo thay đổi hay không.

Dưới 800.000 IU/mL: Tải lượng vi rút thấp.

Hơn 800.000 IU/mL: Phát hiện có tải lượng vi rút cao.

Hơn 100.000.000 IU/mL: Virus được phát hiện và quá trình lây nhiễm đang diễn ra.

Không xác định: Không thể đo HCV RNA và cần phải lấy một mẫu mới.

Việc đo tải lượng vi rút không cho biết mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm HCV hoặc xơ gan. Bác sĩ sẽ cần lấy sinh thiết hoặc mẫu mô từ gan để tìm hiểu thêm về mức độ ảnh hưởng của gan do nhiễm HCV.

2. Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu để đo các enzym, protein và các chất khác do gan tạo ra, nhằm kiểm tra sức khỏe tổng thể của gan. Các chất thường được xét nghiệm cùng một lúc trên một mẫu máu. Bao gồm:

Albumin. Đây là loại protein được tạo ra trong gan.

Xét nghiệm protein toàn phần giúp đo tổng lượng protein trong máu.

ALP (phosphatase kiềm), ALT (alanin transaminase), AST (aspartate aminotransferase) và gamma-glutamyl tansferase (GGT). Đây là các enzym khác nhau do gan tạo ra.

Bilirubin là một chất thải do gan tạo ra.

Lactate dehydrogenase (LD), một loại enzyme được tìm thấy trong hầu hết các tế bào của cơ thể. LD được giải phóng vào máu khi các tế bào bị tổn thương do bệnh tật hoặc chấn thương.

Prothrombin time (PT), một loại protein tham gia vào quá trình đông máu.

Chỉ số các chất này nằm ngoài phạm vi bình thường có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Bác sĩ/kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn bằng một cây kim nhỏ. Khi đâm kim, một lượng máu sẽ được thu thập vào ống nghiệm. Khi kim được đâm vào và rút ra có thể gây sự châm chích nhẹ. Toàn bộ quá trình lấy máu thường kéo dài 5 phút hoặc ít hơn.

Nếu bất kỳ xét nghiệm chức năng gan nào của bạn không bình thường, bác sĩ có thể cần thêm xét nghiệm để xác nhận hoặc loại trừ một chẩn đoán cụ thể.

Xét nghiệm chức năng gan lấy máu từ tĩnh mạch

Có ít nhất sáu loại viêm gan C. Chúng còn được gọi là chủng hoặc kiểu gen. Điều trị viêm gan C phụ thuộc vào chủng vi rút, do đó, xét nghiệm kiểu gen giúp thực hiện định hướng điều trị nếu người bệnh được chẩn đoán nhiễm HCV.

Các xét nghiệm này có thể là:

Chụp cắt lớp vi tính CT.

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Cộng hưởng từ đàn hồi (MRE).

Siêu âm.

Sinh thiết gan.

Bạn có các lựa chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà ở những cơ sở có cung cấp dịch vụ này. Nếu xét nghiệm tại nhà, bạn có thể được lấy máu đường ngón tay và gửi mẫu đến cơ sở xét nghiệm để phân tích. Không phải tất cả các loại xét nghiệm viêm gan C đều có thể thực hiện tại nhà. Và xét nghiệm tại nhà không sàng lọc được RNA của bệnh viêm gan C hoặc kiểu gen của chủng vi rút.

Nếu xét nghiệm tại nhà cho kết quả dương tính thì kết quả này cần được xác nhận bởi chuyên gia y tế thông qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Tùy theo loại xét nghiệm viêm gan C làm tại nhà mà bạn sẽ được nhận một bộ dụng cụ tương ứng. Dụng cụ thường bao gồm thẻ điểm đã khô, lọ lấy máu và các vật dụng cần thiết để lấy mẫu máu kèm theo hướng dẫn cách làm cụ thể.

Một số xét nghiệm viêm gan C có thể thực hiện tại nhà

Với xét nghiệm kháng thể HCV và HCV RNA, bạn sẽ không cần nhịn ăn.

Tuy nhiên, với xét nghiệm chức năng gan, bạn có thể cần nhịn ăn trong 10 đến 12 giờ trước khi thử nghiệm.

Vì thế, để đảm bảo độ chính xác cho từng loại xét nghiệm, hãy hỏi đơn vị xét nghiệm về việc có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm không.

Trước khi xét nghiệm, hãy nói với bác sĩ các loại thuốc bạn đang dùng. Nếu xét nghiệm tại nhà, hãy đọc kỹ hướng dẫn của bộ dụng cụ, thông báo cho bác sĩ biết về việc đang làm xét nghiệm và theo dõi kết quả.

Nhìn chung, xét nghiệm viêm gan C có rất ít rủi ro. Khi lấy máu từ tĩnh mạch, bạn có thể bị bầm tím và đau nhẹ.

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cơ sở thực hiện xét nghiệm xét nghiệm viêm gan C. Khi xét nghiệm viêm gan C, bạn đọc nên chọn những cơ sở xét nghiệm uy tín để đảm bảo độ an toàn và chính xác.

Các tiêu chí có thể dùng để đánh giá đơn vị xét nghiệm uy tín:

Đơn vị có giấy phép từ cơ quan y tế.

Đơn vị nhận được sự tin tưởng, đánh giá tốt từ khách hàng.

Cơ sở có trang bị máy móc, công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Yếu tố này để đảm bảo thời gian xét nghiệm nhanh chóng và tính chính xác của kết quả.

Có đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm cùng các y bác sĩ vững chuyên môn.

Bạn đọc có thể tham khảo một số địa chỉ xét nghiệm viêm gan C sau đây.

Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện – Phòng khám Đa khoa Medlatec:

Cơ sở 1: 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc xá, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Cơ sở 3: Số 3 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: 143 Nguyễn Phong Sắc, Hưng Dũng, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Bệnh viện Đà Nẵng: 124 Hải Phòng, Thạch Thang, thành phố Đà Nẵng.

Phòng khám Đa khoa Medlatec Thanh Hóa: Số 12-14 Phạm Ngũ Lão, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM:

Cơ sở 1: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.

Cơ sở 2: 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Cơ sở 3: 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Bệnh viện Hùng Vương: 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Bệnh viện Quân y 175: 786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Bệnh viện Nhân dân 115: 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM.

