Xu Hướng 9/2023 # Các Câu Nói Tuyệt Vời Về Nghị Lực Trong Cuộc Sống # Top 12 Xem Nhiều | Ycet.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Các Câu Nói Tuyệt Vời Về Nghị Lực Trong Cuộc Sống # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Câu Nói Tuyệt Vời Về Nghị Lực Trong Cuộc Sống được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Câu nói hay về nghị lực cuộc sống

2. Stt, Status về nghị lực trong cuộc sống

Trong cuộc sống có những lúc chúng ta tưởng chừng gục ngã nhưng vẫn tiếp tục đứng lên và sống tiếp, đó chính là nghị lực sống. Nếu bạn đang gặp khó khăn, đang cần nghị lực sống để vực dậy bản thân thì những câu nói hay về nghị lực sống trong bài viết sẽ giúp bạn thức tỉnh.

1. Nếu kẻ khác nói xấu bạn, phán xét bạn mặc dù không biết gì về bạn. Đừng buồn, hãy nhớ kĩ một điều: “chó sủa khi gặp người lạ”

2. Đôi khi, không phải là một người đã thay đổi, chỉ là mặt nạ của họ đã rơi xuống mà thôi.

3. Ai không có mục đích thì không thể thấy niềm vui trong bất kỳ công việc gì.

4. Ngoài ta ra không ai có thể hại ta được.

5. Giống như hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể.

6. Đại dương mênh mông sẽ không thể đánh chìm một con tàu nếu nước không tràn vào bên trong nó. Cũng tương tự như thế, những khó khăn sẽ không thể quật ngã bạn nếu bạn không cho phép chúng làm thế.

7. “Đừng nhầm lẫn tính cách tôi và thái độ tôi. Tính cách của tôi nói lên con người tôi, còn thái độ của tôi tùy thuộc vào con người bạn”.

8. Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp bước.

9. Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn.

10. Khi cuộc sống dồn bạn vào bước đường cùng, đừng hỏi: tại sao là tôi? Mà hãy nói rằng: cứ thử tôi đi!

11. Đừng bao giờ giao bí mật của bạn cho một ai, bởi vì, tự bạn còn không giữ được thì còn trông mong vào ai kia chứ?

12. Khi bạn muốn tìm một người thay đổi được cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương.

13. Hãy mạnh mẽ lên đi, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Bầu trời có thể bão bùng, nhưng mưa không thể rơi mãi được đâu.

14. Nếu người khác tôn trọng bạn, hãy tôn trọng họ. Nếu họ không tôn trọng bạn, vẫn cứ tôn trọng họ, đừng để hành động của người khác ảnh hưởng đến nhân cách tốt đẹp của bạn. Bởi lẽ, bạn chính là bạn chứ không phải là một ai khác.

15. Cuộc đời chỉ có một, vì thế hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc và ở bên người khiến bạn luôn mỉm cười.

16. Nếu như bạn mong đợi người đời sẽ tử tế với bạn chỉ vì bạn tử tế với họ, thì cũng giống như việc bạn trông chờ một con sư tử không ăn thịt mình chỉ vì mình không ăn thịt nó. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, hãy học cách thích ứng đi.

17. Đừng bao giờ than vãn trước một việc đã rồi, nhìn thẳng vào vấn đề và tự hỏi mình có thể làm được gì.

18. Học mà không suy nghĩ thì luôn luôn u tối.

19. Dùng người như dùng gỗ, đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây lớn.

20. Khám phá vĩ đại nhất của thời đại chúng ta chính là việc con người có thể thay đổi cuộc sống của mình chính bằng cách thay đổi thái độ sống – William James

21. Khi bạn nghĩ mình là ai, bạn chính là người ấy – Norman Vincent Peale

22. Thái độ sống là một sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người. Nó có thể đúng đắn hay sai lầm, tất cả phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ

23. Bạn không thể kiểm soát được mọi tình huống xảy ra. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được suy nghĩ và thái độ của mình – Charles Popplestone

24. Dù bạn nghĩ là mình có khả năng hay không có khả năng – bạn đều đúng – Henry Ford

25. Không ai có thể hoàn thành những mục tiêu táo bạo của mình mà không bắt đầu bằng những ước mơ táo bạo – Ralph Charell

26. Chỉ khi bạn định hình mục tiêu một cách rõ ràng trong tâm trí, bạn mới có thể hành động để đạt được mục tiêu ấy – Alex Morrison

27. Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ.

28. Nếu thuyền của bạn không tới, hãy bơi đi tìm nó.

29. Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê.

30. Nghịch cảnh là một phần của cuộc sống. Nó không thể bị kiểm soát. Cái có thể kiểm soát chính là cách chúng ta phản ứng trước nghịch cảnh.

31. Hãy tham khảo ý kiến người khác cho kỹ càng trước khi bắt tay vào việc, và khi đã quyết định rồi thì hãy hành động ngay tức khắc.

32. Trở ngại không thể cản bạn lại được. Nếu bạn va phải tường, đừng quay đi và bỏ cuộc. Hãy tìm cách trèo lên, phá vỡ hay bước vòng qua nó.

33. Bạn chớ nên bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó để cho đi. Không có gì là hoàn toàn bế tắc, sự việc chỉ thật sự trở nên bế tắc khi bạn thôi không cố gắng nữa.

34. Người bị vấp ngã là người dám liều mình. Qua cách họ đối phó với sai lầm, ta có thể đoán được cách họ giải quyết khó khăn trong tương lai.

35. Đời là cuộc đấu tranh liên tục; nó luôn được cải biên với những khó khăn mới. Và chúng ta sẽ chiến thắng nhưng bao giờ cũng phải trải giá.

36. Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc.

37. Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi. Mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

38. Muốn cầu tiến hơn người, ra đời phải biết ngước mặt nhìn lên. Vì nhìn xuống ta thấy hơn người, nhưng nhìn lên ta chỉ là con số không vĩ đại.

39. Thành đạt không phải do sự giúp đỡ của người khác mà chính do lòng tự tin.

40. Có nhiều rủi ro và mất mát khi ta hành động. Nhưng chúng còn kém xa vô số những rủi ro khi ta phởn phơ ù lì. – John F. Kennedy

41. Những người thắng cuộc không phải là người chưa bao giờ thất bại mà là những người chưa bao giờ bỏ cuộc.

42. Những cánh cửa cơ hội được đánh dấu đẩy và kéo.

43. Không gì là không thể đối với người biết cố gắng – Alexander

44. Chỉ cần bạn không dừng lại thì việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề

45. Bất kỳ ai cố gắng “dìm” bạn xuống thì họ đều thua kém bạn

46. Giữ đôi mắt của bạn hướng lên bầu trời và đôi chân trên mặt đất

47. Hãy làm những thứ khó khăn khi chúng còn dễ dàng và làm những thứ vĩ đại khi chúng còn nhỏ bé. Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng những bước chân

48. Hãy dừng để ý tới những khó khăn của bạn mà hãy biết ơn những gì bạn có

49. Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ từ bỏ

50. Cái người đời thường thiếu là ý chí chứ không phải là sức mạnh.

51. Ngài có thể trói cơ thể tôi, buộc tay tôi, điều khiển hành động của tôi: ngài mạnh nhất, và xã hội cho ngài thêm quyền lực; nhưng với ý chí của tôi, thưa ngài, ngài không thể làm gì được. – George Sand

52. Ý chí là điều quan trọng – chừng nào bạn có nó, bạn vẫn an toàn. – Evelyn Underhill

Quyết chí ắt làm nên – Hồ Chí Minh

54. Lúc tâm hồn tràn đầy ánh sáng của một ý chí lớn, một tình cảm lớn, và những cái lớn này chi phối cả đời sống của mình, mọi ý nghĩ và việc làm của mình, thì tự nhiên người ta sẽ rời bỏ cái gì không xứng đáng, những cái nhỏ nhen, và sẽ thấy vui vẻ phấn chấn lạ thường. – Phạm Văn Đồng

55. Người không có chí như thuyền không lái, như ngựa không cương, trôi dạt lông bông, không ra thế nào cả. – Vương Dương Minh

56. Vận mệnh, chẳng qua chỉ là lời tự an ủi vô vị của kẻ thất bại, là những lời đánh trống lảng của kẻ nhút nhát.

57. Khi mọi thứ dường như chống lại bạn. Hãy nhớ rằng máy bay chỉ có thể cất cánh khi chống lại gió, không phải thuận theo nó.

58. Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại.

59. Nếu bạn muốn giàu có thì chẳng những phải học cách làm ra tiền mà còn phải học cách sử dụng đồng tiền.

60. Con người sinh ra là để sống, để vươn lên và hòa nhập với cộng đồng. Ai trong chúng ta cũng đều có một ước mơ, một khát vọng riêng cho mình. Cho dù đó là ước mơ nhỏ hay to, cao xa hay thấp hèn. Nếu con người sống mà không có ước mơ thì chỉ như một cỗ máy. Khát vọng vươn lên đó chính là mục đích sống của con người.

61. Không bao giờ cúi đầu, không bao giờ bỏ cuộc hay chỉ ngồi than thở. Hãy tìm một cách khác. Và đừng cầu nguyện khi trời mưa nếu bạn không cầu nguyện khi trời nắng. Nếu như bạn bị rớt lại phía sau, hãy chạy nhanh hơn. Không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ đầu hàng, hãy chống lại nghịch cảnh.

62. Nỗ lực của một người tốt vô danh cũng như mạch nước ngầm sâu dưới đất, thầm lặng làm mặt đất xanh tươi.

63. Hãy hướng về phía ánh sáng, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn.

64. Bạn cần sức mạnh, nghị lực nên cuộc sống đã đặt ra những khó khăn nghịch cảnh để bạn vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn

65. Mọi việc trở nên tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi đều bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn – William Shakespeare

66. Không bao giờ bỏ cuộc. Cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, hãy đối diện với sự thật.

67. Đừng mong đích đến sẽ thay đổi nếu như bạn không thay đổi con đường.

68. Vinh quang không phải là không bao giờ thất bại, mà là cách chúng ta đứng dậy sau mỗi lần gục ngã.

69. Đối với tôi, cuộc sống luôn là một hành trình thú vị mà trên mỗi chặng đường, tôi lại có cơ hội hiểu thêm về bản thân, về những người xung quanh và về những quy luật của cuộc sống. Từ đó, tôi có thêm “dữ liệu” để lập trình cho cuộc đời mình ngày càng tiến gần đến cái đích tôi mong muốn.

70. Không một quyền lực nào có thể ngăn cản được một người có thái độ, tinh thần đúng đạt được mục đích của mình. Và không gì trên đời có thể giúp một người có thái độ, tinh thần không đúng đạt được thành công – Thomas Jefferson

71. Thành công là một trạng thái tinh thần. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu suy nghĩ như mình là một người thành công – Joyce Brother

72. Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối

73. Nếu xe bị hỏng và bạn phải dắt bộ một quãng đường, hãy nghĩ đến những người khuyết tật chỉ mong có thể tự bước đi vài bước

74. Tôi đã khóc khi không có giày để đi cho đến khi tôi thấy một người không có chân để đi giày

75. Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào – Hugh Downs

76. Chỉ với một tài năng bình thường cộng với niềm tin kiên định, mọi người đều có thể đạt được kỳ tích – Thomas Buxton

77. Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó – Alexander Graham Bell

78. Cuộc sống của bạn chỉ thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ, biết ghi nhận, biết tin vào những lời hứa.

79. Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. – Henry Ford

80. Phần lớn mọi người đều có tiềm năng khổng lồ, phần lớn đều có thể làm những điều phi thường nếu họ dám liều lĩnh. Tuy nhiên phần lớn không làm như vậy, họ ngồi trước tivi và đối xử với cuộc đời như thể nó cứ tiếp diễn mãi mãi.

81. Trí óc nhàn rỗi là mầm mống của nỗi sợ hãi, vỡ mộng và lo âu. Khi mới xuất hiện dấu hiệu lo lắng đầu tiên, hãy cố bắt mình bận rộn bằng cách làm một việc gì đó, bất cứ việc gì.

82. Hai mươi năm sau kể từ bây giờ. Nếu bạn nghỉ ngơi, bạn bị “rỉ sét” – Helen Hayes

83. Tiền đồ của con người chỉ có thể dựa vào ý chí, sự nỗ lực của bản thân để quyết định.

84. Ăn mừng thành công cũng được thôi, nhưng quan trọng hơn là hãy quan tâm đến những bài học từ thất bại. –Bill Gates

85. “Một người không bao giờ phạm sai lầm vì họ không bao giờ thử làm những điều mới” –Albert Einstein

86. Tôi cho rằng, một nửa sự khác biệt giữa những doanh nhân thành công và không thành công đến từ sự kiên trì thuần khiết.” –Steve Jobs

87. Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến những thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai. – William Arthur Ward

88. Lòng quyết tâm vô hình có thể tựu thành hầu như mọi thứ, và trong nó chính là sự khác biệt giữa vĩ nhân và kẻ tầm thường. – Benjamin Franklin

89. Tôi tin rằng cuộc sống là một chuyến hành trình, thường khó khăn và đôi khi tàn nhẫn không ngờ, nhưng chúng ta đều được chuẩn bị tốt cho nó nếu chúng ta biết nắm lấy tài năng của bản thân và cho phép chúng nảy nở. – Les Brown

90. Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy. – Khổng Tử

91. Sự nghiệp đừng mong không bị chông gai, vì không bị chông gai thì chí nguyện không kiên cường – Khổng Tử

92. Hãy cảm ơn những điều bạn chưa biết. Bởi nếu không, bạn sẽ không trưởng thành lên được

93. Nếu bạn bị phản bội, mất lòng tin và bị tổn thương, hãy vượt lên, giữ lại những gì tốt đẹp nhất còn lại, và đừng tự thương hại mình quá

94. Đừng chờ đợi những gì bạn ước muốn mà hãy đi tìm kiếm chúng

95. Người ta có thể quên đi điều bạn nói, nhưng những gì bạn để lại trong lòng họ thì không bao giờ phai nhạt

96. Hoàn cảnh thuận lợi luôn chứa đựng những yếu tố nguy hiểm. Hoàn cảnh khó khăn luôn giúp ta vững vàng hơn.

97. Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi giang.

98. Sự phong phú tuyệt diệu của trải nghiệm sẽ mất đi đôi chút phần thưởng niềm vui nếu không có giới hạn để vượt qua. Thời khắc lên tới đỉnh núi sẽ chẳng tuyệt vời được bằng một nửa nếu không phải đi qua những thung lũng tối tăm. – Helen Keller

99. Khó khăn giống như một chiếc máy giặt, chúng ném ta vào, dày vò ta nhưng sau đó chúng ta sẽ sạch và đẹp hơn.

1. Đừng quên mỉm cười trong cuộc sống. Nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho người xung quanh và do đó cũng đem lại hạnh phúc cho chính bạn

2. Thật dễ làm tổn thương 1 người mà chúng ta hết mực yêu thương nhưng sẽ rất khó hàn gắn lại vết thương đó

3. Bạn trao tặng cho cuộc đời tất cả những gì tốt nhất của bạn, nhưng thường thì người đời vẫn chưa cảm thấy hài lòng. Dẫu thế, bạn hãy cứ trao tặng những gì tốt đẹp nhất

4. Thật dễ đặt ra những nguyên tắc nhưng sẽ rất khó tuân theo những nguyên tắc do chính mình đặt ra

5. Có những sai lầm không bao giờ sửa chữa được, nhưng chúng sẽ làm bạn biết suy nghĩ cẩn trọng hơn trước khi đưa ra những quyết định sau này

6. Những ký ức và kỉ niệm đẹp đẽ sẽ giúp con người vượt qua thách thức của cuộc sống

7. Thật dễ té ngã khi vấp phải một hòn đá nhưng sẽ rất khó đứng dậy và mạnh dạn bước đi tiếp

8. Cuộc sống không cho bạn tất cả những gì bạn mơ ước, nhưng cuộc sống cho bạn quyền được lựa chọn ước mơ và quyền được thực hiện nó

9. Thật dễ thốt ra 1 lời hứa với ai đó nhưng sẽ rất khó giữ được lời hứa của chính mình

10. Đừng để tình yêu thiếu vắng trong cuộc đời của bạn bằng cách nói rằng thật khó tìm thấy nó. Cách nhanh chóng nhất để nhận được tình yêu là cho đi, cách mau chóng nhất để mất tình yêu là cố giữ nó thật chặt và cách tốt nhất để giữ trọn vẹn tình yêu là chắp cho nó một đôi cánh

11. Cuộc đời không phải là một cuộc đua. Nó là một hành trình để chúng ta từng bước chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống. điều quan trọng không phải là phần thưởng khi bạn đến đích mà chính là những gì bạn cảm nhận được trên từng chặn đường đi

12. Hãy cảm ơn vì bạn đã mắc phải những lỗi lầm, bởi nếu không, bạn không có cơ hội nhìn lại mình để hoàn thiện hơn

13. Đừng do dự khi đón nhận sự giúp đỡ, tất cả chúng ta đều cần sự giúp đỡ, ở bất kỳ khoảnh khắc nào trong cuộc đời

14. Đừng chạy trốn mà hãy tìm đến tình yêu, đó là niềm hạnh phúc nhất của bạn

15. Khi tự nhìn nhận cuộc sống mình đã là hoàn hảo, không còn mục đích lớn lao gì nữa thì có nghĩa là cuộc sống của bạn đang mất đi rất nhiều ý nghĩa

16. Nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của một người thì có lẽ bạn sẽ thất vọng, nhưng nếu nhìn theo cách mà bạn mong muốn thì nhất định họ sẽ trở thành người bạn mong đợi

17. Thật dễ phê bình những lỗi lầm của người khác nhưng sẽ rất khó tự hoàn thiện nhưng khuyết điểm của chính mình

18. Có những lần tình cờ gặp nhau đơn giản chỉ để biết mặt rồi nhanh chóng lãng quên, nhưng sẽ có lúc bạn nhận ra rằng những người bạn gặp trong đời không phải là sự ngẫu nhiên mà là có duyên sắp đặt

19. Có những cuộc tìm kiếm gần như vô vọng, nhưng nhờ có nó, bạn biết được sức mạnh và điều kỳ diệu của tình yêu

Advertisement

20. Thật dễ bộc lộ những cảm xúc khi chiến thắng nhưng sẽ rất khó nhìn nhận những thất bại của bản thân

21. Nếu bạn cảm thấy mất phương hướng và không biết mục tiêu sống của mình là gì, hãy nghĩ đến những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, họ đang trải qua những giờ phút cuối cùng của cuộc đời. Họ yêu quý cuộc sống biết bao nhưng sẽ không có cơ hội để tự hỏi như thế nữa

22. Có những lúc bạn sẽ thất vọng vì đặt niềm tin không đúng chỗ. Dẫu thế, đừng bao giờ tỏ ra bi quan hay chán nản, cuộc sống thà bị lừa dối còn hơn không một lần dám tin

23. Tuổi thơ báo hiệu cho đời người, cũng như buổi sáng báo hiệu cho một ngày

24. Không nên lúc nào cũng bận tâm vào quá khứ, trừ khi là để rút ra bài học kinh nghiệm

25. Bạn phải nắm giữ được trái tim của người bạn cần trước khi trí não của họ có thể phát huy tối đa được tiềm năng của nó

26. Thật dễ tìm kiếm và đánh giá những lỗi lầm của người khác nhưng sẽ khó nhận ra sai lầm của bản thân mình

27. Niềm tin vào chính mình có sức mạnh xua tan bất kỳ hoài nghi nào của người khác

28. Chính trong lao động và chỉ có lao động, con người mới trở nên vĩ đại và có niềm tin trọn vẹn

29. Thật dễ có tên mình trong sổ địa chỉ của người khác nhưng sẽ rất khó làm cho hình ảnh của mình hiện diện trong trái tim của người ấy

30. Đôi khi sự đấu tranh luôn cần phải có trong cuộc sống. Nếu cuộc sống trôi qua thật suôn sẻ, chúng ta sẽ không hiểu được cuộc sống, không có được bản lĩnh, nghị lực như chúng ta cần phải có, cuộc sống thật công bằng, không phải vô cớ mà mọi điều xảy đến với ta

31. Bạn cần sự hiểu biết và sáng tạo nên cuộc sống đã ban cho bạn đôi bàn tay và trí óc để khám phá và làm việc

32. Nếu để ý đến những điều bạn đang có trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Còn nếu chỉ để ý đến những điều bạn không có, bạn sẽ thấy mình không bao giờ có đủ

33. Bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng tất cả tấm lòng

34. Hãy cảm ơn những lúc bạn gặp khó khăn, bởi nếu không có khó khăn, bạn sẽ không có cơ hội để hiểu mình và trải nghiệm cuộc sống

35. Nếu thật sự muốn yêu thương ta phải học cách tha thứ

36. Đừng để những khó khăn đánh gục bạn, hãy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua

37. Thật dễ nuối tiếc về 1 điều gì đó đã mất đi nhưng sẽ rất khó nhận ra và trân trọng những gì ta đang có

38. Nếu tỏ ra khoan dung sẽ có người cho bạn là dễ dãi. Dẫu thế, bạn hãy cứ bỏ qua cho họ

39. Thành công không tự tại, tự tại không thành người

40. Người chưa từng có nỗi hoảng sợ tuyệt đối không có hy vọng

41. Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt thậm chí khi bạn đang buồn, chắc chắn sẽ có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi. Với thế giới bạn chỉ là một cá nhân nhưng đối với một ai đó, bạn là cả thế giới

42. Có những ước hẹn mãi chỉ là hẹn ước với 1 người đã ra đi, nhưng nhờ có nó, bạn mới thấy được giá trị của hạnh phúc khi có người trở về

43. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của người khác, nếu điều đó làm tổn thương bạn thì nó cũng sẽ làm tổn thương người khác

44. Nếu thật sự muốn yêu thương ta phải học cách tha thứ

45. Còn gì ý nghĩa hơn việc giúp một người bất hạnh nhận ra rằng mình không bất hạnh

46. Mỗi người đều có một tâm tư và sự lựa chọn riêng cho mình

47. Tử thần không thể chờ đợi ai cũng như không ai chờ đợi ngài vì vậy hãy tận dụng đến giây phút cuối cùng để nỗ lực sống vì những điều mình tin tưởng

48. Khó khăn không phải để quật ngã ta, mà là để ta quật ngã chúng.

49. Thật dễ nói lời yêu thương 1 ai đó nhưng sẽ rất khó làm cho người đó cảm nhận được tấm chân tình của bạn

50. Không có đức tính nào vĩ đại hơn tình yêu không kỳ thị

51. Đừng bao giờ quá bận rộn để quên nói lời “làm ơn” hay “cảm ơn”

52. Tình yêu là sự trao tặng và đón nhận với lòng tự nguyện chân thành nhất

53. Đừng để cuộc sống đi qua mắt bạn chỉ vì bạn đang sống trong quá khứ hay tương lai. Bằng cách sống của mình ngày hôm nay, vào lúc này, bạn đang sống tất cả mọi ngày trong cuộc đời. Hãy sống bằng tất cả tâm hồn, tình cảm của bạn.