Giá của xét nghiệm viêm gan C cũng là một trong những yếu tố được quan tâm khi thực hiện xét nghiệm này. Giá của xét nghiệm viêm gan C có thể chênh lệch tùy theo loại xét nghiệm được thực hiện. Ở một số xét nghiệm viêm gan C, người bệnh có thể sử dụng bảo hiểm y tế. Để chắc chắn khi nào được thanh toán bảo hiểm y tế, bạn đọc nên trao đổi cụ thể với cơ quan xét nghiệm trước khi thực hiện.

Tên cơ sở Giá tham khảo

Bệnh viện Bạch Mai HCV Ab miễn dịch tự động: 119.000 – 127.000 VNĐ

HCV Core Ag miễn dịch tự động: 544.000 VNĐ

HCV đo tải lượng Real-time PCR: 824.000 VNĐ

HCV đo tải lượng hệ thống tự động: 1.324.000 – 1.660.000 VNĐ

HCV genotype Real-time PCR: 1.564.000 VNĐ

Bệnh viện – Phòng khám Đa khoa Medlatec HCV Đo tải lượng Hệ thống tự động

Giá dịch vụ: 1.119.000 VNĐ

Giá BHYT: 1.324.000 VNĐ

HCV Genotype:

Giá dịch vụ: 1.899.000 VNĐ

Giác BHYT: 1.564.000 VNĐ

HCV-RNA định lượng:

Giá dịch vụ: 999.000 VNĐ

Giá BHYT: 824.000 VNĐ

HCV-RNA (Roche TaqMan48):

Giá dịch vụ: 1.799.000 VNĐ

Giá BHYT: 1.324.000 VNĐ

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông HCV Ab test nhanh: 53.600 VNĐ

HCV Ab miễn dịch tự động: 119.000 VNĐ

HCV Ag/Ab miễn dịch tự động: 119.000 VNĐ

HCV đo tải lượng Real-time PCR: 824.000 VNĐ

HCV đo tải lượng hệ thống tự động: 1.324.000 VNĐ

Bệnh viện Đà Nẵng HCV Core Ag miễn dịch tự động: 544.000 VNĐ

HCV đo tải lượng hệ thống tự động: 1.320.000 VNĐ

HCV đo tải lượng Real-time PCR: 820.000 VNĐ

Bệnh viện Chợ Rẫy HCV Ab test nhanh: 53.600 VNĐ

HCV Ab miễn dịch tự động: 119.000 VNĐ

HCV Ag/Ab miễn dịch tự động: 119.000 VNĐ

HCV Core Ag miễn dịch tự động: 544.000 VNĐ

HCV đo tải lượng Real-time PCR: 824.000 VNĐ

HCV đo tải lượng hệ thống tự động: 1.324.000 VNĐ

HCV genotype Real-time PCR: 1.564.000 VNĐ

HCV genotype giải trình tự gene: 2.624.000 VNĐ

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM HCV Ab miễn dịch tự động: 119.000 – 161.000 VNĐ

HCV đo tải lượng Real-time PCR: 879.000 VNĐ

HCV đo tải lượng hệ thống tự động: 1.324.000 – 2.011.000 VNĐ

Bệnh viện Hùng Vương HCV Ab miễn dịch tự động:

Giá BHYT: 119.000 VNĐ

Giá dịch vụ: 160.000 VNĐ

Giá nước ngoài: 192.000 VNĐ

Bệnh viện Quân y 175 HCV Ab test nhanh:

Giá dịch vụ: 69.000 VNĐ

Giá BHYT: 53.600 VNĐ

Anti- HCV:

Giá thường: 100.000 VNĐ

Giá BHYT: 80.000 VNĐ

Anti-HCV (nhanh):

Giá thường: 90.000 VNĐ

Giá BHYT: 80.000 VNĐ

HCV Ag/Ab miễn dịch tự động:

Giá dịch vụ: 153.000 VNĐ

Giá BHYT: 119.000 VNĐ

HCV Ag/Ab miễn dịch bán tự động:

Giá dịch vụ: 150.000 VNĐ

Giá BHYT: 119.000 VNĐ

HCV Ab miễn dịch tự động: 119.000 VNĐ

HCV (truyền máu): 80.000 VNĐ

HCV Ab miễn dịch tự động:

Giá dịch vụ: 1.230.000 VNĐ

Giá BHYT: 824.000 VNĐ

HCV genotype giải trình tự gene:

Giá dịch vụ: 3.406.000 VNĐ

Giá BHYT: 2.624.000 VNĐ

HCV đo tải lượng hệ thống tự động:

Giá dịch vụ: 1.980.000 VNĐ­­­

Giá BHYT: 1.324.000 VNĐ

HCV genotype Real-time PCR:

Giá dịch vụ: 2.340.000 VNĐ

Giá BHYT: 1.564.000 VNĐ

HCV đo tải lượng Real-time PCR: 760.000 VNĐ

HCV RNA định tính: 400.000 VNĐ

HCV RNA định lượng: 900.000 VNĐ

Bệnh viện Nhân dân 115 Anti-HCV (nhanh): 53.600 VNĐ

Anti-HCV miễn dịch bán tự động/tự động: 119.000 VNĐ

HCV Core Ag miễn dịch tự động: 544.000 VNĐ

HCV đo tải lượng hệ thống tự động: 1.324.000 VNĐ

HCV đo tải lượng Real-time PCR: 824.000 VNĐ

Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B Là Gì?

Gan là một cơ quan rất quan trong trong cơ thể con người. Cũng như các cơ quan khác, gan cũng có thể bị sưng lên, và khi đó, y khoa gọi là viêm gan. Có một số loại trùng có thể tấn công vào gan và gây nên bệnh viêm gan. Tuy nhiên, hai loại trùng chủ yếu nhất, hay gặp nhất ở nước ta hiện nay là siêu vi A và siêu vi B: đó là những tên mà y khoa đặt cho chúng. Và khi gan bị sưng do siêu vi A, thì gọi là viêm gan siêu vi B. Trong hai bệnh viêm gan đó, thì viêm gan siêu vi B nguy hiểm hơn nhiều: viêm gan B gây chết người nhiều hơn, và nếu bệnh có qua khỏi được, thì vẫn có thể để lại các hậu quả tai hại về sau: người bệnh có thể sẽ bị xơ gan (chai gan). hoặc ung thư gan, là những chứng bệnh thường gây chết người.

Các bệnh viêm gan này cũng thường hay xảy ra ở tuổi học trò, nhưng cũng có khi xảy ra ở các em nhỏ tuổi hơn hoặc ở người lớn.

Khi bệnh phát sinh, gia đình có thể nhận thấy được một số triệu chứng để nghĩ đến bệnh viêm gan siêu vi và đưa em đi khám bệnh cho kịp thời.

Có hai triệu chứng chính là: sốt nóng và vàng da.

Sốt nóng thường nhẹ, ít khi có sốt cao. Một số em thường không biết là mình bị sốt, vì sốt quá nhẹ. Tuy nhiên, trong thường gian này, em nhỏ cảm thấy rất mệt mỏi, không muốn học hành hoặc chơi bời gì cả. Đồng thời thấy chán ăn, bỏ cơm. Cũng có một số ít nhất em đau bụng kịch liệt, nhưng đa số chỉ đau lâm râm nhẹ, hoặc không đau. Sốt nóng thường kéo dài 3-5 ngày. Lúc này, nước tiểu bắt đầu trở vàng.

Vàng da xuất hiện ngay sau đó. Da có thể vàng sậm như nghệ hoặc cũng có thể chỉ vàng nhạt. Nhưng dù sao mắt người thường trong gia đình cũng có thể nhận ra ngay là em đã bị vàng da. Ngoài ra, mắt em cũng trở nên vàng. Còn nước tiểu thì càng vàng sậm hơn trước. Khi vàng da xuất hiện, thì sốt nóng giảm nhanh, rồi hết hẳn. Nhưng vàng da còn lại, và kéo dài 1-2 tuần, đôi khi lâu hơn một chút, rồi nhạt dần.

Sau đó người bệnh khỏe dần, ăn được tốt hơn, vàng da hết, bệnh hồi phục.

Đó là diễn tiến thuận lợi, thông thường của bệnh viêm gan siêu vi, và các triệu chúng kể trên là chung cho cả viêm gan siêu vi A và viêm gan siêu vi B.

Cách độc nhất, và cũng là chắc chắn nhất để phân biệt gan siêu vi A với viêm gan siêu vi B, là xét nghiệm máu.

Trong máu của em nhỏ bị viêm siêu vi B, qua xét nghiệm, sẽ thấy một “chất đặc biệt”, được ghi là:

Hbs Ag (+)

Nếu thấy “chất đặc biệt” đó, là em nhỏ đã bị viêm gan siêu vi B.

Thông thường, “chất đặc biệt” này sẽ tồn tại trong máu em nhỏ trong khoảng 4-5 tháng, có nghĩa là sau khi em nhỏ đã hết sốt nóng, hết vàng da, thì vẫn còn “chất đặc biệt” này một thời gian nữa. Tuy nhiên, cũng có một số người bệnh mang “chất đặc biệt” này rất lâu trong người. Những người này, nếu mang “chất đặc biệt” đí qua 6 tháng trở lên, thì được ngành y khoa gọi là “người mang Hbs Ag mạn tính”. Điều nguy hại, là những người này luôn luôn có khả năng truyền bệnh cho người khác. Và nếu một phụ nữ có bàu mà lại là “người mang Hbs Ag mạn tính” thì dĩ nhiên sẽ có khả năng truyền bệnh cho con.

Cả 2 loại: viêm gan siêu vi A và viêm gan siêu vi B đều có thể có những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các biến chứng nguy hiểm đó xảy ra ở bệnh viêm gan siêu vi B nhiều gấp bội.

Hai biến chứng thường làm các thầy thuốc lo ngại hơn cả, là: chứng suy gan cấp, và chứng xơ gan (chai gan).

Suy gan cấp là gan bị suy yếu đi một cách cấp bách, do đã bị các siêu vi tàn phá nặng nề. Khi một người bệnh viên gan siêu vi mà bị suy gan cấp, thì sẽ có hai triệu chứng chính là hôn mê và chảy máu.

Hôn mê có thể xảy ra rất nhanh chóng, hoặc qua 1-2 ngày vật vã, nói sảng, rồi mới lừ đừ và mê hẳn: người bệnh không biết gì nữa, không làm được gì nữa, chỉ nằm thở. Ngành y khoa gọi chứng này là “hôn mê gan”, nghĩa là hôn mê do bệnh ở gan.

Còn chảy máu thì có thể xảy ra ở nhiều nơi: chảy máu cam, chảy máu răng, ói ra máu, tiêu ra máu hoặc chảy máu dưới da gây nên các vết bầm tím dưới da.

Chứng suy gan cấp nói trên là hết sức nguy kịch và việc điều trị vô cùng khó khăn, số người bệnh qua khỏi được rất hiếm, ngay ở các nước tiên tiến cũng vậy.

Xơ gan (chai gan) cũng là một chứng thuộc loại “nan y”. Biến chứng này thường xảy ra muộn. Người bệnh viêm gan đã hết sốt, hết vàng da, cảm thấy sức khỏe gần như bình thường, nên ra viện, về nhà. Nhưng khoảng vài tháng sau, có khi lâu hơn, người bệnh cảm thấy chán ăn dần, và người gầy sút đi, học hành, làm việc,… chóng mệt hơn trước. Thế rồi dần dần bụng to lên, ấn vào thấy căng căng như có nước ở trong. Và bụng cứ thế to lên nữa, không có cách nào làm nhỏ đi được. Và bụng cú thế to lên nữa, không có cách nào làm nhỏ đi được. Ngành y gọi chứng bụng to, có nước này là “cổ trướng”. Người bệnh lại đi khám bệnh và điều trị. Nhưng từ đó, bệnh kéo dài và người bệnh thường chết dần mòn trong suy kiệt, vì việc điều trị chứng xơ gan này còn rất khó khăn. Hiện nay, trên cả thế giới, chưa có một phương pháp điều trị nào gọi là hữu hiệu cả.

Cả hai biến chứng nói trên đều hay gặp ở bênh viêm gan siêu vi B, với tỷ lệ 70-80%; nghĩa là trong 100 người bệnh bị các biến chứng nói trên, thì khoảng 70-80 người là do bệnh viêm gan siêu vi B. Ngoài ra, một số tác giả cũng ghi nhận là bệnh viêm gan siêu vi B đã gây ra ung thư gan ở một số người.

Vì những lý do trên, viêm gan siêu vi B được gọi là nguy hại hơn cả trong các loại bệnh viêm gan siêu vi.

Siêu vi A thường đột nhập vào người theo đường ăn uống. Khi một em nhỏ dùng thức ăn không hợp vệ sinh, uống nước giải khát không sạch sẽ, khi em đó sờ mó vào đồ dùng của một người bạn bị viêm gan siêu vi A, rồi vo tình đưa tay đó lên miệng, thì em đó có thể bị lây bệnh viêm gan siêu vi A. Vì trong thức ăn, thức uống, đồ dùng đó, có thể đã có siêu vi A.