54. Nếu tim bạn bị vỡ vụn, hãy can đảm cầm mảnh còn lại đi tiếp con đường của mình.

55. Dẫu thế nào đi nữa, hãy bỏ qua những điều làm bạn bị xúc phạm, bị tổn thương hay những điều bất công mà người khác có thể đối xử với bạn để tiếp tục sống theo cách mà bạn cho là tốt nhất và đúng nhất. Như thế, dẫu bất cứ lúc nào, và bất cứ điều gì có thể xảy ra, bạn luôn ngẩng cao đầu và không bao giờ hổ thẹn hay hối tiếc khi đối diện với lương tâm của chính mình

56. Có những món quà được trao đi để tiếp tục trao cho những người khác

57. Trong cuộc sống có rất nhiều điều trùng hợp, sẽ có một ngày 2 đường thẳng song song sẽ gặp nhau

58. Có 1 nghịch lý: Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi bạn biết cho đi chứ không phải nắm giữ thật chặt

59. Hãy nhìn ra thế giới xung quanh để thấy rằng bạn vẫn còn hạnh phúc so với những đau khổ mà người khác phải gánh chịu

60. Một niềm vui sẽ chẳng bao giờ được gọi là tuyệt diệu nếu điều ấy không trở thành kỉ niệm

61. Cuộc sống không bao giờ là bế tắc thật sự hay có khái niệm mất tất cả một khi bạn còn có niềm tin

62. Ai đó yêu bạn không phải vì bạn là ai mà vì họ sẽ là ai khi họ đi bên cạnh bạn

63. Khả năng duy nhất, sự chân thật duy nhất, sự vĩnh hằng, vui sướng lớn nhất có thể đến từ 3 điều: công việc, tình yêu và sự kiềm chế)

64. Đừng khóc vì một việc đã qua, hãy cười vì mọi việc đang chờ phía trước

65. Sự sống là tuyệt phẩm cao quý nhất của thời gian

66. Hãy học cách sống hạnh phúc với những gì bạn có trong khi vẫn theo đuổi những gì bạn muốn

67. Có những lời hứa vẫn chỉ là lời hứa dù bạn luôn mãi mong đợi, nhưng nhờ những lời hứa ấy, bạn biết hy vọng và nuôi dưỡng niềm tin

68. Có những nỗi đau không thể nguôi ngoai dù có bàn tay của thời gian xoa dịu, nhưng chính những nỗi đau ấy sẽ giúp bạn trưởng thành hơn

69. Niềm tin là một sức mạnh có thể biến điều không thể thành có thể

70. Bạn cần lòng can đảm nên cuộc sống đã đem đến những thử thách để bạn vượt qua sự yếu hèn

71. Hãy cảm ơn vì những điều bạn mong muốn vẫn chưa đến. Bởi vì nếu tất cả đã có rồi, cuộc sống sẽ kém phần thú vị vì bạn không có gì để mong đợi, hy vọng vào ngày mai

72. Cho dù hoàn cảnh hiện tại có tồi tệ thế nào đi nữa, sẽ không có thời điểm nào cho sự bắt đầu tốt hơn là bây giờ

73. Thật dễ dàng để nói lời cảm ơn với những điều tốt lành trong những dịp tốt đẹp, nhưng cuộc sống cần hơn những lời chia sẻ chân thành trong những hoàn cảnh không may mắn và bất hạnh

74. Bước thứ nhất để đạt tới sự thông thái là im lặng. Thứ hai là biết lắng nghe người khác nói

75. Vì chúng ta có mơ ước nên mới trở thành vĩ đại. tất cả những vĩ nhân đều là người biết mơ ước

76. Hãy làm tất cả những gì có thể, với những gì bạn có và tại nơi bạn đang đứng

77. Mực có thể tẩy được nhưng ký ức thì không thể xóa nhòa theo thời gian

78. Nếu chẳng may bạn phạm phải lỗi lầm, kể cả những lỗi lầm lớn, hãy luôn nhớ rằng còn có cơ hội khác cho bạn chuộc lỗi. Thất bại không phải là vấp ngã, mà là cứ nằm lì sau khi ngã

79. Hãy làm những gì bạn có thể làm cho người khác, với những gì bạn có và bất cứ ở nơi đâu

80. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết, mà là chính ở ý chí

81. Trong cuộc sống, nơi nào có người chiến thắng thì nơi đó có kẻ thua cuộc, nhưng người biết hy sinh vì người khác luôn là người chiến thắng

82. Không tin vào chính mình, tức là bạn đã thất bại một nửa trước khi bắt đầu

83. Kỷ niệm lúc nào cũng bền vững còn hơn nét mực – Sự chia sẻ và tình yêu thương là điều quý nhất trên đời

84. Trong bất kì hoàn cảnh nào dù là tồi tệ nhất, chúng ta cần phải có niềm tin

85. Niềm tin vào chính mình và vào cuộc sống quyết định sự thành công hay thất bại của chính bạn

86. Không có gì trên đời xảy ra nếu trước đó là một ước mơ

87. Hãy cảm ơn những thất bại mà bạn đã gặp, bởi chính những bài học kinh nghiệm từ những thất bại đó sẽ tạo nên những thành công sau này của bạn

88. Không có gì là không thể với một người luôn biết cố gắng

89. Hãy luyện tập như thể bạn chưa bao giờ chiến thắng. Hãy hành động như thể chưa bao giờ bạn thất bại

100+ Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Vợ Chồng Tình Nghĩa, Hạnh Phúc

Những câu nói hay về hôn nhân

1. Trăm năm tình viên mãn. Bạc đầu nghĩa phu thê.

2. Vẻ đẹp và sự quyến rũ của người phụ nữ sẽ phai dần theo thời gian, nhưng may mắn cưới được người đàn ông có thể khiến bạn vui vẻ mỗi ngày, đó là một ưu đãi tuyệt vời.

3. Tại sao một người phụ nữ phải mất 10 năm nỗ lực để thay đổi một người đàn ông, rồi lại phàn nàn rằng anh ấy không phải là người mà cô ấy đã cưới làm chồng?

4. Tôi không muốn cưới chỉ để cưới. Tôi không thể nghĩ nổi tới việc nào cô đơn hơn việc gắn bó cuộc đời mình với một ai đó mà tôi không thể nói chuyện cùng, hoặc tệ hơn nữa là với người đó, tôi không thể được tĩnh tâm.

5. “Hôn lễ là truyện cổ tích, cưới xong sẽ là hiện thực.” – Hoàng Mặc Kỳ (Luyện yêu)

6. Đính hôn là khởi đầu của cuộc hành trình gắn bó với nhau mãi mãi, với nụ cười hạnh phúc trên môi và bàn tay luôn nắm chặt nhau!

7. Tình yêu là thử thách của thời gian, không phải kết hôn mới là đích đến, mà là sự trọn vẹn sau hai chữ “hôn nhân”.

8. Hôn nhân là gì? Hôn nhân là 1 lần gặp gỡ, hẹn ước bạc đầu. 2 người nắm tay, thiên trường địa cửu.

9. Đám cưới là kết quả của một mối tình đẹp đẽ, lãng mạn và bền bỉ.

10. Hạnh phúc nhất không phải giây phút được cùng nhau nắm tay bước đến lễ đường, mà là giữ mãi nụ cười ấy theo năm tháng.

11. Hôn nhân không phải là bến đỗ, mà là con đường ta đang đi, đang vun đắp từng ngày.

12. Cuộc hôn nhân tuyệt nhất không phải là hai con người hoàn hảo đến với nhau. Đó là khi hai kẻ còn nhiều khiếm khuyết học được cách yêu thương sự khác biệt của nhau.

13. Một đám cưới là kết quả một mối tình nhưng điều quan trọng là tình yêu chân thật mới đủ sức cứu vãn hôn nhân.

14. Hôn lễ mặc dù chỉ diễn ra chốc lát, nhưng tình yêu là trọn đời. Già đi là dung nhan. Mãi mãi trường tồn là tình cảm chân thành.

15. Hôn nhân là chuyện cả đời. Yêu người vừa ý, cưới người mình thương.

Những câu nói ngọt ngào về tình cảm vợ chồng

1. Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu. Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương.

2. Hạnh phúc quý giá nhất của vợ chồng là sự chung thuỷ.

3. Chia sẻ niềm tin với người bạn đời là một bảo đảm cho hạnh phúc.

4. Hạnh phúc là khi cả vợ lẫn chồng vì nhau mà cố gắng vì nhau mà tin tưởng, vì nhau mà thay đổi.

5. Hãy dành thời gian cho gia đình ngay cả khi bạn không hề biết điều gì đã và đang xảy đến với cuộc đời của mình.

6. Cuộc tình đẹp nhất không phải của Romeo và Juliet, mà là hai ông bà lão sống với nhau đến trọn đời.

7. Khi đang trong một mối quan hệ, người đàn ông thực thụ sẽ không làm người phụ nữ của mình ghen tuông với những người phụ nữ khác, mà sẽ khiến những người phụ nữ khác phải ghen tị ngược lại với chính họ.

8. Đồ đạc không cần đắt tiền chỉ cần vừa vặn là được, không nhất thiết phải nhà cao cửa rộng, ấm áp là được. Người không cần phải hoàn hảo, yêu thương mình là đủ.

9. Có được nhau rồi xin hãy trân trọng và cảm thông cho nhau.

10. Bởi lẽ sinh ra chẳng có ai hoàn hảo cả, đàn ông cần thời gian để trưởng thành và đàn bà cũng cần nơi để hoàn thiện bản thân mình. Vì vậy, hãy nhường nhịn và sẻ chia đúng lúc và đúng hoàn cảnh.

11. Không có mối quan hệ, sự đồng cảm hay đồng hành nào đáng yêu, thân thiện và quyến rũ hơn một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

12. Nhà không cần quá lớn, miễn là trong đó có đủ tình yêu thương.

13. Khi yêu nhau hai người có thể rất lãng mạn, mãnh liệt, nhưng khi đã là vợ chồng chỉ cần đơn giản và thực tế thôi, chữ “yêu” bây giờ chuyển thành chữ “thương” nhiều hơn, chỉ cần “bình yêu nắm tay người đi giữa nhân gian” là đủ.

14. “Đừng che dấu tình yêu và sự dịu dàng của mình cho đến khi bạn lìa đời. Hãy làm cuộc đời bạn tràn đầy sự ngọt ngào. Hãy nói những lời thân thương khi bạn còn nghe được và tim bạn còn rung động.” – Khuyết danh

15. Không một gia đình nào là hoàn hảo, vẫn có cãi vã, vẫn có chiến tranh, thậm chí là sự lạnh lùng trong một thời gian rất dài, nhưng cho đến cuối cùng, gia đình vẫn là gia đình – nơi tình yêu luôn luôn hiện hữu.