Còn siêu vi B thì đột nhập vào người chủ yếu theo đường tiêm (chích) truyền. Khi một em nhỏ được chích một mũi thuốc mà chiếc kim để chích cho em trước đó đã dùng để chích cho một người mang siêu vi B, sau đó lại không được khử trùng cẩn thận, thì em có thể bị nhiễm siêu vi B từ chiếc kim. Khi một em được truyền máu vì mất nhiều máu nặng (do một tai nạn hoặc một bệnh gì đó) mà máu đó lại được lấy từ một người mang siêu vi B, thì chắc chắn em sẽ bị nhiễm bệnh.

Cũng cần nói với bạn rằng mầm bệnh có thể có trong máu một số người truông hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng gì của bệnh viêm gan siêu vi B như sốt, mệt, vàng da cả. Những người này – như trên đã nói – được ngành y gọi là: “Người mang Hbs Ag mạn tính”, và chiếm khoảng 10% dân số, theo các thống kê quốc tế. Chính vì vậy, ở Trung tâm Huyết học và Truyền máu của thành phố Hồ Chí Minh, các người đến hiến máu bao giờ cũng được xét nghiệm trước: không có Hbs Ag – nghĩa là không có biểu hiện của siêu vi B – mới được hiến máu để truyền cho người khác.

Riêng đối với người lớn, thì còn một đường dây truyền nữa, là đường tình dục. Như một người nam giới quan hệ tình dục với một người nữ giới, mà một trong hai người đó lại mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B (Hbs Ag+), thì sẽ có khả năng mầm bệnh này cho người kia. Khả năng lây truyền này sẽ tăng rất cao nếu hai người này lại thuộc loại “đồng tính luyến ái”.

Cuối cùng, cũng xin nhắc lại là người mẹ khi có thai mà mang bệnh này chỉ có nhiều khả năng truyền bệnh cho con: khả năng đó chiếm từ 50 tới 90% (tuy nhiên việc truyền bệnh qua việc bú sữa mẹ ở trẻ em, và hôn nhau ở người lớn, thì được coi là rất hiếm).

Nói như trên, chắc bạn đã hình dung được rõ các biện pháp phòng bệnh: nói tóm lại, là giữ vệ sinh ăn uống cho chu đáo để phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi A; cố tránh việc tiêm (chích) thuốc, truyền nước biển v.v… Chỉ tiêm truyền khi thật cần thiết, có chỉ định của bác sĩ, và khi bắt buộc phải tiêm truyền thì tuyệt đố chỉ dùng các dụng cụ (kim tiêm, ống chích,…) loại sử dụng một lần… để phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B. Các chị em phụ nữ trước đây là đã bị sốt, vàng da – nghi là viêm gan – mà nay có bầu, thì nên đi khám bác sĩ, để xét nghiệm máu, và có biện pháp xử trí thích hợp để bảo vệ thai nhi cho tốt…

Đã có, và đó là một tiến bộ quan trong của y khoa trong những năm qua. Một số lại vacxin ngừa viêm gan siêu vi B đã được sản xuất và đưa ra sử dụng. Trong các loại vacxin (thuốc ngừa) đó, thì loại được nhiều thầy thuốc tín nhiệm hơn cả, là vacxin mang tên Engerix-B của Công ty Dược phẩm Smith-Kline-Beecham (Mỹ). Vacxin này được tín nhiệm vì hiệu quả cao và rất an toàn.

Khi trong gia đình bạn có một em nhỏ sốt, vàng da… thì dĩ nhiên điều tốt hơn cả là cho em đi khám bệnh. Bác sĩ sẽ khám bệnh, cho làm một số xét nghiệm – trong đó có một xet nghiệm quan trong là để xem trong máu có Hbs Ag không, nghĩa là có phải viêm gan siêu vi B không – rồi sẽ quyết định việc điều trị. Việc điều trị có thể sẽ dùng đến ít thuốc, có khi mỗi ngày chỉ một vài viên thuốc để trợ sức cho trẻ, hoặc một vài viên “bổ gan”. Nhưng việc chăm sóc hàng ngày lại quan trọng hơn. Xin bạn lưu ý các điều sau đây:

Bạn cần cho trẻ nghỉ học, nghỉ ngơi hoàn toàn, mặc dù trẻ có thể trông bề ngoài vẫn mạnh khỏe. Cho trẻ nằm nghỉ trong một phòng thoáng mát, tuyệt đố không cho đi chơi khuya, ra mưa,… Rửa mặt, lau mình bằng nước ấm, tránh dùng nước lạnh.

Advertisement

Cho trẻ ăn các chất dễ tiêu hóa như cháo, xúp, sữa. Không nên dùng nhiều các thức ăn chậm tiêu như mỡ, trứng, cá biển. Các thức ăn tốt cho trẻ lúc này là thịt nạc, cá lóc và một số loại cá nước ngọt khác. rau tươi, trái cây.

Bạn cũng nên tránh một sai lầm hay gặp: là tự ý – thường là nghe một vài người quen, không phải là thầy thuốc “xúi dại” – cho trẻ dùng kháng sinh, có khi dùng các kháng sinh rất mạnh. Thực ra, hiện nay chưa có loại kháng sinh nào có tác dụng đối với các loại siêu vi gây ra viêm gan, không nhiều thì ít, cho cơ thể, và có những kháng sinh lại có hại cho gan, có thể làm cho bệnh gan nặng thêm lên nữa.

Sau khi trẻ đã khỏi bệnh: Nghĩa là đã hết sốt, hết vàng da, người đã khỏe, bạn cũng cần tiếp tục cho trẻ đi bác sĩ để khám theo định kỳ do bác sĩ quy định để kịp thời phát hiện biến chứng chậm, nếu có xảy ra, để xử trí cho kịp thời. Riêng đối với các trẻ bị viêm gan siêu vi B, thì việc xét nghiệm máu theo định kỳ à cần thiết: bạn sẽ chỉ yên tâm khi trong máu trẻ không còn Hbs Ag, nghĩa là không còn biểu hiện của viêm gan siêu vi B nữa!

Có. Bạn có thể cho người bệnh dùng thêm một loại thuốc “dân tộc”, chiết xuất từ cây atisô. Atisô là một loại cây cỏ mọc ở nước ta, và một số nước khác. Từ lâu đời, Atisiô đã được coi là một vị thuốc có tác dụng tốt đối với gan.

Ngày nay, Atisô không những được sử dụng ở nước ta và các nước thuộc Đông Nam Á, mà cả các nước châu Âu cũng dùng. Thí dụ như ở Pháp, Atisô đã được chế biến dưới dạng thuốc viên, thuốc ống, là Chophytol, để dùng cho các người bệnh được coi là “yếu gan”. Còn ở chúng tôi Atisô đã được Xí nghiệp Dược phẩm 26 tinh chế và sản xuất dưới dạng trà, đóng thành từng gói nhỏ: bạn có thể cho người bệnh uống mỗi ngày 2-3 gói, liên tục trong nhiều tháng.

Trong thời gian đầu, bạn sẽ chưa thấy được kết quả ngay, vì Atisô, cũng như nhiều loại đông dược khác, là thuốc tác dụng chậm. Nhưng, chỉ sau 1-2 tháng, bạn sẽ thấy ở người bệnh, các biểu hiện của “yếu gan” như: ăn chậm tiêu, hay no hơi, sình bụng, bón, tiểu luôn luôn bị vàng, da dẻ hay bị mẩn ngứa… sẻ giảm dần, rồi hết hẳn, và sức khỏe người bệnh sẽ được hồi phục một cách khả quan.

Hiện tại Viêm gan siêu vi B theo ước tính đến năm 2023 sẽ có 8 triệu người Việt nhiễm virus Viêm gan siêu vi B mãn tính. Một con số đáng báo động, những thông tin trên có thể cảnh báo cho các bạn về độ nguy hiểm của căn bệnh này. Tuy là nguy hiểm nhưng vẫn có cách phòng ngừa, nên chúng ta có thể yên tâm sống khỏe mạnh nếu có hướng phòng chống và điều trị tốt. Vậy nên hãy phòng chống Viêm gan siêu vi B ngay từ bây giờ đối với con em chúng ta để tránh những trường hợp đang tiếc xảy ra.

(Nguồn: Trích từ sách BỆNH TRẺ EM CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ – trang 141 đến 151)

An Khang

Xét Nghiệm Lh Là Gì? Chỉ Số Lh Bao Nhiêu Là Bình Thường?

LH (Luteinizing hormone) là một chất hóa học trong cơ thể người, kích hoạt các quá trình quan trọng trong hệ thống sinh sản. Hormone này tạo ra sự thay đổi trong cơ quan sinh dục (tinh hoàn, buồng trứng), cho phép hệ thống sinh sản hoạt động bình thường. LH thúc đẩy quá trình rụng trứng và giúp sản xuất hormone cần thiết để mang thai. Nó được tiết ra từ tuyến yên trong não.

Hormone LH kích thích quá trình rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Ở nữ giới, LH kích thích rụng trứng vào khoản tuần thứ hai của mỗi chu kỳ kinh nguyệt; tạo ra progesterone (một hormone cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ). Khi phụ nữ trải qua tiền mãn kinh thì mức LH tăng lên khi mức độ estrogen và progesterone. Ở nam giới, LH kích thích tinh hoàn tạo ra testosterone – hormone sản xuất tinh trùng.

Xét nghiệm LH dùng để kiểm tra lượng LH trong máu của bạn. Đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm khác để đảm bảo kết quả chính xác.

Bạn được xét nghiệm kiểm tra nồng độ LH trong quá trình điều trị vô sinh hoặc xác định vấn đề trên tuyến yên. Các triệu chứng khi tuyến yên bị rối loạn bao gồm:2

Mệt mỏi.

Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Chán ăn.

Riêng với phụ nữ, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm LH khi bạn gặp các vấn đề sau:2

Khó mang thai.

Kinh nguyệt không đều.

Kiểm tra về vấn đề mãn kinh.

Nếu bạn muốn có con, bác sĩ làm xét nghiệm này nhiều lần để xác định thời điểm cơ thể rụng trứng. Từ đó cho biết thời điểm bạn có thể mang thai cao nhất trong tháng.

Nếu bạn muốn việc có con trở nên dễ dàng hơn, bác sĩ sẽ đo nồng độ LH để xác định ngày dễ “đậu thai” nhất

Đối với nam giới, bạn có thể cần xét nghiệm LH trong các trường hợp như:2

Giảm ham muốn tình dục.

Mức testosterone thấp.

Khối lượng cơ bắp thấp.

Thừa cân.

Cực kỳ mệt mỏi.

Râu kém phát triển.

Ngoài ra, một số trẻ em cũng cần làm xét nghiệm LH nếu bé dậy thì sớm hoặc dậy thì muộn ở nam hoặc nữ. Các biểu hiện dậy thì sớm hơn bình thường bao gồm: hành kinh sớm, sự phát triển vú ở bé gái, lông mu xuất hiện, sự phát triển dương vật và tinh hoàn ở bé nam.

Bạn không cần chuẩn bị bất kỳ điều gì trước khu xét nghiệm LH. Kỹ thuật viên y tế sẽ tiến hành lấy máu từ tĩnh mạch cánh tay của bạn thông qua các bước cơ bản sau:2

Dùng cồn y tế để sát trùng vị trí lấy máu.

Quấn miếng gạc để tĩnh mạch máu nổi lên nhiều hơn và giúp việc lấy máu dễ dàng hơn.

Dùng kim tiêm để hút một lượng máu nhỏ. Mẫu máu đó được cho vào ống nghiệm có nắp đậy.

Sau khi rút kim tiêm ra, bác sĩ sẽ dùng cồn y tế và bông gòn để cầm máu cho bạn.

Cuối cùng, mẫu máu được đưa đến phòng thí nghiệm để bác sĩ tiến hành phân tích.

Bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm LH sau khoảng 1 ngày. Chỉ số LH bình thường khác nhau tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi. Đối với phụ nữ, mức độ LH bình thường là 5 (IU/L) đến 25 (IU/L) trước mãn kinh và 14,2 (IU/L) đến 52,3 (IU/L) sau mãn kinh. Nồng độ hormone này càng cao khi phụ nữ bước vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Ở nam giới, chỉ số LH bình thường nằm trong khoảng 1,8 (IU/L) đến 8,6 (IU/L). Mức LH thường thấp ở trẻ em.2

Mức độ LH ở trẻ em thường rất thấp và tăng lên ở tuổi dậy thì

Khi kết quả xét nghiệm LH cao bất thường, bạn có thể đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Mỗi đối tượng sẽ có các vấn đề khác nhau.2

Nồng độ LH trong máu cao ở phụ nữ chính là dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng nguyên phát. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như:

Rối loạn chuyển hóa, rối loạn di truyền (Hội chứng Turner, bệnh Addison).