Những câu nói hài hước, bá đạo về tình cảm vợ chồng

1. Người chồng xứng đáng là người chồng khi liếc nhìn những cô gái khác mà vẫn phán rằng không đẹp bằng vợ tao.

2. “Nếu bạn muốn thay đổi thế giới hãy thực hiện ngay khi còn độc thân.

Một khi đã kết hôn thì thay đổi kênh Tivi thôi, bạn cũng không thể làm nổi.” – Khuyết danh

3. “Các linh mục không dám lấy vợ vì họ thường xuyên nghe phụ nữ xưng tội, nhất là vào chiều thứ bảy.” – Linh Laptop

4. “Hạnh phúc trong hôn nhân hoàn toàn là vấn đề may rủi.” – Khuyết danh

5. “Nhiều người yêu nhau lâu quá quên cả cưới.

Nhiều người cưới nhau lâu quá quên cả yêu.” – Khuyết danh

6. “Hôn nhân – đại dương sâu thẳm mà chưa ai phát minh ra la bàn.” – Heinrich Heine

7. Chán cơm có phở. Nhưng chán phở quay lại thì chưa chắc đã còn cơm.

8. “Có người nói rằng hôn nhân cản trở sự lãng mạn. Không nghi ngờ gì. Mỗi khi bạn có một cuộc lãng mạn, thế nào vợ bạn cũng sẽ can thiệp”- Groucho Marx

9. Ngày trước lỡ đưa tay cho cô ấy nắm, giờ phải đưa cả lương.” – Khuyết danh

10. “Adam quả là tay gặp may đầu tiên vì chẳng có mẹ vợ.” – Albert Einstein

11. “Điều gì mà anh không dám làm, cưới em… anh còn dám mà” – Khuyết danh

12. “Mọi chuyện đều là chuyện nhỏ chỉ có lấy vợ nhỏ là chuyện lớn.” – TS Lê Thẩm Dương

13. Vì trót mang hơi thở dâng trời đất. Thế nên vẫn cứ yêu cho đến phút cuối đời.

14. Nếu như tình yêu là ánh sáng thì hôn nhân là hóa đơn thu tiền điện.

15. Chồng giận thì vợ phải lui, chồng giận, vợ giận thì dùi nó quăng.

Những câu nói thấm thía về cuộc sống vợ chồng

1. Khi đang trong một mối quan hệ, người đàn ông thực thụ sẽ không làm người phụ nữ của mình ghen tuông với những người phụ nữ khác, mà sẽ khiến những người phụ nữ khác phải ghen tị ngược lại với chính họ.

2. Vấn đề trong hôn nhân đó là nó thường kết thúc sau mỗi cuộc yêu vào ban đêm, và cần được xây đắp lại mỗi sáng trước bữa điểm tâm.

3. Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc không phải là một cuộc hôn nhân thiếu tình yêu, mà đó là một cuộc hôn nhân thiếu tình bạn.

4. Đã là vợ chồng có thể làm nhau khóc, làm đau buồn, có thể giận dỗi nhau nhưng tuyệt đối không được lừa dối nhau.

5. Trong hôn nhân không có ai hơn ai, không ai có quyền ra lệnh cho ai. Cả hai phải cùng tự nguyện. Người này nên hạ cái tôi xuống, người kia nên bớt một lời để trong ấm ngoài êm.

6. Anh em cãi nhau cả ngày không mất; vợ chồng cãi nhau một lúc thành người dưng.

7. Nhiều cuộc hôn nhân sẽ tốt hơn nếu người chồng và người vợ hiểu rõ ràng rằng họ đang ở cùng một bên chứ không phải ở hai phe đối lập.

8. Lấy chồng lười thì đổ mồ hôi. Lấy chồng ham chơi thì rơi nước mắt. Lấy chồng vô tâm thì đau thắt ruột gan.

9. Những người đàn ông vô tâm thường là những người không yêu vợ và những người đó sẽ không bao giờ tìm được cảm giác hạnh phúc trong gia đình của mình.

10. Chẳng có gì làm người đàn ông tự hào hơn là sự hạnh phúc của vợ anh ta. Bởi anh ta luôn kiêu hãnh cho rằng chính mình tạo ra điều đó, chính anh ấy là người mang đến nụ cười cho người phụ nữ của cuộc đời mình.

11. Hãy để người vợ khiến chồng mình vui vẻ trở về nhà, và hãy để người chồng khi mình rời nhà sẽ khiến nàng nuối tiếc.

12. Tình yêu và đam mê có thể kéo dài bao lâu? Hôn nhân không phải dựa vào đam mê để duy trì suốt đời, mà phải dựa vào sự hiểu biết, chia sẻ, cảm thông và nương dựa vào nhau, tình yêu dữ dội chỉ mang lại đau khổ, chỉ có tình cảm giao hòa như nước mới là mãi mãi.

13. Đây là ý nghĩa thực sự của hôn nhân: Giúp lẫn nhau vươn tới địa vị đầy đủ của con người, những cá nhân có trách nhiệm và tự chủ không chạy trốn khỏi đời.

14. Kỳ thực, tình yêu trong hôn nhân vốn không cần những lời thề non hẹn biển, càng không cần thể hiện bằng sự bi tráng của sinh ly tử biệt. Nó chẳng qua chỉ là một cuộc sống yên bình như nước.

15. Người đàn ông thành công là người kiếm được nhiều tiền hơn vợ mình có thể tiêu. Người phụ nữ thành công là người tìm ra được người đàn ông đó – Khuyết danh.

Những câu nói về tình cảm vợ chồng rạn nứt

1. “Gia đình vẫn là gia đình, mặc dù có lúc, nó không ấm cúng chút nào cả.” – Ngạn ngữ Pháp

2. Điều tệ nhất khi bạn quyết định tha thứ sau đó bạn phát hiện ra mình vẫn bị lừa dối cho đến phút cuối cùng.

3. Cái lạnh nhất không phải cơn gió khi trời sang đông, mà là sự vô tâm của một người mà bạn xem là tất cả.

4. Hóa ra chỉ cần rời xa thì dù quen thuộc đến thế nào cũng thành người lạ.

5. Nếu đã cố gắng hết sức mình mà vẫn không thể cứu vãn được tình cảm ngày xưa thì thôi buông bỏ đi.

6. Tính ghen tuông và sự bướng bỉnh phá vỡ những mối quan hệ vợ chồng.

7. Hôn nhân giống như một chuỗi phản chiếu đối nghịch. Những hình ảnh nghịch đảo ngày càng nhỏ hơn như những con búp bê lồng vào nhau. Mỗi người trong số bạn cố gắng thu mình lại để phù hợp với hy vọng của người kia. Cho đến khi một trong hai người rạn nứt hoặc ngừng tồn tại.

8. Hôn nhân không phải là con đường quan trọng mà người người đều phải đi qua. Đối với một số người nó là chiếc cầu độc mộc, đối với một số người khác nó lại là con đường lớn đẹp đẽ.

9. Suốt đời chỉ yêu một người, nghe ra thật đẹp, nhưng kỳ thực rất hiếm. Hôn nhân của người hiện đại, ngày càng giống như chơi cổ phiếu, đang lên cao bỗng rớt dài, trở thành phế phẩm.

10. Đến một lúc nào đó, bạn phải nhận ra rằng một số người có thể ở trong trái tim bạn. Nhưng không phải cuộc sống của bạn.

11. Buồn bã, đơn độc, đau khổ và mệt mỏi. Tưởng chừng như là tất cả của nhau nhưng lại không phải. Có phải ông trời luôn trêu chọc con người ta, khiến cho ta khóc không nổi cười không xong, thân tàn ma dại.

12. Trong tim mỗi người đều có một ngọn lửa đang cháy, người qua đường lại chỉ có thể nhìn thấy khói đang bay.

13. Người ta hay nói rằng, uống rượu chỉ uống tám phần say, yêu ai chỉ yêu tám phần tình. Vậy mà ai cũng uống tới lúc nôn, yêu đến lúc khóc.

14. Khi trái tim người ta nứt vỡ, thì bao nhiêu yêu thương đổ vào cũng vẫn sẽ chảy ngược hết ra, người ta chẳng còn có thể yêu, cho dù là yêu chính mình.

15. Hôn nhân cũng như sấm. Những tiếng sấm đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Những câu nói hay về vợ chồng son

1. Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và cũng là nơi tình yêu không bao giờ kết thúc.

2. Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định.

3. Tất cả đàn ông đều nên thoải mái sử dụng bảy từ có quyền năng làm bất cứ cuộc hôn nhân nào trở nên trôi chảy: Em thân yêu, có thể em đúng.

4. Một người chồng tốt không bao giờ đi ngủ trước vào buổi đêm và dậy sau vào buổi sáng.

5. Sự tưởng tượng của phụ nữ diễn ra rất nhanh chóng; nó nhảy từ thán phục sang tình yêu, rồi từ tình yêu sang hôn nhân chỉ trong khoảnh khắc.

6. Gia đình là một món quà – thứ luôn tồn tại mãi mãi.

7. Gia đình là nơi, không ai bỏ rơi ai, và yêu những ai đó vô điều kiện.

8. Con người nên tin vào hôn nhân như tin vào sự bất tử của linh hồn.

9. Yêu nhau rồi đến hôn nhân, nơi có anh, có em, có hạnh phúc của chúng tôi, có những niềm vui khi lần đầu tiên được làm cha, làm mẹ.

10. Sau mỗi thành công của người chồng luôn có hình bóng người vợ kề bên.

11. Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và cũng là nơi tình yêu không bao giờ kết thúc.

12. Đừng lăng nhăng hay ngoại tình vì cái giá bạn phải trả không rẻ chút nào đâu.

13. Phụ nữ sướng hay khổ là ở tấm chồng, đàn ông khôn hay dại là ở cách anh ta đối xử với vợ của mình

14. Phụ nữ luôn lo lắng về những điều đàn ông quên, đàn ông luôn lo sợ về những điều phụ nữ nhớ.

15. Vợ càng yêu chồng càng sửa được nhiều khuyết tật của chàng, chồng càng yêu vợ càng tăng thêm các tật xấu của nàng.

Advertisement

Những câu nói hay về vợ chồng bằng tiếng Anh

1. The best thing to hold onto in life is each other.

Tạm dịch: Điều tốt nhất để níu kéo trong cuộc đời là có nhau.

2. What good is money if it can’t buy happiness?

Tạm dịch: Tiền thì có nghĩa lý gì nếu nó không thể mua hạnh phúc?

3. To the world you may be one person, but to one person you may be the world.

Tạm dịch: Với thế giới bạn có thể là một người, nhưng với một người, bạn có thể là cả thế giới.

4. Nobody is worth your tears, and the one who is won’t make you cry.

Tạm dịch: Không người nào xứng đáng với những giọt nước mắt của bạn, và người xứng đáng thì sẽ không làm bạn khóc.

5. Eventually you will come to understand that love heals everything, and love is all there is.

Tạm dịch: Cuối cùng bạn sẽ hiểu rằng tình yêu hàn gắn mọi thứ, và tình yêu là tất cả những gì ta có.

6. You know you love someone when you cannot put into words how they make you feel.

Tạm dịch: Bạn biết mình yêu ai đó khi bạn không thể diễn tả bằng lời cảm xúc họ đem đến cho bạn.