Số lượng nang trứng thấp.

Đã từng trải qua hóa trị hoặc xạ trị.

Từng tiếp xúc với chất độc như hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc khói thuốc lá.

Bên cạnh đó, mức LH thấp có thể cảnh báo cho tình trạng suy buồng trứng thứ phát. Một vấn đề bắt nguồn từ vùng hạ đồi hay thùy trước tuyến yên của bạn.

Nồng độ LH cao ở nam giới là dấu hiệu của tinh hoàn bị tổn thương, đặc biệt là chứng suy tinh hoàn nguyên phát. Đây là bệnh không phổ biến, một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh như: béo phì; tinh hoàn không to khi sinh; mắc một số bệnh tinh hoàn (quai bị, ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn); bệnh di truyền, xơ nang; dùng một số loại thuốc (như hóa trị liệu hoặc thuốc giảm đau opioid); dùng cần sa thường xuyên. Ngoài ra, mức LH cao còn do tinh hoàn bị thương hoặc chấn động.

Bên cạnh đó, mức độ LH thấp là do các vấn đề xảy ra ở tuyến yên hoặc vùng dưới đồi.

Phần lớn trẻ em đang bước sang tuổi dậy thì sẽ có nồng độ LH cao. Nhưng nếu độ tuổi của trẻ nhỏ hơn 8 tuổi (bé gái) và 9 tuổi (bé trai) thì đây chính là dấu hiệu của bệnh tật như chấn thương não hay rối loạn hệ thống thần kinh trung ương.

Nếu một đứa trẻ có nồng độ LH thấp, rất có thể bé dậy thì muộn. Các nguyên nhân dẫn đến dậy thì trễ bao gồm:

Rối loạn ăn uống.

Rối loạn buồng trứng hoặc tinh hoàn.

Mắc một số rối loạn di truyền như hội chứng Turner ở trẻ em gái hoặc hội chứng Klinefelter ở trẻ em trai.

Thiếu hụt hormone.

Nhiễm trùng.

Nhiễm trùng cũng khiến mức độ LH tăng cao ở trẻ em

Khi thực hiện xét nghiệm LH, bạn không cần chuẩn bị trước điều gì cả. Trong quá trình lấy máu, bạn có thể trải qua một số vấn đề như: chảy máu, bầm tím, cảm thấy hơi choáng. Một số người sợ kim tiêm có thể bị ngất xỉu. Tuy nhiên đây là những trường hợp hiếm gặp và bạn không cần quá lo lắng.

Đặt lịch xét khám dạ dày tại 7-Dayslim để không còn chờ đợi

Xét nghiệm LH khá đơn giản nên nhiều bệnh viện trên toàn quốc có thể thực hiện được. Những bạn ở tỉnh có thể đến bệnh viện đa khoa tại địa phương để tiến hành xét nghiệm. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các bệnh viện lớn sau:

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: Địa chỉ 215 Hồng Bàng, Phường 12, quận 5, TP.HCM.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Địa chỉ số 1 Tôn Thất Tùng, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai: Địa chỉ số 78 đường Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Địa chỉ 201B đường Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Địa chỉ số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trung tâm xét nghiệm Diag: Địa chỉ 420 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP.HCM.

Khối A16 Là Gì? Gồm Những Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào?

Tổ hợp A16 gồm những môn thi nào?

A16 là khối thi được tách ra từ khối A00 truyền thống. Ba môn thi nằm trong tổ hợp này cụ thể là: Toán học, Khoa học tự nhiên và Ngữ văn. Trong đó bài thi Khoa học tự nhiên là bài thi tổng hợp gồm 3 môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Có thể thấy khối thi này là sự kết hợp giữa các môn thuộc khối ngành tự nhiên với các môn thuộc khối ngành xã hội. Vì vậy, khi theo học khối này, bạn có thể lựa chọn các công việc từ lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh đến các lĩnh vực nhân văn, khoa học xã hội…

Danh sách những ngành nghề thuộc khối A16?

Tuy là một khối thi còn khá mới nhưng các ngành nghề thuộc khối A16 được trải đều trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy mà các thí sinh có nguyện vọng theo đuổi khối thi này có nhiều sự chọn lựa dựa trên sở thích và khả năng của bản thân. 

Nhóm ngành kinh doanh và quản lý đem lại cho sinh viên cơ hội làm việc trong các lĩnh vực bất động sản, marketing, quản trị kinh doanh… Những công việc này mang lại nguồn thu nhập khá hấp dẫn cho những người biết nắm bắt cơ hội, nhanh nhẹn, hoạt bát…

Nếu bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực y học thì nhóm ngành sức khỏe sẽ phù hợp với bạn. Ở khối thi này, bạn có thể lựa chọn các công việc như điều dưỡng, dược sĩ, bác sĩ răng – hàm – mặt…

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Công nghệ kỹ thuật môi trường

Công nghệ kỹ thuật ô tô

Quản lý công nghiệp

Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin

Ngành

Kỹ thuật phần mềm

Hệ thống thông tin

Công nghệ thông tin

An toàn thông tin

Nhóm ngành Sức khỏe

Ngành

Y khoa

Dược học

Điều dưỡng

Dinh dưỡng

Răng – Hàm – Mặt

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Nhóm ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản

Chăn nuôi

Kinh tế

Khoa học cây trồng

Lâm nghiệp đô thị

Bảo vệ thực vật

Lâm sinh

Kinh doanh nông nghiệp

Nuôi trồng thuỷ sản

Nhóm ngành Kiến trúc và Xây dựng

Ngành

Kiến trúc

Quy hoạch vùng và đô thị

Quản lý Đô thị và Công trình

Kỹ thuật xây dựng

Nhóm ngành Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân

Những năm gần đây ngành du lịch, khách sạn hiện là một nhóm ngành rất “hot” dựa trên kinh doanh, phát triển du lịch với tiềm năng phát triển rất cao dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Với tiềm năng phát triển rộng lớn thì với khối A16, bạn có thể lựa chọn một trong các ngành sau:

Ngành

Du lịch

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị khách sạn

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Quản trị kinh doanh

Kế toán

Marketing

Quản lý công

Bất động sản

Quản trị nhân lực

Kinh doanh quốc tế

Hệ thống thông tin quản lý

Tài chính – Ngân hàng

Quản trị văn phòng

K

inh doanh và quản lý

Nhóm ngành Nhân văn

Ngành

Ngôn ngữ Trung Quốc

Triết học

Chủ nghĩa xã hội khoa học

Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Toán kinh tế

Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Chính trị học

Quản lý nhà nước

Thống kê kinh tế

Xã hội học

Nhóm ngành Báo chí và Thông tin

Ngành

Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đại chúng

Công nghệ truyền thông

Thông tin – thư viện

Xuất bản

Các nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành

Dịch vụ xã hội

Công tác xã hội

Thú y

Thú y

Kỹ thuật

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

Khoa học sự sống

Công nghệ sinh học

Pháp luật

Luật

Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Giáo dục Tiểu học

Sản xuất và Chế biến

Công nghệ thực phẩm

Nghệ thuật, Mỹ thuật

Thiết kế đồ họa

Thiết kế thời trang

Nhóm ngành Khoa học Tự nhiên

Hoá học

Khoa học môi trường

Môi trường và Bảo vệ môi trường

Quản lý tài nguyên và môi trường

Quản lý đất đai

Nhóm ngành mới

Ngành

Song ngành Kinh tế – Tài chính (Sydney)

Sư phạm Toán và Khoa học tự nhiên

Những trường đại học đào tạo khối A16 là những trường nào?

Khu vực miền Bắc

STT

Trường

1

Đại Học Lâm Nghiệp (Cơ sở 1)

2

Học Viện Chính Sách và Phát Triển

3

Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

4

Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Khu vực miền Trung

STT

Trường

1

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

2

Đại học Tài Chính Kế Toán

3

Đại Học Đông Á

4

Đại Học Dân Lập Duy Tân

5

Đại Học Đà Lạt

6

Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa

Khu vực miền Nam

STT

Trường

1

Đại học Thủ Dầu Một

2

Đại Học Bạc Liêu

3

Đại Học Công Nghệ Đồng Nai

Bí quyết ôn luyện khối A16

Môn Toán

Là 1 môn khó đối với các thí sinh vì môn Toán có rất nhiều dạng bài tập với nhiều cấp độ khác nhau. Khi làm bài, các bạn thường hay gặp phải những lỗi sai thật ngớ ngẩn. Chính vì vậy ngay từ những ngày ôn thi, nên nắm kỹ những kiến thức lý thuyết như quy tắc và công thức. Hơn nữa, cần tải các bộ đề thi trên mạng và mỗi ngày. Trong lúc giải đề, cần tính giờ làm bài, phân chia đề thi theo cấp độ từ khó đến dễ theo từng câu (dễ làm trước, khó làm sau).

Advertisement

Môn Ngữ Văn

Môn Khoa học tự nhiên

Đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức lý thuyết, sau đó thường xuyên giải các dạng đề bài tập khác nhau để áp dụng các kiến thức vào trong đề thi.

Kết luận

Khối B03 Là Gì? Gồm Những Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào?

Khối B03 gồm những môn học nào?

Khối B03 là khối thi bổ sung được phát triển từ khối B truyền thống được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào xét tuyển kể từ năm 2023. Ba môn thi nằm trong tổ hợp này bao gồm Toán, Sinh học và Ngữ Văn. Có thể thấy sự xuất hiện của môn Ngữ văn ở khối thi này là một điều khá thú vị và đã thổi vào một luồng gió mới cho khối thi tự nhiên vốn rất khô khan. 

Những ngành nào xét tuyển bằng khối B03?

Là một khối thi mới chỉ được đưa vào xét tuyển trong vài năm gần đây nhưng số lượng các ngành học thuộc khối B03 cũng không thua kém gì so với các khối thi truyền thống. Tương tự như khối B, các ngành nghề thuộc B03 chủ yếu thuộc các lĩnh vực như y khoa, thú y, nông, lâm, thủy sản, môi trường…

Nhóm ngành Sức khỏe được xem là ngành đại diện của khối B nói chung cũng như khối B03 nói riêng. Khi theo đuổi ngành học này, bạn sẽ có cơ hội trở thành các y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng… thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh cho cộng đồng.

Nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản hiện nay đã phát triển nhiều cơ hội việc làm nhằm tìm kiếm nguồn nhân lực nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Theo thống kê năm 2023, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản thuộc top 5 nhóm ngành có tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học thấp nhất. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, rất cần nguồn nhân lực dồi dào nhưng lại khó khăn trong việc tuyển sinh. Hy vọng các thí sinh lựa chọn khối B03 có thể cân nhắc và xem xét về ngành học này.

Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên trong tương lai thì có thể lựa chọn nhóm ngành đào tạo giáo viên. Ở khối thi này có 2 lĩnh vực giảng dạy bao gồm dạy môn sinh học và giảng dạy cho những em khuyết tật hoặc phát triển không bình thường.

Nhóm ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản

Ngành

Chăn nuôi

Nông học

Khoa học cây trồng

Bảo vệ thực vật

Lâm học

Quản lý tài nguyên rừng

Nhóm ngành Sức Khỏe

Ngành

Y khoa

Dược học

Điều dưỡng

Dinh dưỡng

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Quản lý bệnh viện

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành

Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Sư phạm Sinh học

Khoa học xã hội và hành vi

Tâm lý học

Kinh doanh và quản lý

Quản trị kinh doanh

Marketing

Quản trị công nghệ truyền thông

Khoa học sự sống

Công nghệ sinh học

Sinh học ứng dụng

Khoa học tự nhiên

Khoa học môi trường

Kỹ Thuật

Kỹ thuật môi trường

Kiến Trúc và Xây Dựng

Quản lý đất đai

Thú Y

Thú y

Những trường đại học đào tạo khối B03 là những trường nào?

Trên cả nước hiện nay đã có rất nhiều trường đại học đưa vào xét tuyển theo khối B03. Những trường này phân bố rộng khắp cả 3 khu vực miền Bắc – Trung – Nam và đã có mặt ở hầu hết các thành phố lớn thuộc những khu vực này. Sinh viên có nguyện vọng theo đuổi khối B03 có thể tham khảo các trường đại học sau đây:

Khu vực miền Bắc

Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên

Đại Học Nguyễn Trãi

Khu vực miền Trung

Đại Học Hồng Đức

Đại Học Hà Tĩnh

Đại Học Nông Lâm – Đại Học Huế

Đại Học Đông Á

Khu vực miền Nam

Đại Học Cửu Long

Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An

Đại Học An Giang

Đại học Nam Cần Thơ

Đại Học Dân Lập Văn Lang

ĐH Tân Tạo

Những lưu ý quan trọng khi thi khối B03

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp đến, các bạn thí sinh đang nỗ lực từng ngày để đạt được điểm cao nhất. Vì vậy đừng bỏ qua các chú ý sau khi ôn thi Khối B03:

Nắm vững các kiến thức cơ bản trong SGK. Ngoài ra, cần chú ý luyện tập thêm các bài nâng cao để đạt được số điểm mong muốn.