7. Nothing flatters a man as much as the happiness of his wife; he is always proud of himself as the source of it.

Tạm dịch: Không có điều gì khiến người đàn ông tự hào hơn sự hạnh phúc của vợ anh ta, anh ta sẽ luôn kiêu hãnh và cho rằng chính mình tạo ra điều đó.

8. The love we have in our youth is superficial compared to the love that an old man has for his old wife. – Will Durant

Tạm dịch: Tình yêu chúng ta có trong tuổi trẻ chỉ là sự hời hợt khi so với tình yêu của một ông già dành cho người vợ già của mình.

9. A man’s best fortune, or his worst, is his wife. – Thomas Fuller

Tạm dịch: Sự may mắn nhất, hoặc cũng có thể là tồi tệ nhất của người đàn ông chính là vợ của anh ta.

10. A good marriage would be between a blind wife and a deaf husband. – Balzac

Tạm dịch: Cuộc hôn nhân bền vững là giữa một bà vợ mù và ông chồng điếc.

11. If you would have a good wife, marry one who has been a good daughter. – Thomas Fuller

Tạm dịch: Nếu muốn có một người vợ tốt, hãy cưới người đã từng là người con tốt.

12. Families are like music, some high notes, some low notes, but always a beautiful song.

Tạm dịch: Gia đình giống như một bản nhạc có nốt thăng, nốt trầm, nhưng luôn là một ca khúc tuyệt đẹp.

13. If you have a place to go, it is a home. If you have someone to love, it is a family. If you have both, it is a blessing.

Tạm dịch: Nếu bạn có một nơi để về, đó gọi là nhà. Nếu bạn có một người để yêu thương, đó gọi là gia đình. Nếu bạn có cả hai, đó là một phước lành.

14. A man should never neglect his family for business.

Tạm dịch: Một người đàn ông không bao giờ nên coi gia đình nhẹ hơn sự nghiệp của anh ta.

15. A geat lover is not one who loves many, but one who loves one woman for life

Tạm dịch: Tình yêu lớn không phải yêu nhiều người mà là yêu một người và suốt đời.

Thơ Hay Về Cuộc Sống Những Câu Thơ Hay Về Cuộc Sống

Những bài thơ hay về cuộc sống

Nội dung bao gồm một số bài thơ hay viết về cuộc sống của một số tác giả nổi tiếng, bạn đọc có thể tham khảo để biết tăng thêm vốn hiểu biết.

a. Tác giả

– Xuân Diệu (1916 – 1985), còn có bút danh là Thảo Tra, tên thật là Ngô Xuân Diệu.

– Ông lớn lên ở Quy Nhơn. Sau khi tốt nghiệp tú tài, ông đi dạy học tư và làm viên chức ở Mĩ Tho (nay là Tiền Giang), sau đó ra Hà Nội sống bằng nghề viết văn, là thành viên của Tự lực văn đoàn.

– Xuân Diệu tham gia mặt trận Việt Minh trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, hăng say hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

– Ông là Ủy viên của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II, III. Năm 1983, ông được bầu là Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật Cộng hòa dân chủ Đức.

– Xuân Diệu được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh), là “ông hoàng của thơ tình yêu Việt Nam”.

– Một số tác phẩm nổi tiếng:

Các tập thơ: Thơ thơ (1938), Gửi hương cho gió (1945), Ngọn quốc kỳ (1945), Một khối hồng (1964), Thanh ca (1982)…

Văn xuôi: Phấn thông vàng (1939, truyện ngắn), Trường ca (1945, bút ký), 9 bài, Miền Nam nước Việt (1945, 1946, 1947, bút ký)…

Tiểu luận phê bình: Thanh niên với quốc văn (1945), Tiếng thơ (1951, 1954), Những bước đường tư tưởng của tôi (1958, hồi ký), Ba thi hào dân tộc (1959)…

Ngoài ra còn có thơ dịch của các tác giả như Victor Hugo, Aleksandr Pushkin, Hồ Chí Minh…

b. Tác phẩm

(In trong tập Thơ thơ, 1938)

a. Tác giả

– Xuân Quỳnh sinh năm 1942 và mất năm 1988, tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh.

– Quê ở làng An Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội).

– Xuân Quỳnh từng làm diễn viên múa của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương. Tại đây, Xuân Quỳnh bắt đầu làm thơ. Những bài thơ đầu tiên của Xuân Quỳnh bộc lộ một tâm hồn tươi trẻ, nồng nhiệt, phong phú và giàu khát vọng.

– Từ năm 1963, Xuân Quỳnh chuyển sang làm báo, làm biên tập ở Nhà xuất bản Tác phẩm mới, được bầu vào Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam khóa III.

– Xuân Quỳnh mất đột ngột cùng chồng là Lưu Quang Vũ vì tai nạn giao thông ở Hải Dương.

– Bà là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc của Việt Nam, được mệnh danh là nữ hoàng thơ tình yêu của Việt Nam.

– Thơ của Xuân Quỳnh in đậm vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của một tâm hồn giàu trắc ẩn, hồn hậu, chân thực và luôn da diết khát vọng hạnh phúc đời thường.

– Một số tác phẩm tiêu biểu:

Các tập thơ: Chồi biếc (1963), Hoa dọc chiến hào (1968), Lời ru trên mặt đất (1978), Chờ trăng (1981), Tự hát (1984). Trong đó có một số bài thơ đặc biệt nổi tiếng: Thuyền và biển, Sóng, Tiếng gà trưa, Thơ tình cuối mùa thu…

Một số tác phẩm viết cho thiếu nhi: Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi, 1981), Bầu trời trong quả trứng (thơ văn thiếu nhi, 1982)… Mảng sách này mang đến cho trẻ em những tình cảm trong trẻo, trìu mến và một cái nhìn hóm hỉnh, thông minh.

b. Tác phẩm

(In trong Lời ru trên mặt đất, 1978)

a. Tác giả

– Thanh Hải (1930 – 1980) quê ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

– Ông hoạt động văn nghệ trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và là một trong số những cây bút có công xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam thời kỳ đầu.

b. Tác phẩm

(Trong Thơ Việt Nam 1945 – 1985)

a. Tác giả

– Trần Đăng Khoa (sinh năm 1958), quê ở Ðiền Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Thanh, Hải Dương.

Advertisement

– Trần Đăng Khoa được biết đến vai trò là một nhà thơ, nhà báo, biên tập viên của Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

– Từ nhỏ, ông đã nổi tiếng là một thần đồng thơ văn, lên tám tuổi đã có thơ được đăng báo.

– Năm 1968, khi mới chỉ mười tuổi, tập thơ đầu tay là “Từ góc sân nhà em” được NXB Kim Đồng cho xuất bản.

– Ông ba lần được tặng giải thưởng thơ của báo Thiếu niên tiền phong (các năm 1968, 1969, 1971), Giải nhất báo Văn nghệ (1982) và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 2000).

– Một số tác phẩm tiêu biểu của ông:

Từ góc sân nhà em (thơ, 1968)

Góc sân và khoảng trời (thơ, 1968)

Thơ Trần Ðăng Khoa (tập 1, 1970)

Khúc hát người anh hùng (trường ca, 1974)

Trường ca Giông bão (trường ca, 1983)

Chân dung và đối thoại (tiểu luận phê bình, 1998)…

b. Tác phẩm

Kính tặng chú Xuân Diệu

 (In trong tập Góc sân và khoảng trời, 1968)

Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Ý Nghĩa, Giúp Tâm Trạng Tốt Hơn

1.Điều đáng sợ nhất đối với mỗi người là mỗi ngày thức dậy. Và nhận ra trong cuộc sống mình không có người và điều gì để chờ đợi, cố gắng.

2.Không phải vết thương nào cũng chảy máu. Và cũng không phải không chảy máu là không bị đau.

3.Cuộc sống đầy ắp những việc không như ý, chúng ta chẳng thể nào né tránh. Điều duy nhất có thể làm là thay đổi góc nhìn về nó.

4.Điểm yếu khi ta còn trẻ là dễ mắc những sai lầm trong cuộc sống. Nhưng bù lại, chúng ta có sức sống mạnh mẽ. Dễ dàng hỏi phục và vươn lên.

5.Thời gian là thứ quý giá mà cuộc sống ban tặng. Nó có thể đưa mọi thứ vào trong lãng quên.

1.Tiền không mua được tất cả nhưng không có tiền thì vất vả, thế thôi.

2.Ánh sáng đi trước âm thanh, vì thế, con người ta trông có vẻ thông minh cho đến khi ta nghe họ phát biểu.

3.Người ngốc muốn tận tình giúp đỡ ta còn nguy hiểm hơn cả kẻ thù.

4.Lương tâm là cái gì đó cảm thấy tổn thương trong khi các phần khác của cơ thể cảm thấy dễ chịu.

5.Thời gian là vị bác sĩ giỏi nhưng lại là người trang điểm tồi.

1.Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, muốn thấy cầu vồng phải chấp nhận những cơn mưa.

2.Cuộc sống cũng giống như một trận đấu quyền anh. Thất bại không phải là khi bạn gục ngã, mà là khi bạn từ chối đứng dậy lần nữa.

3.Khi tất cả mọi thứ dường như chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh được nhờ ngược chiều gió.

4.Đừng cố cân bằng giữa công việc và vui chơi. Thay vào đó hãy biến công việc thành niềm vui của bạn.

5.Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu bạn cứ đứng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng.

1.Giáo dục là một quá trình tự nhiên được thực hiện bởi trẻ nhỏ và không đạt được nhờ lắng nghe mà nhờ trải nghiệm trong môi trường.

2.Từ trải nghiệm của quá khứ chúng ta ta rút ra bài học dẫn đường cho tương lai.

3.Sự tương tác giữa tri thức và kỹ năng với trải nghiệm là chìa khóa của việc học hỏi.

4.Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.

5.Cuộc sống không phải là một vấn đề cần phải được giải quyết, mà là một thực tại cần phải được trải nghiệm.

Những câu nói hay câu nói hay về hạnh phúc giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, tạo động lực vượt lên mọi khó khăn, nghịch cảnh.

1.Hãy là người vợ khiến chồng mình vui vẻ trở về nhà, và hãy là người chồng khi mình rời nhà sẽ khiến nàng nuối tiếc.

2.Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định.

3.Không có gì thật cao quý và đáng kính trọng hơn lòng chung thủy.

4.Hạnh phúc của vợ chồng là vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà tin tưởng và vì nhau mà thay đổi.

5.Không có mối quan hệ, sự đồng cảm hay đồng hành nào đáng yêu, thân thiện và quyến rũ hơn một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

1.Bình yên nằm trong tâm trí, vậy mà người người không biết cứ sốt sắng tìm kiếm từ bên ngoài.

2.Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc. Một cuộc đời hạnh phúc cần có sự bình yên tâm hồn.

3.Chỉ đến khi chấp nhận mình khiếm khuyết rồi tìm cách bù đắp lại lỗ hỏng, con người mới mong có ngày bình yên.

4.Bình yên là khi ngoảnh lại những năm tháng đã qua, thấy gập ghềnh chông gai lởm chởm. Thế mà mình vẫn còn ngồi đây với một vài vết xước nhỏ đã phai màu.

5.Hai chữ bình yên viết ra dễ dàng lắm, vậy mà mất cả đời để cảm nhận bình yên là chi.

1.Cuộc sống không phải là cuộc chiến tranh với những người khác, mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình. – Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

2.Có rất nhiều việc tựa như gió thoảng mây bay. Chỉ cần trân trọng những gì mình đang có, chúng ta mới không phải nuối tiếc trong cuộc sống. – Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

3.Không nên mất thời gian để hối tiếc quá khứ một cách vô ích hoặc than phiền về những thay đổi khiến ta khó chịu, vì thay đổi là tất yếu của cuộc sống. – Bạn chỉ sống có một lần

4.Hãy tự đưa ra lựa chọn của mình, cuộc sống chính là thế, đi một bước sai một bước, nhưng đi thêm bước nữa sẽ lại đúng thôi, chỉ cần bạn vui là được. – Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn

5.Cuộc sống ngắn ngủi, hãy luôn tận hưởng và làm điều mình thích. Sống cho bản thân mình mới là sống. Sống bằng ánh nhìn của người khác thì khác nào sống mà như đã chết? – Sẽ có cách, đừng lo!

1.Cuộc sống như chiếc gương, bạn chỉ nhận được kết quả tốt đẹp nhất khi mỉm cười với nó.

2.Hãy giữ khuôn mặt bạn luôn hướng về ánh mặt trời, và bóng tối sẽ ngả phía sau bạn.

3.Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh.

4.Cuộc sống vui vẻ là phương thuốc kỳ diệu giúp con người có sức khỏe tốt. Người có cuộc sống vui vẻ là người có cuộc sống trường thọ.

5.Thất bại đơn giản chỉ là cơ hội để ta bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn.

1.Đừng so sánh cuộc đời mình với một ai khác. Bầu trời của mỗi người mang màu xanh khác nhau. Nước mắt cũng vậy, nếu không nếm thử làm sao biết ai mặn hơn ai.

2.Người duy nhất không mắc sai lầm chính là người không làm gì cả. Đừng sợ sai lầm, miễn là bạn đừng mắc cùng một sai lầm hai lần.

3.Đừng chọn mua một quyển sách vì một cái bìa. Và cũng đừng phán xét người khác vì vẻ bề ngoài.

4.Khi cuộc đời đẩy ngã bạn, hãy cố hạ cánh bằng lưng. Bởi vì nếu bạn có thể nhìn lên, bạn có thể đứng dậy. Hãy để lý trí kéo bạn dậy.

5.Đừng bao giờ hối tiếc những điều xảy ra trong quá khứ, vì thời điểm ấy, đó chính xác là những gì bạn muốn.

1.Người làm việc chăm chỉ sẽ đánh bại người tài năng khi người tài năng không làm việc chăm chỉ.

2.Dù làm một việc gì bạn cũng phải cố gắng làm tốt hơn cái người ta mong chờ. Đó là bước đầu để tiến đến một sự nghiệp lớn.

3.Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn.

4.Không có công việc nào không có áp lực, tuy nhiên chỉ có không đam mê công việc mới là áp lớn lực khiến ta từ bỏ công việc đó.

5.Chính thái độ của chúng ta khi bắt đầu một việc khó khăn sẽ ảnh hưởng đến kết quả thành công nhiều hơn bất cứ điều gì khác.

1.Những thành tựu lớn lao được sinh ra từ sự hy sinh lớn lao, và chẳng bao giờ là kết quả của sự ích kỷ.

2.Vinh quang xây trên nền ích kỷ là hối hận và xấu hổ.

3.Sự ích kỷ không phải là sống như cách mình muốn, mà là đòi hỏi người khác phải sống như cách mình muốn.

4.Sự nhã nhặn chỉ là lớp vỏ ngoài mỏng manh của tính ích kỷ chung.

5.Sự ích kỷ luôn cần được tha thứ, bởi không có hy vọng về thuốc chữa.

1.Bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng tất cả tấm lòng

2.Cuộc sống của bạn chỉ thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ, biết ghi nhận, biết tin vào những lời hứa

3.Đôi khi, không cẩn thận biết một số chuyện, mới phát hiện ra rằng những điều bản thân để tâm lại nực cười đến thế.

4.Thế giới bạn không bước vào được thì đừng cố chen vào, làm khó người khác, lỡ dở mình, hà tất chứ?

5.Đừng bao giờ thay đổi mình vì người khác. Nếu họ không thể tiếp nhận một con người nhiều điểm xấu là bạn, thì cũng không xứng để có được một con người với nhiều điểm tốt là bạn.

1.Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối.

2.Đừng chờ đợi những gì bạn ước muốn mà hãy đi tìm kiếm chúng.

3.Đôi khi sự đấu tranh luôn cần phải có trong cuộc sống. Nếu cuộc sống trôi qua thật suôn sẻ, chúng ta sẽ không hiểu được cuộc sống, không có được bản lĩnh, nghị lực như chúng ta cần phải có, cuộc sống thật công bằng, không phải vô cớ mà mọi điều xảy đến với ta.

4.Người ta có thể quên đi điều bạn nói, nhưng những gì bạn để lại trong lòng họ thì không bao giờ phai nhạt.

5.Cuộc sống của bạn chỉ thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ, biết ghi nhận, biết tin vào những lời hứa.

1.Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi bạn biết tin tưởng vào bản thân. Nếu bạn có thể ước mơ. Bạn có thể làm được. – Walt Disney

2.Hãy sống theo niềm tin của mình và bạn có thể xoay chuyển cả thế giới. – Henry David Thoreau

3.Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin. – Steve Jobs

4.Hãy hướng về phía mặt trời bạn sẽ không thể nhìn thấy bóng tối. Đó là những gì hoa hướng dương đang làm. – Helen Keller

5.Tôi tin tưởng vào bản thân. Tôi tin tưởng vào những đôi tay lao động, vào những bộ óc biết suy nghĩ, và vào những trái tim biết yêu thương. – Mặc kệ nó, làm tới đi! – Richard Branson

Advertisement

1.Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, không phải vàng và bạc.

2.Vẻ đẹp bên ngoài bắt nguồn từ sức khỏe bên trong.

3.Vận động hầu như có thể thay thế cho bất kỳ một thứ thuốc nào. Nhưng bất kỳ một thứ thuốc nào cũng không thể thay thế cho vận động.

4.Hạnh phúc của con người là ở sức khỏe, hạnh phúc của trí óc là ở khoa học.

5.Sức khỏe là thứ mà ta không nhìn thấy được, là yếu tố sống còn của mỗi con người; Hãy nâng niu quý trọng sức khỏe, đừng để khi mất rồi mới thấy hối tiếc.

1.Lòng tin giống như một tờ giấy, một khi nó đã bị nhàu nát thì không bao giờ được phẳng phiu trở lại.

2.Cha chết chẳng khóc câu nào. Có ông Quan chết hắn gào rõ ghê.

3.Chỉ vì một con mái, vài con trống đánh nhau. Súc vật không biết “nhịn”, nên chúng mới khổ đau.

4.Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ. Nhưng cười không đúng chỗ thì lấy rổ mà đựng răng.

5.Cuộc đời sao lắm éo le, nhân sâm thì ít rễ tre thì nhiều.

1.Những khó khăn trong cuộc sống là điều không tránh khỏi, việc cần làm là lựa chọn cách thức để vượt qua.

2.Tập hài lòng với thứ mình đang có, học cách từ bỏ với thứ trời không cho.

3.Đừng bao giờ chấp nhận gục ngã trước cuộc sống khó khăn, bởi vì những người ở ngoài kia lẫn trong này.

4.Cuộc sống như một trang sách, kẻ điên sẽ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan thì vừa đọc, vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần.

5.Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt thậm chí khi bạn đang buồn, chắc chắn sẽ có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi. Với thế giới bạn chỉ là một cá nhân nhưng đối với một ai đó, bạn là cả thế giới.

1.You only live once, but if you do it right, once is enough. – Mae West

(Bạn chỉ sống một lần, nhưng nếu bạn làm đúng thì một lần là đủ.)

2.To live is the rarest thing in the world. Most people exist, that is all. – Oscar Wilde

(Sống là điều hiếm có nhất trên thế giới. Phần lớn mọi người chỉ tồn tại, đó là tất cả.)

3.Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself. – George Bernard Shaw

(Cuộc sống không phải là đi tìm chính mình mà cuộc sống là tự hoàn thiện bản thân.)

4.There are only two ways to live your life. One is as though nothing is a miracle. The other is as though everything is a miracle. – Albert Einstein

(Chỉ có hai cách để bạn sống cuộc đời của mình. Một là sống như thể không gì là phép màu cả. Điều còn lại là sống như thể tất cả mọi thứ là một phép lạ.)

5.Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving. – Albert Einstein

(Cuộc sống như việc cưỡi một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải di chuyển liên tục.)

1.伊之所伍痛苦,在于追求错误的东西。

/Rén zhī suǒ yǐ tòng kǔ, zài yú zhuī qiú cuò wù de dōng xī./

(Nguyên do những nỗi đau của con người nằm tại việc theo đuổi những thứ sai lầm.)

2.这辈子总有美好的事情在等着我伊,只是让您感到积极,一切都很棒

/Zhè bèizi zǒng yǒu měihǎo de shìqíng zài děngzhe wǒmen, zhǐshì ràng nín gǎndào jījí, yīqiè dōu hěn bàng/

(Cuộc sống này luôn có những điều tốt đẹp đón chờ chúng ta, chỉ là bạn cảm thấy tích cực thì mọi việc đều tuyệt vời)

3.这个世界本来就是痛苦的,没有例外的。

/Zhè ge shì jiè běn lái jiù shì tòng kǔ de, méi yǒu lì wài de/

(Thế giới này vốn dĩ chính là đau khổ, chẳng có ngoại lệ.)

4.聪明在于勤奋 天才在于积累。

/Cōng míng zài yú jǐn fèn , tiān cái zài yú jī lěi/

(Thông minh ở chỗ phấn đấu,thiên tài ở chỗ tích lũy.)

5.当伍恨强烈时,不要虐待自己并变弱

/Dāng chóuhèn qiángliè shí, bùyào nüèdài zìjǐ bìng biàn ruò/

(Đừng ngược đãi bản thân và yếu đuối khi người ghét bạn vẫn đang rất mạnh mẽ.)

1.Họa hổ, họa bì, nan họa cốt.

Tri nhân, tri diện, bất tri tâm.

(Vẽ cọp, vẽ da, khó vẽ xương.

2.Biết người, biết mặt, không biết lòng.)

Tử tuy hiền, bất giáo, bất minh

(Con tuy hiền, không dạy, không nên người.)

3.Nhân sinh vô thập toàn

(Sinh ra là con người không có ai là hoàn mỹ.)

4.Huynh đệ như thủ túc, phu thê như y phục, y phục phá thời cánh đắc tân, thủ túc đoạn thời nan tái tục.

(Anh em như tay chân, vợ chồng như mặc áo, áo mặc rách thì còn đổi áo mới khác được, tay chân đứt thì khó liền lại được.)

5.Tận nhân lực, tri thiên mệnh

(Làm hết sức của mình mới hiểu được ý trời.)