Xin kinh nghiệm giải đề và ôn luyện từ thầy cô và anh/chị

Tạo nhóm học tập để cùng nhau trao đổi các thắc mắc và học hỏi lẫn nhau trong quá trình giải bài.

Tận dụng các nguồn hướng dẫn, hỗ trợ ôn thi online từ các thầy cô giáo bộ môn. Có thể là từ video bài giảng trên Youtube, các buổi livestream trên Facebook.

Advertisement

Chia thời gian để rèn luyện giải đề hằng ngày. Vừa giúp củng cố kiến thức, vừa tăng khả năng nhạy bén trong làm bài tập và biết được khả năng của bản thân.

Review khối B03

Khối R09 Là Gì? Gồm Những Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào?

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của nền giáo dục, hiện nay các thí sinh đã có thể lựa chọn các khối thi phù hợp hơn với năng khiếu và đam mê của mình. Khối R09 là một trong số các đó. Đây là khối thi dành cho những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đặc biệt là truyền thông báo chí.

Khối R09 bao gồm các môn:

Ngữ văn

Năng khiếu ảnh báo chí 

Khao học tự nhiên 

Khối R09 chỉ xét chuyên ngành Ảnh báo chí thuộc chuyên ngành Báo chí.

Tại Việt Nam, khối R09 được đào tạo chủ yếu ở Học viện Báo chí – Tuyên truyền chuyên về văn hóa nghệ thuật hoặc báo chí.

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước

Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nền tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.

Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man

Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Học cách đưa quan điểm cá nhân vào bài

Quan điểm cá nhân là một phần rất quan trọng khi bạn làm văn Nghị luận và điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường mở, nên học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận. 

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lý

Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học.

Môn Vật lý

ReviewEdu sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp ôn thi tổ hợp khoa học tự nhiên để từ đó rút ra cách ôn thi THPT Quốc gia hiệu quả. 

Xây dựng lại hệ thống kiến thức

Đọc và hiểu từng bản chất và định nghĩa, thuộc định luật và công thức…có thể giúp các bạn ghi nhớ tốt, tránh được trường hợp nhớ nhầm hoặc quên lý thuyết dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Ngoài ra, cần phải làm thật nhiều các dạng bài tập từ mức độ dễ đến khó.

Học theo chuyên đề

Mỗi chuyên đề đều có cách học riêng. Vì thế, việc ôn tập cũng như làm bài tập theo chuyên đề có thể giúp các bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức mà không bị nhầm lẫn với kiến thức thuộc chuyên đề khác.

Nâng cao kỹ năng làm bài tập qua quá trình luyện đề

Với hình thức là thi trắc nghiệm thì nó đòi hỏi các bạn cần luyện tập về cả tư duy lẫn tốc độ làm bài. Việc luyện đề sẽ giúp các rút ra được các kinh nghiệm hay, thậm chí là các mẹo làm bài để từ đó phân bố thời gian một cách hợp lý.

Rèn luyện việc sử dụng máy tính để tính toán

các bạn nên học những mẹo để sử dụng máy tính cầm tay thành thạo và giúp cho việc tính toán được dễ dàng, tiết kiệm được thời gian cũng như làm bài tập chính xác hơn.

Môn Hóa học

Cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa 

Đây là một điều vô cùng quan trọng bởi các kiến thức cơ bản năm toàn bộ trong sách giáo khoa và nội dung trong đề thi cũng chỉ xoay quanh những phần kiến thức ấy, các bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bản thì mới có thể vận dụng và làm được những câu khó hơn trong đề. Hơn nữa, khi học trong sách giáo khoa thì các bạn có thể giảm tỷ lệ sai sót ở những câu hỏi lý thuyết đơn giản hay những câu hỏi bẫy gây mất điểm rất đáng tiếc.

Rèn luyện kĩ năng tính nhanh và tư duy khi gặp dạng bài tập mới

Khi làm bài thi, có thể thấy những dạng bài tập mới và chưa ôn luyện nó trước đó, vì thế mà nên em phải rèn luyện cách tính toán và phản xạ với những dạng bài này, vận dụng tất cả kiến thức đã được học để áp dụng vào câu hỏi đó.

Hệ thống hoá toàn bộ kiến thức được

các bạn tuyệt đối không học vẹt, học tủ mà phải học tập có hệ thống và hiểu được khái niệm, bản chất. Sau mỗi giờ học trên lớp, các bạn nên hệ thống lại những kiến thức mình vừa học và ôn luyện chúng ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần dành ra 10 phút mỗi ngày là các bạn đã có thể tiếp thu dần dần và ghi nhớ được bài học.

Nắm vững các phương pháp để giải bài tập

Cách giải bài tập môn Hóa học được quyết định bởi 2 yếu tố chính là các phản ứng hoá học cùng với phương pháp hóa học được sử dụng. để giải bài toán đó. Các bạn cần lưu ý đến hai yếu tố này thì mới có thể giải các dạng bài tập một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Môn Sinh học

Nắm vững kiến thức một cách bài bản

Học nhóm

Học nhóm cũng là phương pháp rất hay không chỉ để học tốt môn Sinh học mà còn có thể áp dụng với các môn học khác nữa. Bởi vì trong lúc học với nhau, các bạn có thể tự do trao đổi, bổ sung ý kiến và chỉnh sửa lại kiến thức. Điều này sẽ giúp làm tăng lượng kiến thức được tích lũy của mỗi bạn.

Luyện đề

Khi kì thi đến gần hơn nữa thì các bạn nên luyện làm đề một cách nghiêm túc hơn kèm theo bấm giờ khi làm bài. Việc quản lý khung thời gian làm bài cũng giúp các bạn giảm áp lực hơn trong lúc thi thật.

Công tác tại các tổ chức Văn hóa, nghệ thuật trong nhà nước. Hoặc là tư nhân hay cũng có thể là các tổ chức văn hóa nghệ thuật của nước ngoài.

Nhân viên thuộc các công ty tổ chức sự kiện, công ty du lịch, truyền thông, quan hệ công chúng của các doanh nghiệp…

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Viêm Gan C Bao Gồm Những Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Đi Xét Nghiệm Viêm Gan C? trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!