Văn Mẫu Lớp 12: Đoạn Văn Nghị Luận Về Chấp Nhận Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Hiện Tượng Đời Sống

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

Cuộc sống là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, trong đó mỗi con người lại là một mảnh ghép riêng biệt, độc đáo mà không ai có thể thay thế. Sự phong phú trong lối sống, sự khác biệt trong cá tính, sở thích, ước mơ của mỗi người làm nên những màu đa dạng của cuộc sống. Chúng ta hãy thử tưởng tượng xem, nếu bảy tỉ người trên trái đất này đều có chung những suy nghĩ, hành động thì cuộc sống sẽ nhàm chán đến mấy. Khi ấy chúng ta có thể sống hòa bình, thân thiện với nhau nhưng lại mấy đi những “gia vị” cần có, cuộc sống cứ thế bình đạm trôi qua mà không có những đột phá, sáng tạo mới. “Sự khác biệt trong cuộc sống” không chỉ dùng để chỉ sự khác biệt trong ngôn ngữ, màu da, tôn giáo mà còn dùng để chỉ sự khác nhau trong tính cách, nhận thức, ước mơ, cá tính ở mỗi con người. Sự khác biệt có thể làm cho cuộc sống trở nên phong phú, ý nghĩa hơn. Sự khác biệt về vị trí địa lí, lịch sử, văn hóa 54 dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam không hề gây ra những khoảng cách giữa con người với con người mà ngược lại nó làm phong phú thêm cho bản sắc văn hóa, bản sắc con người trong một Việt Nam thống nhất. Sự khác biệt trong phong cách thơ văn, quan niệm nghệ thuật của các nhà văn làm nên một nền văn học Việt Nam phát triển phong phú với nhiều thể loại và nội dung đặc sắc. Qua những ví dụ trên chúng ta có thể thấy sự khác biệt không phải lúc nào cũng là dị biệt, khác người mà nó góp phần làm nên những thành tựu, giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống. Khi biết chấp nhận sự khác biệt là khi chúng ta biết nhìn nhận, tôn trọng những cá tính riêng biệt của người khác bằng sự cảm thông, trân trọng, khi ấy con người sẽ gần con người hơn, xã hội sẽ có thêm những nhân tố độc đáo để phát triển, tiến bộ; cuộc sống của con người cũng trở nên hạnh phúc hơn. Hãy chấp nhận sự khác biệt, vì nó làm nên màu sắc của cuộc sống và hình thành nên giá trị, cá tính riêng biệt cho mỗi con người.

Trong cuộc sống, thái độ chấp nhận được sự khác biệt là một việc làm mà mỗi người đều cần có. Cuộc sống này là vô cùng đa dạng, mỗi người có một cuộc sống khác biệt, có một tính cách khác biệt và tác động đến những người xung quanh, bao gồm cả chúng ta, dù ít hay là nhiều. Ngay cả trong gia đình của chúng ta, mỗi thành viên cũng sẽ có những điểm khác biệt nhau và tạo nên sự đa dạng trong cuộc sống. Xã hội hiện đại buộc ta phải sống với tập thể, sống hòa nhập với những người xung quanh mình. Vì thế, việc chấp nhận sự khác biệt của người khác, tôn trọng sự khác biệt ấy chính là cách để mà ta sống vui vẻ hạnh phúc hơn, tăng cường chỉ số hạnh phúc trong cuộc đời mình. Đầu tiên, việc sống chấp nhận sự khác biệt sẽ đem đến cho chúng ta nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Khi ta chấp nhận sự khác biệt của người khác, ta sẽ dễ dàng kết bạn và được yêu quý. Từ đó, ta sẽ xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, với đồng nghiệp, với hàng xóm. Lợi ích thứ hai của việc chấp nhận sự khác biệt đó là nhận được sự tôn trọng của người khác. Khi ta tôn trọng những sự khác biệt của người khác trong khả năng cho phép thì thứ mà ta nhận lại cũng chính là sự tôn trọng của người khác dành cho mình. Cuộc sống của chúng ta sẽ có thêm những mảng màu mới, vui vẻ và sôi động hơn. Lợi ích cuối cùng của việc sống chấp nhận sự khác biệt đó là ta sẽ sống hạnh phúc hơn. Ta chấp nhận sự đa dạng, sự khác biệt và sống một cách dung hòa với điều đó như một lẽ đương nhiên. Tóm lại, việc sống chấp nhận sự khác biệt sẽ giúp ta có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp và một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Xã hội vẫn thường tôn vinh những gì chung, phổ biến, hay nói cách khác là có xu hướng toàn cầu và bỏ qua những gì khác biệt, thậm chí là bài trừ những gì nổi trội. Khác biệt ở đây có thể là suy nghĩ, hoàn cảnh, thói quen hay về những đặc điểm cơ thể. Chúng ta rất khó chấp nhận một người nào đó có suy nghĩ khác mình, cách làm khác mình, tính cách khác mình, thậm chí chỉ đơn giản là ăn mặc khác mình. Vì thế, dù xã hội có văn minh đến đâu, thì thật khó có thể xóa bỏ sự kì thị chủng tộc, sự phân biệt màu da, tôn giáo. Toàn cầu hóa hay các phương tiện kĩ thuật có thể gia tăng kết nối, rút ngắn khoảng cách thì rào cản giữa cá nhân với cá nhân, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác, là cái thật khó có thể dỡ bỏ. Bởi khó chấp nhận sự khác biệt vốn là bản năng nguyên thủy của mọi sinh vật, bắt nguồn từ động lực duy trì sự thuần chủng để sinh tồn.Con người ta, cũng như những sinh vật khác, về bản năng, là khó chấp nhận sự khác biệt. Tôi nhớ khi còn nhỏ, nhà bà tôi có 1 đàn gà, trong đó có 1 con gà bị què chân, còi cọc và xấu xí. Mỗi khi cho bọn chúng ăn, thì những con khỏe mạnh bao giờ cũng lao đến trước và rất lâu sau con gà què mới lê lết chạy đến sau để nhặt nhạnh những thức ăn còn thừa. Nó cũng thường xuyên bị cả đàn xúm vào mổ, trông rất đáng thương. Vì thế, nó sinh ra vốn đã còi cọc, xấu xí, lại càng trở nên còi cọc và xấu xí. Nếu quan sát một đám trẻ con đang chơi, thì những đứa trẻ xấu xí hơn, yếu ớt hơn hoặc có chút khác biệt gì đó trong cơ thể, trong cách ăn mặc hành xử, thường bị xa lánh, trêu chọc, thường bị lôi ra làm trò mua vui cho cả nhóm. Đôi lúc, đó không hẳn là biểu hiện của một động cơ độc ác, mà tôi nghĩ xuất phát từ bản năng khó chấp nhận sự khác biệt. Nhưng mà, về mặt tự nhiên, mỗi sự sống đều rất khác biệt. Trong một khu rừng, không một cây nào hoàn toàn giống hệt một cái cây khác. Trên cùng một thân cây, nhưng không chiếc lá nào giống chiếc lá nào. Tôi nghĩ, tạo hóa đã rất thông minh khi tạo ra những sự sống rất khác nhau, nhưng không một sự sống nào trong đó là hoàn hảo, vì thế chúng phải dựa vào nhau để sinh tồn. Bạn đẹp chính bởi bạn không hoàn hảo. Người khác có giá trị bởi vì họ khác với bạn. Việc người khác không chấp nhận bạn bởi bạn khác với họ cũng là một điều giản dị hợp với qui luật của tự nhiên. Khi nghĩ như thế, trái tim bạn sẽ có khả năng co giãn hơn, bao dung hơn và tôi chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Cảm giác hạnh phúc bởi một trái tim biết co giãn đó, tôi nghĩ chính là thứ làm đầy cuộc sống của chúng ta.

Advertisement

Áp Lực Cuộc Sống Đó Là Gì? Cách Để Có Thể Vượt Qua Được Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Áp lực cuộc sống là gì ? 

Cuộc sống là bức tranh muôn màu mà chính bạn sẽ là người tô vẽ nên bức tranh đó .Vậy tại sao bạn không lựa chọn đến những gam màu sáng, những gam màu sẽ luôn làm cuộc sống của bạn trở nên được tốt đẹp hơn, cuộc sống như một tảng đá nặng mà với bất kỳ ai trong mỗi chúng ta cũng cần phải trải qua, từ những việc áp lực công việc, áp lực gia đình, áp lực của xã hội đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên ngột ngạt hơn, những áp lực cuộc sống đó có đang gây ra nhiều với những sự ảnh hưởng không tốt đến cho cuộc sống, đến những chất lượng sống của chúng ta.

Áp lực cuộc sống là tất các những gì có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn, nó sẽ mang lại được những cảm giác không tốt dành cho con người,nó sẽ khiến cho những người này có cảm thấy chán nản, thất vọng về áp lực cuộc sống, bản thân, không có những ý chí phấn đấu trong công việc và được học tập. Họ sẽ luôn có những suy nghĩ than thân trách phận, cuộc của họ sẽ không như họ mong muốn.

Áp lực cuộc sống có thể nói đó chính là nó xuất hiện ở tất cả những mặt của cuộc sống, với những người khi không chịu được áp lực cuộc sống đó thì áp lực có thể đến từ những điều bình dị nhất như về nỗi lo về cơm áo gạo tiền, áp lực cuộc sống về những công việc bạn đang làm hàng ngày, ngay từ đồng nghiệp, với mọi những vấn đề của cuộc sống nếu như có xảy ra những việc gì cũng sẽ đều khiến cho tinh thần của bạn bị kéo xuống nếu như trong thời gian dài đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cuộc sống, vòng tròn áp lực cuộc sống này sẽ mãi bủa vây lấy bạn và dẫn tới việc bạn buồn chán,cô đơn, tuyệt vọng. Tất cả với những thứ đó sẽ bóp nghẹt đến tinh thần của bạn đi xuống, bạn cần phải có được những cách để có thể vượt qua nó để cho áp lực cuộc sống của bạn trở nên ngày một tốt đẹp hơn. 

Một trong những ảnh hưởng rất nghiêm trọng nhất của chúng ta khi áp lực cuộc sống không được như mong đợi đó chính là bị trầm cảm, con người khi đã trải qua phải những vấp ngã của áp lực cuộc sống nếu như họ không có cách để có thể vượt qua được thì rất dễ sẽ bị trầm cảm, con người họ sẽ rơi vào trạng thái ức chế về tinh thần, không muốn làm việc, thậm chí sẽ là không muốn sống họ sẽ nghĩ đến cái chết, muốn làm hại đến bản thân và đến những người xung quanh họ. Việc trầm cảm sẽ có rất nhiều tác hại và nó làm tổn hại về sức khỏe, khiến tinh thần của người đó không còn được ổn định, tồi tệ, việc trầm cảm nếu như khi không có cách để có thể khắc phục và động viên được người đó vượt qua thì với hậu quả khôn lường đó sẽ có thể xảy ra, nặng khi bị trầm cảm thì sẽ có thể làm hại đến cả bản thân người đó, nhẹ thì sẽ làm cho các mối quan hệ ở trong xã hội ngày càng xa lánh họ hơn.

Giấc ngủ là điểu rất quan trọng cho sức khỏe của mỗi con người, sau với một ngày làm việc vất vả của mỗi con người cần có được một giấc ngủ sâu, để mọi thứ sẽ được tái tạo và để có thể chuẩn bị cho một ngày mới, nhưng đối với những người đang gặp biến cố về áp lực cuộc sống thì họ lại bị mất ngủ, họ sẽ có thể bị suy nghĩ nhiều đến mức không ngủ được và dẫn tới sức khỏe của người đó sẽ không tốt, không ngủ được đồng nghĩa với việc thần kinh của họ sẽ bị ức chế căng thẳng thì chắc chắn với mọi việc họ làm sẽ không được như họ mong đợi. 

 Khi cuộc sống không được như mong muốn và khi người đó lại đang thỏa hiệp với những kết quả suy nhược cơ thể đó, chìm đắm trong  khó khăn không có ý chí để vượt lên được khó khăn thì cơ thể của bạn sẽ bị suy nhược. Chính vì vậy, khi gặp áp lực công việc, tinh thần và tâm lý sẽ không được ổn định, sẽ dễ dàng bị rơi vào những tình huống suy nhược cơ thể và với trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, không muốn làm việc và cũng sẽ không muốn ăn uống làm việc. Chính với những điều đó đã dẫn tới bị tình trạng cơ thể bạn suy nhược cơ thể, mọi việc sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi bị suy nhược cơ thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Việc bạn có đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống sẽ khiến cho bạn stress và nó sẽ ảnh hưởng đến rất lớn khả năng tư duy sáng tạo và  cách để xử lý áp lực công việc đó của bạn, nếu như bạn không có  những biện pháp để có thể vượt qua được những khó khăn đó trong cuộc sống, những stres mà khi bạn gặp phải hàng ngày thì với những áp lực công việc đó của bạn sẽ bị giảm sút, thậm chí sẽ biến  cho bạn thành với những con người lúc nào cũn sẽ luôn tự ti mặc cảm, và luôn có suy nghĩ mình chính là đồ vô dụng.

Học cách vượt qua vấp ngã khi gặp áp lực cuộc sống

 Để cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn, bạn cần nên học cách dậy sớm mỗi ngày, dậy sớm sẽ làm cho tinh thần của bạn được trở nên tốt hơn, chuẩn bị về bữa sáng với đầy đủ những chất dinh dưỡng để có thể bắt đầu cho áp lực công việc ngày mới thật tràn đầy năng lượng. Điều này sẽ khiến cho cuộc sống của bạn sẽ cảm thấy mọi việc được trở nên nhẹ nhàng hơn, sức khỏe của bạn cũng sẽ được tốt hơn rất nhiều nếu như bạn có đang duy trì được những thói quen dậy sớm này mỗi ngày.

Cuộc sống sẽ không như điều mà chúng ta mong ước, nó sẽ có được rất nhiều những trường hợp khi có thể xảy ra, có rất nhiều với những áp lực công việc mà khi bạn cần phải giải quyết, đối diện được với những khối lượng áp lực công việc đó của bạn cần phải lên được kế hoạch làm việc, có sống và làm việc có kế hoạch ngắn hạn, hay sống và làm việc có kế hoạch dài hạn để với mỗi ngày khi bạn thức dậy bạn cũng đều thấy có ý nghĩa, nếu như bạn không có được khi sống và làm việc có kế hoạch và được làm việc theo như sở thích đó của bạn sẽ rất nhanh chán và cũng sẽ không biế cần phải được bắt đầu từ đâu, khi bạn gặp phải và sắp xếp lại mọi thứ để cho mọi việc sẽ được thực hiện theo như đúng như sống và làm việc có kế hoạch mà bạn đề ra. 

 Mất tập trung cũng sẽ làm cho một biểu hiện của cuộc sống sẽ bị áp lức, bạn cần tìm ra được mục đích để có thể tập trung hoàn thành nó khi đều đó có áp lực cuộc sống nhưng sẽ phần nào được giảm bớt đi. Và với mọi những khó khăn đều sẽ có thể giải quyết được khi bạn hết mình và có tâm huyết với nó. Chính vì vậy, bạn hãy tập trung vào một việc mà bạn cảm thấy rằng mình mạnh nhất để có thể mang lại được những hiệu quả cao nhất.

Cuộc sống sẽ có rất nhiều áp lực cuộc sống, nó sẽ không luôn suôn sẻ đi theo như một con đường mà bạn đã vạch ra từ trước, để có thể về được đích vinh quang đó bạn cần phải đi qua nhiều những khó khăn, những lúc khó khăn đó bạn cũng nên học cách để có thể giữ được bình tĩnh để có thể vượt qua, học cách để có thể kiểm soát được mọi việc và sẽ giữ nó ở một mức trạng thái cân bằng để mọi việc sẽ được thực hiện tốt nhất 

 Khi bạn có đang gặp phải những áp lực cuộc sống, cuộc đời sẽ không như mong muốn thì hãy để cho bản thân của bạn được hòa mình vào trong thiên nhiên, hãy cùng học cách làm bạn với thiên nhiên, tích cực tham gia đến những hoạt động ngoài trời. Khi bạn cùng hòa mình với thiên nhiên đầu óc của bạn sẽ được thư thái và với tinh thần làm việc sẽ được tốt lên, mọi chuyển sẽ tốt lên đó chính là tác dụng của việc tham gia vào những hoạt động ngoài trời mà những người gặp khó khăn trong áp lực cuộc sống nên làm theo.

Khi cuộc đời có đóng lại một cánh cửa, nó cũng đang mở ra tương ứng với nhiều những cánh cửa khác mà bạn sẽ không hề hay biết. Những lần tuyệt vọng hay mỏi mệt, bạn đều sẽ có thể vượt qua nó bằng cách chấp nhận thực tại và hãy tìm cách thay đổi, và để cải thiện tương lai.

Những gì bạn cần buông tay, hãy buông tay, hãy để nó trôi đi xa khỏi áp lực cuộc sống đó của chính mình. Có khi như thế lại sẽ khiến bạn cảm thấ được tốt hơn.

Chúng ta đừng tìm cách để có thể chống lại bởi những cảm xúc có đang bùng phát mà hay chỉ cần chấp nhận nó một cách thật nhẹ nhàng. Chuyện mệt mỏi hay áp lực cuộc sống sẽ là một chuyện vô cùng bình thường mà đối với ai cũng sẽ phải đối mặt. Nhưng chúng sẽ không kéo dài hay tồn tại được lâu nếu như bạn có ý chí.

Bên trong với mỗi người đều luôn có một sức mạnh tiềm tàng vô cùng là phi thường và  rất dũng cảm kể cả ngay lúc họ đang gặp khó khăn.

Đừng cho rằng bản thân chính mình thật yếu ớt và kém cỏi khi bạn gặp phải những chuyện khó khăn và đôi khi sẽ không thể gượng dậy. Bạn đã đi được rất xa và đã có những sức chịu đựng rất ốt để có thể vượt qua được  những vô vàn trở ngại lớn lao trong áp lực cuộc sống này.

Vì thế, giờ đã đến lúc bạn đang cần được thư giãn và tự thưởng cho chính bản thân của bạn bởi những lời khen, những lời động viên tích cực hơn đó là những suy nghĩ mang tính tiêu cực.

Một tâm trạng tồi tệ sẽ không khiến bạn trở thành một người xấu xa.

Bạn biết là những điều có đang khiến cho bạn cảm thấy tồi tệ đó chính là bắt nguồn từ những sự việc, hay bởi những con người xung quanh bạn. Thế nhưng rằng bạn lại có đang quên đi rằng với chính bản thân bạn có thể lựa chọn và sẽ quyết định về những người, những việc có đang được phép tồn tại ngay trong áp lực cuộc sống của chính bạn. Hãy đổi nếu bạn luôn gặp phải nhiều trở ngại, mệt mỏi với tất cả với mọi thứ xung quanh.

Tránh xa những điều mà sẽ khiến bản thân bức bối đó chính là cách tốt nhất để có thể cải thiện được tâm trạng của chính bạn.

Một số câu nói giúp bạn chiến thắng áp lực cuộc sống 

Chẳng ai sẽ cấm bạn làm đến những điều điên rồ và nhất thời đến như thế. Sở dĩ mỗi chúng ta đều phải trải qua những giai đoạn để khôn lớn, trưởng thành đó chính là để có được những cơ hội để làm những điều điên rồ mà chắc chắn bạn sẽ chỉ có thể làm vào ngay một lúc duy nhất ở trong đời. Đừng để cho những áp lực cuộc sống có thể kiểm soát được chúng ta bằng với những nguyên tắc, khuôn khổ mà khi nó đặt ra, hãy luôn là người điều khiển chính cuộc sống của mình bằng mọi giá nhé.

Nếu như bạn có đang cảm thấy mệt mỏi và có đang chán nản với hiện tại, hãy cùng thử thay đổi hoàn toàn với bất kỳ với một thứ gì đó. Làm những gì bạn chưa từng làm hay luôn không dám làm, hãy đi đến một nơi mà bạn chưa từng đến. Và rồi mọi chuyện sau đó sẽ được cải thiện tốt hơn.

Vì dòng nước khi sẽ trôi đi ngay sau khi bạn kịp va chạm vào nó, và bạn sẽ không thể nào chờ được nó quay ngược trở lại có thể chạm thêm một lần nữa. Thời gian cũng sẽ giống hệt như vậy. Nó sẽ không bao giờ dừng lại để có thể đợi chờ bất kỳ một ai, cho nên bạn hãy luôn luôn tận hưởng trong cuộc sống lúc mà thời gian vẫn có đang tiếp tục chảy trôi như vậy.

Nhờ rằng dù có luôn là những điều khiến cho tâm trạng bạn trở nên ngày tồi tệ, áp lực cuộc sống nhất rồi cũng sẽ trôi nhanh đi. Bạn sẽ vẫn luôn có thể tìm ra được những điều đẹp và nó luôn tồn tại ẩn sâu trong những nơi chốn tối tăm nhất.

Tóm lại, cuộc đời của mỗi người là quá ngắn ngủi để bạn có phải lo lắng về những điều ngốc nghếch như vậy. Bạn cần phải trân trọng và cần phải sống trọn từng giây từng phút trong chính cuộc đời của mình. Nó sẽ chẳng dư dả bao nhiêu để bạn có phải mang những phiền muộn hay sẽ phải đau đầu vì những điều không có xứng đáng. Đừng kéo dài đến những tình trạng thê thảm nhất của mình đến một tuần dài, rồi lại một tháng, hay tận sang cả năm sau.

Hãy dừng lại tất cả những việc tiêu cực và hãy nhìn đời đẹp đẽ hơn, bởi xung quanh bạn vẫn luôn có rất nhiều những điều kỳ diệu đấy!

Trước khi để những suy nghĩ tiêu cực đó sẽ kịp khiến tâm trạng bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn hãy dành ra vài giây và để nhìn nhận: Liệu rằng nó có thực sự đáng để bạn phải vướng bận nhiều đến thế không?

Dùng với một vài lời động viên tích cực dành cho chính bản thân, đến khi rằng bạn  có đang thực sự thấy ổn. Nếu như bạn đã cảm thấy ổn, thì ừ, nó thực sự là ổn rồi, không việc gì  sẽ cần phải suy nghĩ thêm cho dông dài thêm nữa. Hãy dùng  những sự tích cực đó để chặn đầu, đánh bại cả những suy nghĩ tiêu cực như sắp sửa bùng phát ngay trong bạn.

Trên tất cả,  nở một nụ cười thoải mái và nhẹ nhõm sẽ luôn khiến cho mọi chuyện dù có tồi tệ đến mấy cũng được nhẹ nhàng trôi đi. Hãy nhớ đó chính là đừng khiến cho cuộc sống của chính mình trở nên quá nghiêm trọng. Dùng một nụ cười để có thể chiến thắng được tất cả, ngay cả khi bạn có đang gặp phải quá nhiều  những điều khó khăn ở trong áp lực cuộc sống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Câu Nói Tuyệt Vời Về Nghị Lực Trong Cuộc Sống trên website Ycet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!